Hally Spiller | Boys & Girls Clubs of America | Diệu Ngọc lược thuật: Tại sao Trao quyền cho Thanh niên lại quan trọng? | Why Is Youth Empowerment Important?

Cốt lõi của việc trao quyền cho giới trẻ là niềm tin rằng những người trẻ có khả năng làm được những điều đáng kinh ngạc. Khi những người trẻ tuổi được tiếp xúc với những ý tưởng, cơ hội đầy cảm hứng và các phương tiện để xây dựng sự tự tin – họ có thể đảm nhận bất cứ điều gì và mọi thứ.

Một người trẻ được trao quyền nghĩa là công nhận năng lực, sự tự quyết và giá trị của họ. Họ cảm thấy thoải mái khi thử nghiệm những điều mới. Họ có sự tự tin để chấp nhận rủi ro và nhận thức được rằng thất bại là một bước để tiến tới tiến bộ, điều đó hoàng toàn không phải là dấu hiệu để bỏ cuộc. Họ không sử dụng ý kiến ​​của người khác làm kim chỉ nam trong cuộc sống. Họ đứng lên cho các giá trị của bản thân. Và họ biết rằng mình đã xây dựng được một nền tảng tự cường khi gặp khó khăn hoặc khi cảm thấy lạc lõng, cần phải điều chỉnh lại.

Trao quyền cho thanh thiếu niên vô cùng quan trọng – nó mang lại cho trẻ em và thanh thiếu niên can đảm để tin tưởng vào bản thân, không bị lung lay bởi ý kiến ​​của người khác và tiếp tục theo đuổi ước mơ của mình.

Mặc dù một số trẻ em và thanh thiếu niên được sinh ra với ý thức bẩm sinh về “điều gì xảy ra nếu” và can đảm để hành động theo nó, hầu hết nhìn ra thế giới xung quanh để có được những ý tưởng, sự hứng thú và kỹ năng hầu khám phá tiềm năng và kiểm tra khả năng của họ. Khuyến khích và tạo cơ hội sẽ giúp ích rất nhiều trong việc giúp một đứa trẻ hoặc thanh thiếu niên thoát ra khỏi vỏ bọc và tiếp nhận những trải nghiệm mới, và một người cố vấn quan tâm – cha mẹ, người chăm sóc, giáo viên hoặc nhà cung cấp nhu cầu phát triển thanh thiếu niên – có thể là một đồng minh mạnh mẽ trong việc trao quyền cho thanh thiếu niên.

Dưới đây là một số cách bạn có thể giúp trao quyền cho một người trẻ trong cuộc sống:

Giúp trẻ em và thanh thiếu niên khám phá sở thích và tiềm năng của họ. Tò mò là bước đầu tiên để cảm thấy được trao quyền. Cùng nhau đọc sách và xem phim về nhiều sở thích và nghề nghiệp, đồng thời xem sở thích của con bạn ở đâu. Đặt những câu hỏi như “Bạn có thể thấy mình đang làm điều gì đó như thế này không?” Khi họ tham gia vào một sở thích, hãy khám phá những cách khác nhau để họ có thể xây dựng mối quan tâm này và làm sâu sắc thêm niềm tin vào khả năng của họ.

Hãy cho họ không gian và sự tin tưởng để thực hành quyền tự chủ. Trẻ em và thanh thiếu niên là những người đóng góp tự nhiên, nhưng thường không cảm thấy người lớn mong đợi chúng làm tốt mọi việc hoặc tham gia. Cung cấp các cơ hội an toàn, hỗ trợ để con bạn tự chủ và thể hiện rõ kỳ vọng của bạn đối với những đóng góp của chúng – cho dù đó là một đứa trẻ đang học cách mang đĩa vào máy rửa bát hay trao quyền cho một thiếu niên trang trí không gian riêng của chúng.

Hãy nói với sự trung thực. Kiến thức là sức mạnh, và khi chúng ta cởi mở, trực tiếp và trung thực với những người trẻ, điều này không chỉ giúp mở rộng hiểu biết của họ về thế giới xung quanh mà còn xây dựng nhận thức về bản thân của họ. Được trang bị thông tin để thành công, họ có nhiều khả năng nhìn thấy bức tranh lớn và đưa ra quyết định thông minh hơn, trong khi không phải đổ mồ hôi cho những việc linh tinh.

Hãy tin tưởng vào khả năng của họ với tư cách là những nhà lãnh đạo. Từ làm việc trong các dự án ở trường học đến quản lý công việc gia đình cho đến các sự kiện phục vụ cộng đồng, trong các nỗ lực do thanh niên lãnh đạo, hãy để thanh niên làm chủ quỹ đạo của nhiệm vụ, từ lập kế hoạch cho đến thực hiện. Bạn luôn có thể là tấm lưới an toàn khi họ mắc lỗi hoặc cần được chuyển hướng nhưng hãy cho họ không gian để thử làm theo cách của họ trước. Sau đó, hãy hỏi ý kiến ​​phản hồi của họ về những gì đã đúng và những gì có thể được cải thiện.

Khi tuổi trẻ được trao quyền, họ cảm thấy tự tin và có năng lực. Họ trở thành những người đóng góp và cộng tác tích cực, hào hứng khám phá tác động của họ đối với thế giới xung quanh.

__________________________________

Source: Why Is Youth Empowerment Important?

Trao quyền cho thanh niên: Trao quyền cho thanh niên là một quá trình trong đó trẻ em và thanh niên được khuyến khích tự chủ cuộc sống của mình. Họ làm điều này bằng cách giải quyết tình huống của họ và sau đó hành động để cải thiện khả năng tiếp cận các nguồn lực và chuyển đổi ý thức của họ thông qua niềm tin, giá trị và thái độ của họ. Trao quyền cho thanh niên nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống. Việc trao quyền cho thanh niên đạt được thông qua việc tham gia vào các chương trình trao quyền cho thanh niên. Tuy nhiên, các học giả cho rằng việc thực hiện quyền của trẻ em nên vượt ra ngoài việc học về các quyền và thủ tục chính thức để tạo ra kinh nghiệm cụ thể về quyền. Có rất nhiều mô hình mà các chương trình trao quyền cho thanh niên sử dụng để giúp thanh niên đạt được sự trao quyền. Nhiều sáng kiến ​​trao quyền cho thanh niên đang được thực hiện trên khắp thế giới. Các chương trình này có thể thông qua các tổ chức phi lợi nhuận, tổ chức chính phủ, trường học hoặc các tổ chức tư nhân.

Trao quyền cho thanh niên khác với phát triển thanh niên vì phát triển tập trung vào phát triển các cá nhân, trong khi trao quyền tập trung vào việc tạo ra sự thay đổi cộng đồng lớn hơn dựa trên sự phát triển năng lực cá nhân.

Các phong trào trao quyền, bao gồm trao quyền cho thanh niên, bắt nguồn, tạo động lực, trở nên khả thi và trở thành thể chế hóa. Việc trao quyền cho thanh niên thường được coi là một cửa ngõ cho sự bình đẳng giữa các thế hệ, sự tham gia của người dân và xây dựng nền dân chủ. Các hoạt động có thể tập trung vào các phương tiện truyền thông do thanh niên lãnh đạo, quyền của thanh niên, hội đồng thanh niên, hoạt động tích cực của thanh niên, sự tham gia của thanh niên trong quá trình ra quyết định của cộng đồng, và các phương pháp khác.

Leave a Reply