abc News: “Thầy giáo của năm 2019″(Kenyan science teacher who gave most of his earnings away wins $1 million prize)

Kenyan science teacher Peter looks emotional as Hugh Jackman watches (Picture: AP)

 

Peter Tabichi (36 tuổi) dạy Vật lý và Toán học tại trường trung học cơ sở Keriko ở làng Pwani, khu vực hẻo lánh thuộc thung lũng Rift của Kenya. Anh đến Dubai nhận giải thưởng trị giá một triệu USD của tổ chức từ thiện giáo dục Varkey Foundation.

Tabichi được công nhận là giáo viên giỏi nhất thế giới nhờ những cống hiến phi thường cho ngôi trường thiếu cơ sở vật chất và quá tải. Anh đã dành 80% thu nhập để giúp những học sinh nghèo mua đồng phục và sách vở.

Hơn 90% học sinh của Tabichi đến từ các gia đình nghèo, gần một phần ba là trẻ mồ côi hoặc mất mẹ, mất bố. Lạm dụng ma túy, mang thai ở tuổi vị thành niên, bỏ học sớm, tảo hôn và tự tử là những vấn nạn phổ biến trong khu vực. Học sinh phải đi bộ 7 km dọc theo những con đường ngập lụt trong mùa mưa để đến trường. Khu vực này cũng thường chịu ảnh hưởng bởi hạn hán và nạn đói vẫn chưa được đẩy lùi.

Mặc dù chỉ có một chiếc máy tính, mạng Internet chập chờn và tỷ lệ học sinh trên giáo viên lên đến 58:1, Tabichi đã thành lập “câu lạc bộ nuôi dưỡng tài năng”, mở rộng câu lạc bộ khoa học của trường, giúp học sinh thiết kế các dự án nghiên cứu chất lượng, đủ điều kiện cạnh tranh trong các cuộc thi cấp quốc gia.

Học sinh của Tabichi đã tham gia các cuộc thi khoa học quốc tế và giành được một giải thưởng từ Hiệp hội Hóa học Hoàng gia (Vương quốc Anh) sau khi khai thác sự sống của thực vật ở địa phương để tạo ra nguồn điện.

Tabichi và bốn đồng nghiệp cũng dạy kèm các môn khoa học cho học sinh không theo kịp bạn bè. Anh đến thăm gia đình các em, tìm hiểu về những khó khăn mỗi người phải đối mặt trong cuộc sống hàng ngày.

Nhờ nỗ lực của Tabichi, trong ba năm, số học sinh ghi danh vào trường đạt 400, tăng gấp đôi so với trước đó. Thành tích học tập của các nữ sinh cũng cải thiện đáng kể.

Lên nhận giải thưởng Giáo viên Toàn cầu, Tabichi phát biểu: “Tôi đứng ở đây vì những gì học sinh của tôi đạt được. Giải thưởng này mang đến cho các em một cơ hội. Nó cho thế giới biết rằng các em có thể làm bất cứ điều gì”.

Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta nhắn nhủ qua video: “Peter, câu chuyện của anh chính là chuyện về châu Phi, một lục địa trẻ đang vươn lên nhờ tài năng”.

Tabichi tin rằng giới trẻ châu Phi sẽ không còn bị kìm hãm bởi những kỳ vọng thấp. “Châu Phi sẽ sản sinh ra các nhà khoa học, kỹ sư, doanh nhân mà tên tuổi của họ một ngày nào đó sẽ được cả thế giới biết đến. Và các cô gái là một phần rất lớn của câu chuyện này”, anh nói. Anh cũng đặt niềm tin vào vai trò của khoa học và công nghệ trong việc giải phóng tiềm năng của châu Phi.

Source: Kenyan science teacher who gave most of his earnings away wins $1 million prize

Leave a Reply