Quảng Pháp: Chánh Kiến – Ơi, những Hậu duệ “Việt Chí Nhân”?

Bác Trí Nhân Đào Trọng Ngọ, tức Việt Chí Nhân, 1930-2021 | Ảnh: Sen Trắng

Riêng gởi những anh chị huynh trưởng thương quý
trên ngọn đồi thụ huấn cấp tốc năm nào…

Mấy ngày trước, giữa khuya, trong lúc soạn Cáo Phó, Bửu Thành Phan Thành Chinh có điện thoại cho tôi để báo tin Bác Việt Chí Nhân, tên gọi thân quen từ buổi đầu nhân duyên gặp gỡ, vừa mất! Bác tên thật là Đào Trọng Ngọ, Pháp danh Trí Nhân, là sáng lập viên, và là vị Gia trưởng đầu tiên của Gia Đình Phật Tử Chánh Kiến tại Như Lai Thiền Tự, San Diego, tiểu bang California.

Sáng hôm sau tôi gọi ngay cho anh Tâm Nghĩa Ngô Văn Quy để báo tin này, trên điện thoại hai anh em nhắc lại nhiều kỷ niệm về bác. Song, tôi nói với Anh, ngày đó ngoài Anh ra, nếu không có bác Việt Chí Nhân, thì “không có GĐPT Chánh Kiến ngày hôm nay!” Tôi quan trọng hóa, và cường điệu chăng?

Niên Trưởng Tâm Nghĩa Ngô Văn Quy trong ngày Chu Niên năm thứ 25 của GĐPT Chánh Kiến | Ảnh: Sen Trắng

Cũng hôm đó, Chinh cho biết Ông Ngoại của Thu Thủy, vợ của Chinh, mạng chung cũng cùng thời điểm này. Thủy là Huynh trưởng GĐPT trong Miền, từng làm Liên Đoàn Trưởng của GĐPT Chánh Kiến, đặc biệt, là những lam viên của đơn vị Chánh Kiến từ những ngày đầu thành lập.

Vậy là Chánh Kiến trong cùng một lúc, chịu Tang lớn!

Vì tất nhiên đã Chung Gia đình, sự sự lúc nào cũng đều “chung/riêng những nỗi vui/buồn áo lam.” Trong niềm riêng bên cạnh có sự san sẻ chung. Trong nỗi chung có sự hiện diện của từng tấc lòng riêng, luôn bổ khuyết, đắp đổi cho nhau mà có khi còn là những điều hy sinh lớn lao, tưởng rất bình dị.

Ngày đó sôi nổi, xôn xao những lần về dự họp BHD, như trông như ngóng từng giờ, từng phút để đến ngày anh-chị-em lại được gặp gỡ. Ngày ấy ngồi quanh rộn tiếng cười vui, hồn nhiên Sen Trắng. Mà đâu phải trong toàn cục sinh hoạt của tổ chức lúc nào cũng êm ấm đâu. Cũng bao phen sóng gió, bao phen nước mắt thay nụ cười, bao phen tưởng chừng như sụm xuống, tan rã… Nhưng lấy gì bù khuyết vào những điều bất toàn, những khuyết điểm tất không thể tránh trong một đoàn thể đa dạng nhưng truyền thống Gia Đình?

Là Lòng Bao Dung!

Bác Việt Chí Nhân trong ngày Chu Niên 20 | Ảnh: Sen Trắng

Lam mà! Tự ý nghĩa của màu áo lam đã nhắc nhớ anh chị em điều này.

Tôi nhớ những ngày đầu đến với Miền, đâu phải đơn vị nào cũng thuận nhau đâu? Huynh trưởng nào cũng “chơi” với nhau đâu, và Phật sự của BHD lúc nào cũng được suôn sẻ đâu!

Ấy vậy mà giữa bao điều phiền toái nếu có, mới thấy sáng lên những tấm lòng nhẫn nhịn, thương yêu, từ đó nuôi dưỡng niềm tin cho đám trẻ đi tiếp đến bây giờ. Tôi nhớ một nhóm các em Chánh Kiến, vác ba lô, gậy chống hăng hái nhiệt tình lên núi thụ huấn, hồn nhiên với lòng son trẻ mà giờ này đã làm Cha làm Mẹ; làm những Cư sĩ thuần thành của Giáo hội, Khuôn hội, Chi hội, và tự viện…; là những Huynh trưởng cấp Tấn của tổ chức GĐPT Việt Nam trên Thế Giới, Hải Ngoại; Quốc Gia, hay Miền v.v…

Tôi nhớ sự chịu khó của bác Việt Chí Nhân, của anh Ngô Văn Quy, của Thầy Giáo Hạnh và nhiều anh chị trưởng lớn tại địa phương bấy giờ như Tri, Danh v.v… đã thay cho Miền gánh lên vai biết bao nhọc nhằn, thương lo là điều có thật, để hiển sinh những câu chữ, lời từ trong các biên bản, thông tư, quyết định, vốn rất vô hồn. Để Ban Hướng Dẫn được hiện hữu như một niềm tin có trong truyền thống mà quy cũ chúng ta cùng vun đắp và gìn giữ rồi, hơn hết, để nhìn thấy được hôm nay, Nhóm Các Em trên ngọn đồi thụ huấn cấp tốc đã trải ba thập niên sau, đủ chưa minh chứng cho niềm tin, vì đâu có mấy ai rơi rụng như nhiều người lầm tưởng, mà đã chẻ thân đi xây dựng Gia Đình. Những đóa Lam mới vẫn tiếp tục đâm chồi nơi miền đất cực Nam Cali: Chánh Kiến, Hoa Nghiêm, Viên Quang

Lam ơi, hôm nay nhìn lại để thấu cảm. Hạt gieo ban đầu, hạt lớn mai sau, hương Từ thơm ngát. Ngát trời phương ngoại, và tỏa ngát về đâu? Nếu không phải về chốn quê xa yêu thương, ơi những hậu duệ “Việt Chí Nhân”!

Thành tâm tri ân, kính tiễn tiền bối hữu công GĐPTVN tại Hoa Kỳ, Miền Quảng Đức – Chí sĩ Việt Chí Nhân – Sáng lập viên và là Bác Gia trưởng đầu tiên của GĐPT Chánh Kiến, Như Lai Thiền Tự, San Diego, California.

Cùng mượn mấy điều nơi đây, chung chia buồn cùng hai em Chinh-Thủy và các cháu.

Mặc Cốc, 15 tháng Bảy, 2021

Quảng Pháp Trần Minh Triết

_________________________________________________________________

* Gởi theo đây một số hình lưu niệm của Chánh Kiến. Tiếc rằng chỉ lưu được một số hình mà không đủ tất cả các em trên đồi thụ huấn cấp tốc. Nam Mô Thường Hoan Hỷ Bồ Tát Ma Ha Tát

Leave a Reply