Chuyên Năng ST: Huấn luyện “từ xa” thời “Coronavirus” – Kỳ 1: “Web-based training” là gì?

Đào tạo dựa trên công nghệ internet (web) ở mọi lúc và mọi nơi.

“Web-based training”, còn được gọi là đào tạo thông qua máy tính (CBT, tức Computer Based Training), đào tạo từ xa hoặc học trực tuyến, đào tạo trực tuyến là một hình thức hướng dẫn diễn ra hoàn toàn trên internet. Nó liên quan đến nhiều yếu tố đa phương tiện, bao gồm đồ họa, âm thanh, video và liên kết web, tất cả đều có thể được truy cập thông qua trình duyệt internet của một người. Những yếu tố này được sử dụng thay cho các thành phần lớp học truyền thống.

Ngoài việc trình bày tài liệu và nội dung khóa học, đào tạo trực tuyến mang đến cho học viên cơ hội tương tác trực tiếp và phản hồi ngay tức thời cho những việc như câu đố và bài kiểm tra. Tương tác giữa người hướng dẫn và học viên cũng được thực hiện thông qua một phương tiện trực tuyến, thông qua các phương thức như trò chuyện, e-mail hoặc giao tiếp dựa trên web khác.

Đào tạo trực tuyến thường tự điều chỉnh và có thể tùy chỉnh để phù hợp với nhu cầu học tập cụ thể của từng cá nhân. Do đó, đào tạo trực tuyến có thể được tiến hành ở hầu hết mọi lúc và mọi nơi, miễn là có một máy tính có truy cập internet tốc độ cao. Điều này làm cho hình thức đào tạo này thuận tiện cho người dùng, những người có thể sửa đổi đào tạo của họ để phù hợp với lịch trình hàng ngày của họ.

Để sử dụng đào tạo trực tuyến, người dùng nên có kiến ​​thức cơ bản về máy tính. Điều này bao gồm, nhưng không giới hạn ở khả năng sử dụng chuột, bao gồm việc biết sự khác biệt giữa nhấp chuột trái và nhấp chuột phải; khả năng mở và đóng tài liệu và trang web; và khả năng điều hướng một trang web và các trang web. Những người không có kinh nghiệm về máy tính, có thể gặp khó khăn khi sử dụng đào tạo trực tuyến và, vì lợi ích riêng của họ, người hướng dẫn cũng nên chuẩn bị kèm thêm một lớp đào tạo máy tính cơ bản trước khi sử dụng bất kỳ khóa học trực tuyến nào.

Thực ra, không phải đợi đến hôm nay, tức là khi lâm vào tình thế tránh dịch bệnh, hạn chế hoặc không thể tập họp được, chúng ta mới nghĩ đến phương pháp này. Trước đây vẫn có và đã áp dụng, như các lớp học viễn liên của các BHD các Cấp, nhưng dường như chỉ mang tính tùy nghi mà chưa tổ chức thành một chương trình chính qui, trường kỳ. Song, đây cũng là thời điểm “nhậm vận”, tương kế tựu kế” mà chúng ta nên đẩy mạnh việc áp dụng phương pháp này, vốn không chỉ đáp ứng cho việc tránh dịch, mà còn hữu ích cho sự tu học và huấn luyện của những nhân tố áo lam, vì nhiều hoàn cảnh khác nhau, nhất là vào đại học hoặc đi làm xa, thu ngắn được khoản cách với Gia đình. Là chính sách giữ gìn và phát triển tài nguyên chất sám cũng như nhân sự Gia Đình Phật Tử Việt Nam tại Hoa Kỳ. Mọi thành phần đều có thể đóng góp khả năng của mình vào tiến trình phát triển tổ chức ở mọi không gian, thời gian.

Tất nhiên để bắt đầu, cần có một đề án tổ chức, bảo đảm đủ mọi yếu tố để hình thành một chương trình chính qui, dựa trên nền tảng phương pháp tổ chức nhân sự điều hành và tài liệu tu học và huấn luyện mà chúng ta đã và đang áp dụng.

Chuyên Năng Sen Trắng biên soạn

Kỳ tới: Làm thế nào để tổ chức một chương trình tu học và huấn luyện “từ xa”

Leave a Reply