Quảng Pháp: Về dự Chu niên của một đơn vị “ngoài hệ thống”

PHAP VAN 14.jpgSư Cô Thích Nữ Tịnh Ngọc, nguyên Trưởng Ban Hướng Dẫn Miền Quảng Ðức; Liên Ðoàn Trưởng GÐPT Pháp Vân trong lời đạo từ, ngấn lệ. Ðứng cạnh là anh đương kiêm Liên Ðoàn Trương, Lê Khắc Vũ (Ảnh: Quảng Pháp)

 

Gặp lại mấy anh em Nhà Lê Khắc, chạnh lòng nhớ anh Nguyên Thân Lê Khắc Kỷ, Ủy viên BHD Miền Quảng Ðức, thuở tôi là tổng thư ký và chị Tâm Chánh Phạm Thị Hoài Chân, nay là Sư Cô Tịnh Ngọc làm Trưởng Ban.

Thuở ấy nơi sân chùa, Anh-Chị-Em như cây liền cành, như hoa liền cánh.

Lê Khắc Vũ, bây giờ là Liên Ðoàn Trưởng Gia Ðình Phật Tử Pháp Vân, ghé tai đề nghị tôi nói vài lời, nhưng tôi đề nghị giản lược bớt đại diện, phát biểu. Phần vì trước đó, tôi nghĩ, các anh chị trưởng niên đã thay phiên nhau nói hết cả rồi, tâm tình áo lam cũng chừng đó. Ai cũng ấp ủ niềm ước mơ Ðây Gia Ðình – Chung Thân Ái.

Thì đây, ngày hội Chu niên 38 Gia Ðình Phật Tử Pháp Vân là sự minh chứng Ðây Gia Ðình.

Tôi nói với Vũ, đã có anh Như Tiến Nguyễn Hữu Dũng nói rồi, thì dù là của BHD Miền Quảng Ðức, hay BHD Miền Quảng Ðức (Tây Nam Hoa Kỳ), trong lòng tôi cũng chỉ có mỗi một mái nhà Lam.

PHAP VAN 18Huynh trưởng Tâm Nghĩa Ngô Văn Quy, đảnh lễ hội chúng thâm tình Ðạo vị

Tổ chức hay cơ cấu, anh chị em chúng ta có thể dựng lên bao nhiêu cũng được. Nhưng Anh-Chị mình, đời này nhất định chỉ có một mà thôi. Chúng ta sẽ không có Chị Tâm Chánh thứ hai, chị Nguyên Cần thứ hai. Chúng ta cũng sẽ không có anh Tuệ Linh đời khác, hay anh Tâm Nghĩa đời khác.

Anh Dũng đã nói rồi, thì thôi tôi xin không nói nữa, Anh đại diện cho BHD Miền Quảng Ðức này, tôi thay mặt cho BHD Miền Quảng Ðức kia, cách gì thì mãi mãi tôi vẫn là đàn em của anh vậy. Dù trong lời anh trải bày, đâu đó thông điệp gởi trao cho các em mình, có chút vướng mắc, khách quan.

Vướng mắc cũng là chuyện bình thường, anh chị em nếu chẳng vướng mắc, thì có nhau, dìu nhau, nhủ nhau tinh tấn làm gì. Mừng, bây giờ chúng ta còn hờn dỗi nhau, là còn cảm thấy cần có nhau như anh Như Tiến nói, có một đoạn tưởng mất nhau, nên từ nay, nhất định đừng để mất nhau nữa. Tôi xin nói thêm lời anh, cái gì mất, xin anh em đừng bỏ cuộc tìm lại. Cái chúng ta tìm lại được sau đoạn chia lìa, hẳn phải quý lắm!

Ðó là chuyện giữa anh em lớn, nhưng đối với các em nhỏ hơn mình, thì không có bất kỳ một lý do gì để kéo dài mãi sự chia lìa. Tôi luôn luôn ám ảnh sự chia lìa ấy, là cái lỗi lớn khi đối diện với đàn em của mình. Ðó còn là cái lỗi của một thế hệ, đối với truyền thống, lịch sử của phong trào Áo Lam-Hoa Sen Trắng.

PHAP VAN 41.jpgSư Thích Chơn Trí, vị ân sư đạo niệm sâu dày của GÐPT Pháp Vân

Về dự Chu niên 38 của Pháp Vân, bao nhiêu kỷ niệm ùa về, bao nhiêu khuôn mặt thân thương mà giờ đây kẻ mất, người còn. Bao nhiêu câu hỏi tự vấn khi nhìn trên làn da khô trổ đồi mồi của một thế hệ Anh Chị, và ánh mắt hồn nhiên của hàng huynh trưởng trẻ tiếp bước cùng bầy em thơ, hàng tuần cha mẹ vẫn gởi gấm niềm tin vào ngôi nhà tâm linh.

Câu hỏi đã được trả lời, khi Sư Tịnh Ðức chỉ bày thâm thiết, mà tưởng đã rất lâu, tôi mới được nghe lại cung điệu diệu vợi của những lời pháp nhũ: “GÐPT Pháp Vân ở đây không phải của riêng chùa Pháp Vân, mà là của cộng đồng Người Việt Pomona.”

Gần một thế kỷ trước, GÐPT ra đời nơi đất Thần Kinh, có khác gì không mục đích hộ Ðạo, giúp Ðời. Tiền nhân đã thổi vào tổ chức này một sinh lực nhập thế, thì có nên GÐPT của riêng ai?

PHAP VAN 50.jpgSư ông Tịnh Ðức, vị Thầy khai sáng GÐPT Pháp Vân

Ðời, ở đây là không gian rộng của chúng sinh vốn lặn ngụp trong khổ đau. Từ điểm đứng hôm nay, tôi nghe tiếng vọng của một giải đất hình chữ S gãy gập buồn! Nhưng cũng từ lời pháp đó, tôi nuôi niềm hy vọng ở ngày mai.

Các em chính là niềm hy vọng duy nhất, nên làm huynh trưởng, mình chỉ có một chọn lựa: “Tất cả vì đàn em thân yêu”

Kính Ðảnh Lễ Sư Ông Tịnh Ðức, vị thầy khai sáng gia đình Pháp Vân; Sư Thầy Chơn Trí, vị Cha Từ tháng năm bảo bộc; Sư Cô Tịnh Ngọc (nguyên là Liên Ðoàn Trưởng GÐPT Pháp Vân), cũng như đặc biệt người Anh trưởng thương quý đã ra đi Nguyên Thân Lê Khắc Kỷ, cùng tất cả những Anh Chị Em kiên định Tâm Bồ Ðề giờ đang chèo chóng đơn vị hôm nay, với tất cả tâm thành tri ân của một lam viên, đơn giản chỉ là một lam viên đang thừa hưởng ân từ của đại gia đình ÁO LAM SEN TRẮNG.

Quảng Pháp Trần Minh Triết
Cảm nhận khi tham dự ngày vui chu niên thứ 38 của Pháp Vân
Pomona, California, 11.6.2017

Leave a Reply