Lotus Media: Bộ Ảnh “Happy Bodhi Day” – Đại Lễ Phật Thành Đạo

TRAO CHO THỜI ĐẠI MỘT NỘI DUNG PHẬT CHẤT – Thích Đức Nhuận

Nhân dịp Đại Lễ Thành Đạo, PL 2563, ngày 8 tháng 12 năm Kỷ Hợi, nhằm vào tháng Giêng, 2020, Sen Trắng xin giới thiệu cùng lam viên bốn phương bộ ảnh “Happy Bodhi Day” do Lotus Media thực hiện. Tất nhiên trong ý nghĩa nhằm duy trì và phát huy một truyền thống đẹp đã có từ lâu trong nếp sinh hoạt nhà Phật nói chung và GĐPT nói riêng, trên cả hai bình diện truyền thống tâm linh lẫn hoạt động thanh niên, văn nghệ.

Không phải tự nhiên mà Chư Thầy Tổ; các bậc tiền bối áo lam xây dựng ý thức truyền thống qua những ngày LỄ TRUYỀN THỐNG của GĐPT. Những ngày LỄ TRUYỀN THỐNG này, tự khắc mang một ý nghĩa sâu sắc hướng anh chị em luôn nhớ nghĩ và làm điều gì đó “phi thường”, ít ra là nhân những ngày này. Tiếc là trên thực tế, trong lúc thực hành, chúng ta chỉ quen nếp quanh quẩn sau cổng chùa do tâm lý “hướng nội”. Những ngày truyền thống dần dần tẻ nhạt, thiên nặng hình thức nghi lễ, càng lúc càng co cụm lại trong những buổi sinh hoạt nội bộ, thậm chí biến dạng.

Chúng ta tuy đang ở trên xứ người, Đạo của người chiếm ưu thế và đa tôn giáo, đa văn hóa. Nhưng tất nhiên không đến nỗi bi quan như là do tiếp cận những luồng văn hóa tôn giáo xứ người, mà đức tin Phật tử lung lay. Cốt lõi vẫn ở phương pháp giáo dục và nội dung giáo dục. Những dịp lễ Dân tộc như Tết Nguyên Đán, Vua Hùng, Chiến Thắng Đống Đa, Hai Bà Trưng v.v… cho đến Phật Đản, Vu Lan, Xuất Gia, Thành Đạo rồi để có thêm Ngày Hạnh, Dũng, Hiếu… đều là những dịp để anh chị em Huynh trưởng làm hai nhiệm vụ cùng lúc, đó là vừa hướng dẫn các em, vừa chính mình thực hành “trao cho thời đại một nội dung Phật chất”. Chúng ta bắt đầu bằng những thói quen hàng ngày, hay là bắt đầu thay đổi, tập cho nhau, cho những thành viên trong gia đình, lẫn bạn bè xã hội những cử chỉ đẹp, thuần chất Phật, đơn giản từ một lời chúc, bằng một tấm thiệp (e-cards)… đúng vào những dịp lễ truyền thống Phật Giáo Việt và Dân Tộc Việt. Rồi sau nghĩ đến những hoạt động quy mô, chủ đề lớn hơn, để nét văn hóa PG thấm đượm vào đời sống nhân quần xã hội.

Phương tiện thì có nhiều, vì tổ chức chúng ta có đủ các bộ môn sinh hoạt văn nghệ như hội họa, nhiếp ảnh, ca nhạc kịch v.v… ngoài Phật pháp, đúng không? Vấn đề còn lại là bắt tay làm thôi. Và cũng đừng quên chúng ta còn phải cần nắm tay nhau nữa. Mùa Thành Đạo này, thắp nén tâm hương nguyện cho Chánh Pháp lan tỏa và anh chị em lam viên bốn phương luôn đón nhận từ nguồn chánh pháp vi diệu của đức Thế Tôn niềm lợi lạc tối thắng. Trân trọng và hẹn nhau ở phiên bản tiếng Việt.

Leave a Reply