Tâm Tựu: “Người đã từng bất cẩn, nhưng sau này trở nên cẩn thận”

Tôi nghĩ điều này có thể tương tự như hình thức “tu giao duyên” mà mình thường thấy ở các tự viện Việt Nam gần đây. Song, không chắc là điều kiện để một người được chấp thuận tham dự khóa tu giao duyên như vậy thì có giống như những gì được tường thuật của cộng đồng Phật giáo Campuchia hay không?

Nội dung bài tường thuật cho biết ngày nay ở Hoa Kỳ, việc xuất gia tạm thời trong kỳ nghỉ hè đã phần nào đáp ứng một nguồn tâm linh truyền thống giá trị và lành mạnh cho thanh thiếu niên bị bao vây bởi văn hóa băng đảng và bạo lực. Ở Long Beach và San Diego, các chương trình hoạt động mùa hè bao gồm cả việc truyền giới tạm thời cho các thành viên băng đảng gia nhập Tăng đoàn.

Ở Long Beach vào giữa tháng 6, một số thanh thiếu niên chuẩn bị xuất gia đến chùa cùng với gia đình và bạn bè của họ. Họ mặc khăn choàng ren trắng, được che nắng bởi những chiếc ô của hoàng gia, và đi cùng với các nhạc sĩ. Lễ rước nhắc lại cuộc đời của Đức Phật trẻ, Siddhartha Gautama, vị hoàng tử đã sống một cuộc sống trong xa hoa trước khi từ bỏ thế gian để tìm kiếm chân lý của đau khổ và con đường thoát khỏi đau khổ. Thật vậy, theo một nghĩa nào đó, những cậu bé này đang thực hiện việc xuất gia của Đức Phật.

Bên trong ngôi chùa, các cậu bé cúi đầu trước cha mẹ của mình, xin họ tha thứ cho bất cứ điều gì mình đã từng làm, dù cố ý hoặc vô tình, khiến cha mẹ tổn thương. Chính cha mẹ, sau khi ban ơn và tha thứ, đã cắt những lọn tóc đầu tiên cho con trai. Sau đó, các chàng trai rút lui khỏi Phật đường để cạo hết tóc và lông mày còn lại. Theo lời của vị Bổn sư, từ nay các thanh niên sẽ thực hành “quán chiếu đến nội tâm, hơn là chú ý những gì bề ngoài.”

Hầu hết những thanh thiếu niên này đã nhận được một ít sự hướng dẫn về truyền thống Phật giáo. Vị Bổn sư của họ là Hòa thượng Benton Pandito, một nhà sư gốc Mỹ đã sống nhiều năm ở Đông Nam Á. Bây giờ, trở lại Hoa Kỳ, ông đã chứng tỏ kinh nghiệm độc đáo qua việc giảng dạy Phật giáo cho những người trẻ Campuchia, phần đông ở lứa tuổi trung học.

Những thanh thiếu niên đẵ thọ giới xuất gia sẽ sống trong chùa suốt mùa hè, tham gia vào cuộc sống của các nhà sư, và thậm chí tham gia một chuyến khất thực với thầy của mình.

Một thiếu niên Campuchia, Yu Korn, với bà của mình không lâu trước khi xuất gia tạm thời, khoảng năm 1995
Ảnh: The Pluralism Project – Harvard University

Có một câu hỏi nổi bật sau đây được đặt ra cho Hòa thượng Benton Pandito: “Tôi có một người bạn sắp đi tu trong kỳ nghỉ hè. Anh ta là một thành viên băng đảng và tôi biết anh ta đã làm một vài điều không mấy tốt đẹp. Khi tôi nghe một người bạn khác nói rằng anh ấy đang có ý định đi tu, tôi không thể tin được. Một ‘gang-banger’ có thể trở thành một nhà sư không? Anh chàng này khá hoang đàng và tôi không biết liệu có thay đổi được anh ta?”

Câu trả lời của vị thầy thể hiện ý nghĩa của đời sống tu viện:
“Trong truyền thống tôn giáo của chúng ta, có bốn lý do chính đáng để những người đàn ông trẻ tuổi xuất gia làm tu sĩ tạm thời:

  1. Để cung kính và báo ơn cha mẹ bằng cách thực hành như một nhà sư và thanh lọc suy nghĩ, lời nói và hành động của bạn như một sự cống hiến cho họ.
  2. Nghỉ ngơi hoặc rút lui khỏi cuộc sống ở thế giới bên ngoài để bạn có thời gian tìm hiểu thế giới nội tâm của chính mình.
  3. Để có cơ hội sống trong chùa như một nhà sư và học hỏi thêm về kỷ luật, tôn giáo và văn hóa.
  4. Trở thành một tấm gương tốt cho người khác.

Bây giờ, hãy nghĩ đến bạn của bạn và tự hỏi bản thân xem liệu anh ta có thể có ít nhất một trong những lý do này hay không. Bạn biết đấy, ngay cả một ‘gang-banger’ cũng có thể có cả bốn. Tôi nói với bạn từ kinh nghiệm của chính tôi khi tôi nói với bạn rằng tôi đã thấy một số thành viên băng đảng trở thành nhà sư và họ đã làm rất tốt. Song, ngược lại tôi cũng đã thấy một số kiểu ‘học sinh’ trở thành nhà sư và chúng không tồn tại được dù chỉ một tuần.

Cũng nên nhớ rằng chúng ta không nghĩ đến việc thay đổi một con người, bởi vì họ phải thay đổi chính mình. Nhưng điều quan trọng là chúng ta cho họ cơ hội tạm nghỉ những việc bất thiện mà họ đang làm để, nếu họ sẵn sàng cải thiện một số thứ thì họ sẽ có cơ hội tốt hơn.

Trong Buddha’s Way, khi chúng ta thấy ai đó muốn làm một điều tốt, chúng ta nói ‘sadhu’, có nghĩa là ‘Điều đó tốt thôi’ hoặc chúng ta mừng cho người đó rằng họ đang làm một điều tốt. Vì vậy, thay vì nói điều gì đó tiêu cực về bạn của bạn, tại sao bạn không khuyến khích anh ấy! Nếu ai đó đang nghĩ đến việc trở thành một nhà sư vì họ muốn, thì chúng ta nên cho anh ta một cơ hội.

Tôi có đủ kinh nghiệm trong quá khứ với những người từng là thành viên ‘băng đảng nguy hiểm’ để thấy hy vọng ở mỗi người trong số họ. Bạn có biết tôi sẽ làm gì nếu một ‘gang-banger’ đến đây và xin xuất gia tu hành không? Đầu tiên, tôi đưa cho anh ta một lá đơn. Và tôi nói với anh ấy những gì Đức Phật đã nói:
Người đã từng bất cẩn, nhưng sau này trở nên cẩn thận,
Người đã làm sai trước đây, nhưng đã vượt qua cái sai của mình bằng cái đúng,
Người đàn ông đó mang lại ánh sáng cho thế giới của chúng ta,
Như vầng trăng tròn từ trong mây bay ra”.
(Kinh Pháp Cú 13.6)”

Kỳ thực, những điều trong Kinh ghi lại, ảnh chiếu từ đời thường.

__________________________________________

Theo: The Pluralism Project | Harvard University | The Buddhist Experience: From Street Gangs to Temple

Leave a Reply