V. Giang/Người Việt: Đô trưởng Seoul ra lệnh cấm giết chó trong thành phố

Hai con chó được cứu khỏi nơi nuôi chó giết thịt ở Nam Hàn. (Hình: Jung Yeon-je/AFP/Getty Images)

SEOUL, Nam Hàn (NV) – Đô trưởng thủ đô Seoul của Nam Hàn, ông Park Won-soon, hôm Thứ Bảy, 26 Tháng Mười, chính thức ra lệnh đóng cửa mọi nơi giết chó lấy thịt trong thành phố, trong sự hân hoan của những người yêu thương và các tổ chức bảo vệ súc vật, trong buổi lễ tổ chức ở công viên Namsan nơi đây.

“Qua sự thuyết phục kéo dài nhiều năm qua, sau cùng chúng ta đã có thể ngưng việc giết chó ở Seoul,” theo lời Đô Trưởng Park.“Chúng ta sẽ duy trì lệnh cấm giết súc vật ở nơi này. Nếu hành động giết chó tái diễn, chúng ta sẽ dùng mọi biện pháp để ngăn chặn,” ông Park nói.

Tất cả các nơi giết mổ chó ở Seoul đều đồng ý ngưng dịch vụ này, theo thông cáo của chính quyền thành phố hồi đầu tuần. Thông cáo này cho biết là tám nơi giết chó ở chợ Gyeongdong và Jungang đều đã đóng cửa, trong khi ba nơi khác sẽ đóng cửa vào cuối tháng này.

Giới nuôi chó giết thịt ở Nam Hàn tổ chức cuộc biểu tình, ăn thịt chó, để bày tỏ phản đối các hành động ngăn cản. (Hình: Jung Yeon-je/AFP/Getty Images)

Người dân Nam Hàn ăn thịt chó từ hơn 1,000 năm nay và việc ăn thịt chó vẫn còn là điều hợp pháp ở Nam Hàn.

Tuy nhiên, số người ăn thịt chó đang ngày càng ít đi. Theo một cuộc thăm dò do Gallup Korea thực hiện năm 2018, có tới 70% dân Nam Hàn nói họ sẽ không ăn thịt chó nữa.

Nhu cầu ít đi cùng với sự chống đối ngày càng nhiều của dân chúng đã khiến cho nhiều cơ sở lớn chuyên giết chó đã phải đóng cửa trong những năm gần đây. Các nơi giết mổ chó tại chợ thịt chó lớn nhất Nam Hàn, chợ Morn Market, ở Seongnam, nằm về phía Nam Seoul, phải đóng cửa từ năm 2018.

Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in cũng tạo sự chú ý về vấn đề này khi nhận nuôi một con chó tên Tory, vốn được giải cứu từ một chợ bán thịt chó năm 2017. (V.Giang)

Leave a Reply