Nguyên Thuyết Lê Minh Thi: Lá Thư Trưởng Ban Miền Quảng Đức, cuối năm 2019

Huynh trưởng Nguyên Thuyết Lê Minh Thi, Trưởng Ban Hướng Dẫn GĐPT Miền Quảng Đức
(Ảnh: Sen Trắng)

Kính gởi quý Trưởng niên-Niên trưởng Hội đồng Cấp; quý Cố vấn và Tham vấn BHD; quý Bác Gia Trưởng, anh chị Liên Đoàn Trưởng, BHT và Đoàn sinh các ngành, cấp Miền Quảng Đức

Vẫn biết rằng những ngày cuối năm, nhịp sống hối hả, bao mối lo toan gia cố cho công ăn việc làm, cho gia đình thêm ấm êm như là nền tảng tu dưỡng trong mọi pháp lành. Song, dù ở hoàn cảnh nào, tự thân mỗi anh chị em lam viên chúng ta đã sẵn tín niệm ban đầu khi khoác trên vai sứ mệnh của người huynh trưởng, cô động trong lời phát nguyện Thủ Lăng Nghiêm. Hiểu một cách sâu sắc, đó là con đường Bồ Tát Đạo.

Như vậy, Huynh trưởng là những hành giả cất bước trên lộ trình đó, hành sự suốt cuộc lữ nhân sinh hằng khổ đau bằng tâm đại bi an trụ.

“Ngày nay, thế giới càng được mở rộng, khoảng cách giữa các dân tộc càng trở nên gần gũi, do đó, một con người hiện đại không chỉ có nghĩa vụ với đất nước của mình, mà còn có nghĩa vụ nhân loại nữa. Ở nơi nào đó có thiên tai, tật dịch, phần còn lại của thế giới tự thấy có nghĩa vụ cứu tế. Nơi nào đó một dân tộc bị áp bức, phần còn lại của nhân loại lên tiếng can thiệp. Như thế, điều được gọi là nghĩa vụ dân tộc, cùng với nghĩa vụ nhân loại, là hai hoạt dụng của cùng một thể tánh. Trước hết, đó là thể tánh người. Thứ đến, nói trong ý nghĩa chân thật, đó là thể tánh Phật. Người Phật tử sống giữa đời thường, hằng ngày như bị cuốn chìm trong thế giới xa hoa và hưởng thụ, vẫn thấy tự mình có thể học đạo và hành đạo, học và hành một cách tự nhiên như thở, vì tự thể của mỗi chúng sinh là thể tánh Phật.” (Tuệ Sỹ, Thư Chào Mừng Ðại Hội Cư Sĩ Phật Giáo Hải Ngoại. PL 2547-2003)

Qua nhận thức trên, những sự tình gần đây diễn bày trên Quê Hương-Quả Đất chúng ta, từ vấn nạn buôn người có tổ chức; ô nhiễm môi sinh rác rưỡi và biến cố ngập lụt, cháy rừng v.v… đã tới mức báo động; cho đến những cuộc biểu tình kiên bền bi hùng của mọi tầng lớp quần chúng nói chung và giới trẻ sinh viên Hong Kong nói riêng đầy nhiệt huyết, sẵn sàng hy sinh bản thân để bảo vệ xứ sở độc lập tự do của họ, mà ảnh chiếu từ những bài học lịch sử đau thương mất mát không xa mấy của dân tộc Tây Tạng, của người Duy Ngô Nhĩ v.v… dưới gót giày tham vọng tàn bạo của chủ thuyết Mát xít, hay chủ nghĩa đế quốc Trung Cộng. Đó còn là viễn ảnh cho chính Dân Tộc Việt Nam, Đất Nước Việt Nam hiện nay.

Huynh trưởng GĐPT, tự thân trên lộ trình tác hành Bồ Tát Đạo, tức thấy những việc nêu trên nghĩa là thấy mình cần xông vào những chỗ hiểm nạn đó, nên dù ở nơi này đời sống tuy có an nhàn hơn vẫn thấy lòng thôi thúc hành sự sao cho ứng với hoàn cảnh của mình mà không xao lãng tâm nguyện thuở ban đầu khi thắp lên ngọn nến phát nguyện Bồ Đề Tâm kiên cố, cùng tương tức tương nhập với người người mọi nơi mọi chỗ cho những hành động cần thiết nhằm duy trì sự sống hòa bình của mỗi con người, từng quốc gia và nhân loại.

Trong tinh thần đó, một “Đêm Thắp Nến Ủng Hộ Phong Trào Đấu Tranh Cho Dân Chủ tại Hồng Kông”, do nhiều đoàn thể, hội đoàn trẻ trong cộng đồng* tổ chức, mà khởi xướng là Ban Liên Lạc Các Hội Đoàn Giới Trẻ Việt-Mỹ, vào lúc 5:30 chiều đến 8:30, thứ Bảy, ngày 21 tháng 12, năm 2019 tại khu Lee’s Sandwiches (9261 Bolsa Ave., Westminster, CA 92683. Ngay góc đường Moran St. và Bolsa Ave).

Tiếp lời kêu gọi của Ban Điều Hợp, Trưởng ban Ngô Thiện Đức (Đại Đạo Thanh Niên Hội), Ban Hướng Dẫn Miền Quảng Đức tha thiết kêu gọi toàn thể quý Trưởng niên-Niên trưởng Hội Đồng Cấp, Cố vấn và Tham vấn; quý anh chị em Huynh trưởng và Đoàn sinh các ngành, các cấp cùng tham gia, thể hiện sự đoàn kết trong những hoạt động ý nghĩa phúc lợi cộng đồng, bằng tâm nguyện góp phần xây dựng xã hội theo tinh thần chánh pháp.

Bên cạnh công tác xã hội nói trên, căn bản GĐPT lấy sự nghiệp giáo dục, tu-hành làm nền tảng xây dựng gia đình và tổ chức, cho nên huấn luyện là một trong những Phật sự hàng đầu, nhất là nhằm củng cố hạ tầng cơ sở, vun bồi mầm non đoàn sinh thì đó mới thực chất là chỗ đứng để vươn lên vững vàng cho Ngôi Nhà Lam chúng ta. Do vậy với lòng nhiệt huyết của Bác Gia Trưởng Minh Khai Nguyễn Văn Nở và Ban Huynh Trưởng GĐPT hai đơn vị Chánh Pháp và Bồ Đề đang tổ chức chu đáo liên trại Anôma-Niliên, vào những ngày 20, 21 và 22 tháng 12, 2019, tại Cayon RV Park, 24001 E Santa Ana Canyon Rd, Anaheim, CA 92808, Ban Hướng Dẫn xin hết sức tán thán công đức, và bày tỏ sự quan tâm. Vì lẽ đó, bày tỏ cái Tâm, lẫn cái Tình, xin được phổ biến rộng rãi Thư mời để toàn thể anh chị em thành viên BHD, quý Bác Gia Trưởng, Anh Chị Đơn vị Trưởng và BHT sắp xếp về thăm trại nói trên, trong lễ Khai Mạc lúc 10:00 giờ sáng ngày thứ Bảy, 21 tháng 12, 2019. Cùng trong cái Tâm, cái Tình thể hiện thực tiễn vừa nêu, là sự trông mong cho một mối Tình Lam ngày thêm bền chặt, hướng đến một năm mới đầy ấp hiểu biết và thương yêu, chung xây dựng màu áo.

Nam Mô Thường Hoan Hỷ Bồ Tát Ma Ha Tát

Phật Lịch 2563
Nam California Ngày 19 tháng 12 năm 2019
Trưởng Ban Hướng Dẫn GĐPT Miền Quảng Đức
Nguyên Thuyết Lê Minh Thi

__________________________________
* Đại Đạo Thanh Niên Hội, Đoàn Thanh Thiếu Niên Thủy Quân Lục Chiến Việt Nam, Liên Đoàn Hướng Đạo Văn Lang, Gia Đình Phật Tử Thiền Quang, Gia Đình Phật Tử Liên Hoa, Liên Đoàn Hướng Đạo Hoa Lư, Hội Văn Hóa Việt Nam của các học sinh tại trường trung học Westminster, Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Miền Nam California, Đoàn Thanh Niên Phan Bội Châu.

Leave a Reply