Becky Scurlock | Nhật Sơn dịch Việt: Tuổi trẻ: Nguồn tài nguyên chưa được khai thác | Youth: An Untapped Resource

Tại sao những người trẻ nắm giữ giải pháp cho những thách thức toàn cầu rất quan trọng của chúng ta.

Ngay cả khi dự báo là “nắng-một ngày đẹp trời”, tin tức hàng ngày của chúng ta dường như giảm thiểu các báo cáo về thảm họa toàn cầu và các thảm họa phổ biến. Mỗi ngày dường như đều có những bi kịch mới, các số liệu thống kê đáng nản lòng, hoặc một đánh giá hoài nghi về những vấn đề nan giải mà thế giới của chúng ta đang phải đối mặt. Một cuộc nội chiến tàn khốc buộc hàng ngàn người phải chạy trốn. Nhiệt độ đang ở mức cao kỷ lục do trái đất nóng lên. Hay, một vụ nổ súng khác…

Khi chúng ta nghe những câu chuyện này, chúng ta cố gắng nhắc nhở bản thân rằng các phương tiện truyền thông khai thác thị hiếu thường bỏ qua những câu chuyện tích cực hơn về sự tiến bộ và khả năng phục hồi. Có một thực tế đáng tiếc là nhiều vấn đề trên thế giới đang lướt qua những giải pháp mới.

Thật may mắn, vẫn có một tin vui. Một nguồn năng lượng khổng lồ, sự sáng tạo và những ý tưởng mới đã và đang được xây dựng ngay trước mắt cộng đồng của chúng ta, nhưng cho đến nay hầu như chưa được khai thác dù gần như sắp bùng phát. Lực lượng này là 1,6 tỷ thanh niên trên toàn cầu trong độ tuổi từ 5 đến 18.

Trong thế giới do người lớn điều hành, thanh thiếu niên thường không được hỏi ý kiến ​​về quan điểm của họ đối với cách giải quyết những thách thức lớn nhất của xã hội. Tuy nhiên, nỗ lực tập thể nhằm đảo ngược xu hướng này là một trong những bước đi mạnh mẽ nhất mà chúng ta có thể thực hiện để hướng tới một thế giới tốt đẹp hơn một cách hữu hình. Đây là lý do tại sao:

1. Tuổi trẻ muốn tạo ra sự khác biệt

Những người trẻ tuổi có ý thức công bằng-bình đẳng nhạy bén khi đề cập đến các vấn đề của xã hội. Nhìn thế giới bằng con mắt mới mẻ, họ nhìn nhận những vấn đề của nó có thể là những sai trái đạo đức và cần được sửa chữa. Không có lý do gì trong suy nghĩ của họ tại sao không thể thay đổi ngay bây giờ, vì vậy họ mong muốn được tham gia – cả bằng cách đóng góp vào các nỗ lực cấp cơ sở và tham gia tìm kiếm các giải pháp lâu dài.

2. Tuổi trẻ sáng tạo

Những góc nhìn mới mẻ mà những người trẻ tuổi mang đến cho thế giới đồng thời mang đến cho họ khả năng độc đáo để nghĩ ra các giải pháp sáng tạo. Không bị ràng buộc bởi các chuẩn mực xã hội có nguồn gốc sâu xa, thanh niên có thể nảy ra những ý tưởng mà lẽ ra sẽ không vượt qua được tâm trí của những người trưởng thành vốn đã nhục chí. Những giải pháp này có thể không phải lúc nào cũng thực tế, nhưng chúng có thể khám phá ra những giả định và cơ hội tiềm ẩn giúp soi sáng những con đường mới về phía trước.

3. Tuổi trẻ có quan điểm sống quan trọng

Nhiều vấn đề xã hội lớn nhất hiện nay có tác động đặc biệt đến những người trẻ tuổi. Với vai trò điển hình của họ là học sinh và người nhận chăm sóc, thanh thiếu niên thường gặp các vấn đề như bất bình đẳng giới và bạo lực khác nhiều so với người lớn. Quan điểm này rất quan trọng để đưa vào giải pháp cho bất kỳ vấn đề xã hội nào, bởi vì nó tiết lộ các khía cạnh mới của từng vấn đề và gợi ý các cơ hội đổi mới.

4. Thay đổi tạo ra những nhà lãnh đạo tương lai lạc quan và hiệu quả

Khi những người trẻ tuổi đóng góp ý kiến ​​và năng lượng của mình để giải quyết các vấn đề xã hội, họ bắt đầu thấy mình là những nhà lãnh đạo có năng lực, những người có thể đóng góp quan trọng cho cuộc sống của người khác. Những thanh niên có thể cảm thấy thua kém về mặt học tập hoặc xã hội so với bạn bè cùng trang lứa nhận ra rằng sức mạnh độc đáo của họ là cần thiết để xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn. Tác động nâng cao sức mạnh của việc thay đổi lan rộng đến tuổi trưởng thành, khi tuổi trẻ giữ được động lực để giúp đỡ người khác và tự tin theo đuổi mục tiêu của mình.

Thanh niên là nguồn năng lượng đổi mới vô hạn và việc thu hút họ ngay từ bây giờ sẽ truyền cảm hứng cho một thế hệ những người thay đổi cuộc đời. Vậy tại sao chúng ta không mời họ tham gia và hành động ngay hôm nay? Hãy khuyến khích thanh niên bắt đầu các hoạt động xã hội của riêng họ và cung cấp cho họ sự hỗ trợ cần thiết để thành công. Và có lẽ quan trọng hơn, hãy mời họ vào bàn để cùng đưa ra quyết định, nơi tiếng nói của họ sẽ thực sự được lắng nghe. Những người trẻ tuổi xứng đáng có cơ hội khám phá và giải quyết những vấn đề họ gặp phải xung quanh – và sự đóng góp của họ là cơ hội mà thế giới không thể bỏ qua.

Youth: An Untapped Resource

Why young people hold the solutions to our greatest global challenges.

Becky Scurlock

Even when the forecast is “sunny,” our daily news seems to rain down reports of global woes and prevailing disasters. Every day seems to bring a new tragedy, a discouraging statistic, or a cynical review of the intractable problems facing our world. A brutal civil war forces thousands to flee. Temperatures are at a record high due to global warming. Yet another shooting.

When I hear these stories, I struggle to remind myself that the sensation-driven media often ignores the more positive narratives of progress and resilience. Yet it is an unfortunate fact that many of the world’s problems are outpacing new solutions.

Luckily, there is encouraging news. A massive source of energy, creativity, and new ideas has been building just beneath the surface of our communities, barely tapped so far but nearly bursting to emerge. This force is the 1.6 billion young people globally between the ages of 5 and 18.

In our adult-run world, youth aren’t often asked for their opinions and ideas on how to address society’s greatest challenges. Yet a collective effort to reverse this trend is one of the most powerful steps we can take towards a tangibly better world. Here’s why:

1. Youth want to make a difference

Young people have an acute sense of justice when it comes to society’s issues. Looking at the world with fresh eyes, they see its problems as moral wrongs that can and should be righted. There is no reason in their minds why change isn’t possible now, so they are eager to get involved – both by contributing to grassroots efforts and joining the search for long-term solutions.

2. Youth are creative

The fresh perspective young people bring to the world gives them a unique ability to think up creative solutions. Unconstrained by deep-rooted societal norms, youth can come up with ideas that would not have crossed the minds of more world-weary adults. These solutions may not always be practical, but they can uncover hidden assumptions and opportunities that illuminate new pathways forward.

3. Youth have an important perspective

Many of today’s greatest social issues have a particular impact on young people. Given their typical roles as students and care-receivers, youth often experience issues like gender inequality and violence much differently than adults. This perspective is critical to incorporate in the solution to any social problem, because it reveals new dimensions of each issue and suggests opportunities for innovation.

4. Changemaking develops effective, optimistic future leaders

When young people contribute their ideas and energy to addressing social issues, they begin to see themselves as capable leaders who can make important contributions to the lives of others. Youth who might otherwise feel academically or socially inferior to their peers realize that their unique strengths are needed to build a better world. The empowering effects of changemaking spill over into adulthood, as youth retain their motivation to help others and pursue their goals with confidence.

Young people are a limitless source of innovative energy, and engaging them now will inspire a generation of lifelong changemakers. So why don’t we invite them to join the team today? Let’s encourage youth to start their own social ventures and give them the support they need to be successful. And perhaps more importantly, let’s invite them to the decision-making table where their voices will truly be heard. Young people deserve the chance to explore and address the problems they see around them – and their contribution is an opportunity the world can’t afford to miss.

Leave a Reply