Nhật Lực Lê Khắc Long (tùy bút): Liên Đoàn Trưởng, Động Giữa Động

Tôi đặt nhan đề cho bài viết “động giữa động” của người LĐT sau khi đọc xong bài trên Sen Trắng đăng cách đây hai ngày, thực sự tôi có suy ngẫm chỉ một cái Tâm gánh nặng hai thái cực an bình và náo loạn thì làm sao tìm được cõi riêng cho người LĐT.

Tu là đi tìm an vui. Mục đích của GĐPT cũng giúp cho thế hệ trẻ như vậy, cũng đi tìm chân lý, nhưng động giữa động thì khó thấy mục đích và lý tưởng, thử hỏi các em vào GĐPT chứng kiến những cuộc hội thảo với ngôn ngữ đi ngược với ái ngữ, thì việc đầu tiên là các em thối chí!

Thân giáo của LĐT là điều cốt lõi, nghĩa là giáo dục con người bằng thân tướng. Là phương thức giáo dục bản thân trước khi thực thi mục đích. Thân giáo, Khẩu giáo và Ý giáo bởi vì lời nói đẹp mà thân hành không trang nghiêm thì không tạo nên sức thuyết phục và chuyển hoá chung quanh.

Người LĐT trước tiên tâm hiền hòa, bao dung, sẵn sàng tha thứ. Có nhân đức, làm gương cho người khác đó là tâm lý của mọi người nhìn vào nhân cách đạo đức, hành động của người lãnh đạo để làm nơi cho mọi người gởi gắm con em của mình đến với tổ chức GĐPT.

Người LĐT phải “Tự độ- độ tha”, với tâm nguyện lấy Trí Tuệ làm sự nghiệp, lấy Giáo Pháp Như Lai làm kim chỉ nam vượt chướng duyên để đến được cảnh an vui tĩnh lặng, ghi dấu tâm lành mà người Huynh Trưởng đã gỡ bỏ được những nhỏ nhen, thấm biến ước nguyện vào đời sống tâm linh…

LĐT là Người gánh vác trách nhiệm trong việc đào tạo Thanh Thiếu Đồng Niên thành con người chân chính ắt có và đủ phải đưa vào GĐPT ba yếu tố chính ấy làm nền tảng. Lấy giáo lý Phật đà để thực hành đời sống cao đẹp. Lấy châm ngôn, mục đích, luật, nội quy quy chế của Gia Đình Phật tử để dẫn dắt các em luôn hướng về cội nguồn dân tộc, thành tựu cuộc sống gia đình, hòa nhập xã hội bằng niềm yêu thương.

Người LĐT tự uốn nắn và uốn nắn những mầm non là sứ mệnh không dễ. Uốn nắn làm sao để những lớp bụi phàm không bám vào tâm hồn của thế hệ trẻ, bởi sợ các em yếu đuối dính mắc vào những nỗi đau của cuộc đời đầy thăng trầm trôi nổi, nếu thiếu nguồn năng lượng tâm linh, thiếu ánh sáng Bi-Trí-Dũng… nên người Huynh Trưởng phải thao thức, khắc khoải, trăn trở làm sao đem Đạo vào đời, làm sao gạt bỏ những nhỏ nhen, bon chen để thực hiện con đường đi đến an vui.

Cho nên, người LĐT vẫn thường tâm niệm không ngừng hoàn thiện nhân cách. Nhân cách một con người đã khó, nhân cách LĐT nâng cao hơn một bậc, Thân không tỳ vết, ý chẳng bợn nhơ, lòng canh cánh niềm tin lý tưởng nẩy hoa cho cuộc sống. Người Huynh trưởng Áo Lam mà hơn ai hết người LĐT phải thành tựu.

LĐT mang theo hành trang để từng bước thực hiện tâm Từ, từng bước tổ chức một Đơn Vị Gia Đình Phật Tử. Người Liên Đoàn Trưởng giỏi điều hành và quản trị hành chánh đòi hỏi có đủ trí Tuệ, cần cù, nhẫn nại, kỷ luật, quy cũ và ý thức trách nhiệm cao nhằm gìn giữ và phát triển Đơn Vị được vững vàng.

Liên Đoàn Trưởng am tường Hành Chánh trong Gia Ðình Phật Tử là những yếu tố cần thiết, tài liệu, lưu trữ toàn diện về sinh hoạt của một đơn vị từ hạ tầng cơ sở đến cấp Trung Ương, bao gồm tất cả những nội quy và quy chế Gia Đình Phật Tử Việt Nam.

Trong kinh Pháp cú nói rằng: “Đức Phật sinh ra đời là một điều hạnh phúc, được nghe lời giáo pháp là một niềm hạnh phúc, được sự đoàn kết nhất tâm của người theo đạo là một niềm hạnh phúc, và sự nhất trí nỗ lực của mỗi người là niềm hạnh phúc”

Tôi đọc một dãy “comments” như bị sóng đời trong Đạo cuốn đi mất dạng, nghĩa là mọi ý kiến đến rồi đi rồi trở về khởi điểm. Tôi nguyện cầu những người Huynh Trưởng thực thụ đều nhất tâm thực thi lý tưởng trong công cuộc đào tạo Thanh Thiếu đồng niên thành người Phật tử chân Chánh, luôn sống dưới ánh hào quang của Chư Phật.

Tôi không “comment” bởi không giúp ích gì được bởi sự ràng buộc NQQC của GĐPT, nhưng tôi vẫn nuôi lý tưởng, nếu chữa được cái gốc thì GĐPT sẽ hưng thịnh tức là truyền đạt cho một thế hệ mới hãy gạt bỏ những tham vọng Tôi/Ta, danh lợi tiền tài, những tư tưởng bất an, không an trú được trong nếp sống thường nhật. Những tư tưởng ấy lại rất tai hại, bởi vì chúng đang vô tình đẩy các em ra khỏi ngôi nhà GĐPT.

Thử hỏi người HTr có ngôn ngữ khó nghe thì ai dám gởi gắm con em mình vào nơi này để “ươm những mầm măng”?

Nhật Lực Lê Khắc Long

Leave a Reply