Việt Báo: Greta Thunberg Được Chọn Là Nhân Vật Trong Năm 2019 Của Báo Time

Greta Thunberg, cô gái vị thành niên Thụy Điển có giọng nói dịu dàng đã trở thành một lương tâm toàn cầu về hoạt động chống biến đổi khí hậu và môi trường, đã được vinh danh là Nhân Vật của Năm 2019 của Tạp Chí Time hôm 11 tháng 12 năm 2019.

Tờ tạp chí này đã tuyên bố cô gái16 tuổi như là chọn lựa duy nhất hôm Thứ Tư trên chương trình “TODAY.”

“Cô ấy đã trở thành tiếng nói lớn nhất đối với vấn đề lớn nhất mà địa cầu đang đối diện trong năm nay, đến từ cơ bản không nơi nào để dẫn đầu phong trào trên toàn thế giới,” theo chủ bút của tạp chí Time là Edward Felsenthal cho biết trong chương trình nói trên, thêm rằng Thunberg là người được tạp chí chọn lựa trẻ nhất từ trước tới nay cho Nhân Vật Của Năm.

Thunberg đã nhanh chóng tỏa sáng là một trong những nhà hoạt động chống biến đổi khí hậu đáng để ý nhất trên thế giới, châm ngòi cho một phong trào tập thể để chiến đấu với vấn đề sau việc biểu tình một mình bên ngoài Quốc Hội Thụy Điển trong giờ học vào các ngày Thứ Sáu khi cô mới có 15 tuổi. Cô gái vị thành niên đã cầm một biểu ngữ viết tay mà được công nhận rộng rãi hiện nay nói rằng “Trường học biểu tình cho khí hậu.”

Sáng kiến của cô gái này đã khơi động các học sinh khác biểu tình chống biến đổi khí hậu trên khắp Châu Âu và đã nhanh chóng lan rộng trên toàn cầu, trở thành phong trào “Những Ngày Thứ Sáu Cho Tương Lai.”

Cuộc biểu tình đơn độc của cô ấy, theo Fensenthal cho biết, đã làm cho hàng triệu người tại 150 quốc gia “hành động vì địa cầu.”

Ông ấy cũng cho biết rằng Thunberg “đại diện cho sự thay đổi thế hệ rộng lớn trong văn hóa” – với giới trẻ đứng lên cho những ì mà họ tin tưởng – từ Hồng Kông sang tới Chile.

“Những người trẻ tuổi đang đòi hỏi thay đổi, và khẩn cấp,” theo Felsenthal cho biết. “Cô ấy là hiện thân của hoạt động thanh thiếu niên.”

 

NGUYEN DAT AN dịch: Ngày hôm qua (11/12/2019), cô bé Greta Thunberg – nhà hoạt động cho nền khí hậu của hành tinh Trái Đất chỉ mới 16 tuổi – đã được tạp chí TIME bình chọn là nhân vật của năm 2019.

Dưới đây, Hành tinh Titanic chuyển ngữ một phần cuộc nói chuyện của cô bé tại một phiên họp trong Hội nghị Thượng đỉnh Khí hậu COP25 của Liên Hiệp Quốc tại Madrid (Tây Ban Nha) vào đầu tháng 12/2019.

Tuy cuộc khủng hoảng khí hậu là không thể tránh khỏi và sẽ đổ ập xuống trên đầu tất cả chúng ta, nhưng điều mà chúng tôi muốn nhắc đến, chính là cô bé Greta Thunberg đã đứng lên và nói giúp cho tất cả các thế hệ con cháu của chúng ta.

Đúng là tất cả những ai sinh ra từ năm 1970 trở về sau sẽ là các thế hệ chứng kiến trực tiếp và trở thành nạn nhân của các thảm họa khí hậu, gây ra bởi lòng tham và động lực tiêu thụ mà chủ nghĩa tư bản hiện đại đã kích hoạt trên toàn bộ dân số hơn 7 tỷ người.

Hành tinh này rồi sẽ sụp đổ, con tàu Titanic của loài homo sapiens đã ra khơi với quán tính tăng trưởng khủng khiếp đến không thể dừng được trước tảng băng giới hạn lạnh lùng của thiên nhiên. Bắc Cực hiện đang sụp đổ. Biển băng tại Bắc Băng Dương sẽ có khả năng biến mất vào năm sau (2020). Và vùng cực đang tan rã này hiện đang trở thành một nguồn phát thải khổng lồ khí nhà kính.

Điều đáng suy nghĩ chính là, liệu cái giá phải trả có xứng đáng hay không?

– Một hành tinh chứa đầy sự sống qua hàng trăm triệu năm, nay sụp đổ hoàn toàn chỉ vì túi tiền của 10% số người giàu nhất.

– Liệu hạnh phúc mà nền kinh tế tư bản hiện đại đang cung cấp cho hơn 7 tỷ con người qua chủ nghĩa tiêu thụ hoang phí có là hạnh phúc thật? Phải chăng trong cả 7 tỷ người ấy, ai cũng được hưởng thứ hạnh phúc tiêu dùng ấy? Bao nhiêu phần trăm trong số đó hiện đang phải còng lưng ra để lao động và trả giá cho hạnh phúc của người khác?

– Đến bây giờ, khi tiếng chuông của ngày tận thế gần điểm đến hồi cuối cùng, nhưng các đế chế tư bản vẫn cứ cố lấp liếm và chối bỏ sự thật. Liệu điều đó có đủ để cả thế giới này nhận ra màu lông thực sự của những con thú, mà theo Karl Marx đã từng nhận xét rằng, “chúng chỉ biết chăm chút cho bộ da của mình mà thôi”?

– Greta Thunberg có nói rằng cô bé hy vọng vào sức mạnh của nhân dân sẽ thay đổi mọi thứ. Tuy nhiên, liệu cô bé có hiểu rằng, phần đông người dân ở khắp nơi trên hành tinh này đều chỉ nhìn theo, ước mơ và ngưỡng mộ mô hình phát triển giàu có và thịnh vượng của các nước Mỹ, Trung Quốc, Nhật, Australia, Châu Âu, Arab Saudi…, trong khi đó là các hệ thống mafia tài chính đang in ra tiền để hợp thức hóa sự bóc lột của chúng đối với thiên nhiên và con người?

Chúng ta sẽ chứng kiến những cảm xúc và tâm lý phức tạp của loài người diễn ra trong ngày sau hết, khi toàn bộ hệ thống sụp đổ. Chúng ta sẽ thấy rõ bản chất của loài homo sapiens là như thế nào. Chúng ta sẽ chứng kiến các quốc gia hùng mạnh sụp đổ. Chúng ta sẽ hiểu được các giá trị dân chủ, đạo đức, nhân quyền… mà những đế chế kinh tế hiện đang rao giảng thực ra là gì. Chúng ta sẽ nhận ra màu của nỗi tuyệt vọng trong ánh mắt của con cháu chúng ta.

Đó là cái giá phải trả – rất công bằng và đầy đủ, sau khi nhiều cái miệng hét lên, nhiều ánh mắt khinh bỉ, nhiều hành vi xấu xa, được dành cho những người đang bảo vệ nền khí hậu và lên tiếng cho sự thật về mối hiểm họa lớn nhất. Vâng, Greta Thunberg đã từng bị chụp mũ là “phù thủy, phát xít, cộng sản…”, và Hành tinh Titanic cũng từng bị phê phán là “đừng nói chuyện chính trị trong vấn đề môi trường”.

Leave a Reply