Thích Nguyên Siêu: Tâm Thư Vu Lan 2020

Hòa Thượng Thích Nguyên Siêu (Ảnh: Sen Trắng)

Kính thưa quí Phật từ,

Kính thưa các bậc làm Cha Mẹ và những người con hiếu thảo,

Chúng ta chỉ còn khoảng hai tuần lễ nữa là đến ngày Rằm Tháng Bảy – Mùa Vu Lan Hiếu Hạnh. Chúng ta có nghĩ gì và có làm gì trong ngày Đại Lễ Vu Lan năm nay PL. 2564?

Chúng ta nghĩ; nghĩ về chặng đường thời gian đôi ba mươi năm đã thoáng chốc trôi quaTrôi qua như vô tình, mà hình như là lãng quên trong vô thức, giờ chợt nhớ lại thì chỉ có riêng mình, Ông Bà, Cha Mẹ, những người thân đã ra đi tự thủa nào.

Chúng ta nghĩ về tự thủa đầu đời, lứa tuổi măng tơ, khờ dại, quấn quýt với Mẹ Cha, vòi vĩnh với Ông Bà giờ cũng không còn nữa, mà nếu có còn thì chỉ là âm hưởng của một thời.

Chúng ta nghĩ, giờ thì tuổi đời đã chồng chất tất cả những gì được gọi là đời mình thì đã đẩy lùi dần về quá khứ. Ngẩng mặt nhìn đời thì tuổi đã hoàng hôn xế bóng. Bao nhiêu công sức của Cha Mẹ nuôi dưỡngtác thành thân ta hãy còn đó. Còn như là món nợ ân tình mà mình phải trả.

Chúng ta nghĩ, Mẹ nuôi ta từ thuở nằm nôi, từng lời ru ngọt, từng hơi ấm êm. Từng đôi tay vỗ về bồng ẵm. Mẹ thức khuya dậy sớm. Mẹ thương con trong tình thương ruột rà, đậm đà, nhất mực, mong con thành vóc nên hình.

Chúng ta nghĩ, cha sanh ta, để rồi một nắng, hai sương, tay lấm chân bùn, tảo tần hôm sớm để có đồng tiền bát gạo nuôi con. Giờ nghĩ lại mà thấy thương Cha vô kể.

Hôm nay, Vu Lan về, chúng ta hãy là những người con hiếu hạnh hãy nghĩ về Cha Mẹ hơn bao giờ hết. Chúng ta làm gì ta có trong đôi tay của ta, trong trái tim, trong tấm lòng chân thành của người con hiếu thảo. Ta đừng làm cho Cha Mẹ buồn, đừng làm cho Cha Mẹ khổ vì con. Công ơn Cha Mẹ cao như núi, sâu như biển. Ta chưa nghĩ đến sự báo đáp thì có lẽ nào làm cho Cha Mẹ phải buồn khổ vì ta.

Những người con hiếu thảo phải làm ngay bây giờ, làm những điều tốt đẹp, làm những việc vui lòng, làm những điều mà Cha Mẹ hoan hỷnếu không làm thì sẽ ân hận như tâm trạng của em bé trong bài thơ:

“Khi xưa tôi còn nhỏ
Mẹ tôi đã qua đời
Lần đầu tiên tôi hiểu
Thân phận kẻ mồ côi

Quanh tôi ai cũng khóc
Im lặng tôi sầu thôi
Để dòng nước mắt chảy
Là bớt khổ đi rồi…

Kìa nhà ai vui sướng
Mẹ con vỗ về nhau

Tìm Mẹ con không thấy
Khi buồn biết trốn đâu…

Hoàng hôn phủ trên mộ
Chuông chùa nhẹ nhẹ rơi
Tôi thấy tôi mất Mẹ
Là mất cả bầu trời.”

Hôm nay, những người con của Cha Mẹ đang sống nơi hải ngoại, một nền văn hoá tự lập. Học đường giảng dạy cho con em phải có tinh thần tự trị, đi học xa gia đình. Công ăn việc làm xa Cha Mẹ, không cần sự yêu thương và quan hoài của Cha Mẹ như nền văn hoá Đông Phương:

Mẹ già trăm tuổi
Còn thương con tám mươi.

Hay:
Mẹ già như chuối ba hương
Như xôi nếp một như đường mía lau

Hoặc là:
Đêm đêm thắp ngọn đèn trời
Cầu cho Cha Mẹ sống đời với con.

Nếu những người con của Cha Mẹ hôm nay mà có một lối sống như thế, một quan niệm như thế, không cần đến tình thương yêu của Cha Mẹ, một sự quan hệ mật thiết tình cảm của gia đình, một tinh thần ruột rà, máu mủ thì quả thật đây chính là lối sốngquan niệm đã làm nền văn hoá Tổ Tông hiếu thảo bị bứt gốc. Giá trị nhân bản, cội nguồn không còn.

Một nền văn hoá sâu đậm, tình người đầy ấp tự tính nhân bản như là:

“Chim có tổ, người có tông”,
“Uống nước nhớ nguồn”.

Là một bài học làm người, muôn đời ta phải học. Ấy là cái hay, cái đẹp của giống nòi.

Nhân mùa Vu Lan, đôi lời tâm tình hiếu hạnh của những người con nghĩ về công Cha nghĩa Mẹ, cầu mong trải lòng đền đáp. Nhất là những người con đang sống nơi hải ngoại, xin đừng quên đi ân đức của Cha Mẹ mình, mà phải luôn nghĩ rằng: “Ai sinh ta ra. Ai nuôi lớn ta nên người. Ai chia sẻ nụ cười, tiếng khóc với ta tự thủa đầu đời?” Mong sao một thế hệ trẻ, kế thừa, không vong thân, mất gốc của văn hoá Tổ Tông, trong dòng Tộc Việt.

Kính thưa quí Phật tử,

Chúng ta đang sống trong một thời gian vô cùng nghiệt ngã, khủng hoảng về mọi lãnh vực, nhưng chúng tôi ước mong rằng: niềm tin và lý tưởng tu tập của người con Phật không vì thế mà chao đảo, lãng quên. Mùa Vu Lan năm nay, xin quí Phật tử hãy nhất tâm cầu nguyện, một lòng thiết tha, chân thành được hiển bày thiết thực, kết thành một năng lượng của thiện tâm để làm vơi đi bịnh dịch COVID 19 mà con người trên thế giới đang oằn vai gánh chịu một cách đau thương tang tóc.

Xin chân thành kính cảm ơn và kính chúc toàn thể quí Phật tử luôn được an lànhhạnh phúc trong đời sống hôm nay.

Chùa Phật Đà, ngày 8 tháng 8 năm 2020
HT Thích Nguyên Siêu

________________

Chương trình

Đại Lễ Vu Lan – Mùa Hiếu Thảo
Chùa Phật Đà
Ngày 30 tháng 8 năm 2020
 • 10:00am: Thuyết phápÝ nghĩa Vu Lan – Mùa Hiếu Thảo
 • 11:00am: Cung nghinh Chư Tăng quan lâm Chánh điện
 • Tuyên đọc Diễn văn Khai mạc (Thầy Hạnh Tuệ)
 • Tuyên đọc Thông Bạch Vu Lan của Giáo Hội (TT Tâm Tường)
 • Lễ cài hoa hồng (Music only)
 • Chương trình Lễ Vu Lan
 • Tâm tình người con hiếu (GĐPT Hoa Nghiêm)
 • Lời cảm tạ (Thầy Tâm Thiện)
 • Văn Nghệ Mừng Vu Lan của lớp học Thiền Nhi online.
 • Cúng dường Trai Tăng
 • Cúng thí thực cô hồn – Nguyện cầu âm siêu dương thái
 • Hoàn Mãn.

Leave a Reply