Thích Nguyên Siêu: Trường Hạ An Cư Năm 2019 Tại Chùa Phật Đà và Như Lai Thiền Tự, San Diego

Những Thông báo An Cư được đăng tải trên các trang mạng, các đài truyền hình, nhờ phương tiện truyền thông mà tin tức được cập nhật, Chư Tôn Đức Tăng Ni đã hoan hỷ ghi danh tham dự Trường hạ với túc số là 272 vị.

Từ sáng sớm ngày 16 tháng 6 năm 2019, quí thành viên của Giáo hội PGVN Thống Nhất Hoa Kỳ vân tập về Chùa Phật Đà từ các tuyến đường: Santa Ana, San Jose cũng như các tiểu bang Hoa Kỳ đã làm không khí tươi vui, rộn ràng trong đạo tình Phật pháp, thể hiện tấm lòng phụng sự vì tổ chức, vì Giáo hội hay chính là tất cả làm tròn giá trị, ý nghĩa hộ pháp tự đáy lòng của người con Phật.

Đại hội thường niên được họp suốt ngày nơi chánh điện Chùa Phật Đà cho đến 5 giờ chiều là lễ bế mạc Đại hội và tất cả Chư tôn đức Tăng Ni phải di chuyển qua Như Lai Thiền Tự để họp Tăng và Cung an Chức sự cho Trường hạ năm nay.

Bước vào cổng tam quan của Tịnh nghiệp Đạo tràng Như Lai Thiền Tự, chúng ta thấy câu banner lớn: Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Giáo Hội Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới. Tịnh Nghiệp Đạo Tràng An Cư Kiết Hạ.”

Chừng ấy không thôi, người tham dự trường hạ năm nay cảm thấy lòng mình có một niềm vui nhè nhẹ, thanh thản rằng tinh thần tu học được kết nối và thể hiện giá trị đích thực trong sự tương quan cần thiết để hoằng dương Phật pháp.

Chúng ta đi lần vào trong, một giảng đường được trang hoàng trang nghiêm với phương tiện có thể. Có thể ở đây là tấm lòng phụng sự, hiến dâng của người tổ chức, có được phương tiện nào thì sử dụng phương tiện ấy, không nề hà, trách cứ. Tất cả các phương tiện ấy là nơi ăn, chốn ở cho Chư tôn đức Tăng Ni của Trường hạ. Chư Tăng ngủ bằng giường tầng, sắp chung quanh chánh điện, các vỉa hè và các nơi có thể. Bên Ni chúng thì ngủ ở building phía sau và tất cả đều sleep in bag, sắp hàng ngay ngắn trông đẹp mắt, biểu tỏ tinh thần “tri túc” hay như cái tự hào của nhà Nho: “Người quân tử ăn chẳng cầu no. Đêm năm canh an giấc, ngáy kho kho. Đời thái bình cửa thường bỏ ngỏ.” Ấy vậy mà Chư Tăng Ni đều vui, đều khép mình trong đời sống hoà hợp với nhau “thân hoà đồng trụ.”

Cái giảng đường lộ thiên ấy chính là nơi sinh hoạt đa dạng: Chánh điện, giảng đường, trai đường… tất cả đều được diễn ra ở nơi đây. Rất may là trời không mưa, lạnh, không nóng lắm, có lẽ chư Thiên hộ pháp cảm nhận được sự tu tập chung của Đạo tràng mà gia hộ an lành.

Với số lượng Chư Tăng Ni tham dự 272 vị như vậy đó mà người viết nhanh đã nghe được lời trò chuyện của quí Phật tử bên lề Trường Hạ: “Đạo hữu biết không, quí Thầy Cô an cư năm nay lên tới 272 người. Mùa An Cư đông nhất từ trước đến giờ. Phật sự tại San Diego mình có phước quá ha. Mô Phật!”

Được biết, sau khi nhận lãnh trọng trách tổ chức An Cư của hai Giáo Hội giao phó, Ban Tổ Chức đã có nhiều buổi họp và đưa đến những thành quả tốt đẹp. Cái thành quả mà đã nói ở trên là số lượng chư Tăng Ni tham dự đông đảo không giới hạn. Điều thứ hai là toàn bộ Tự viện tại San Diego đều nhất tâm ủng hộ, hoan hỷ việc cúng dường cơm nước mỗi chùa một ngày. Điều này đã làm nhẹ gánh cho Ban Tổ Chức. Thành kính cảm ơn các chùa, quí Phật tử phát tâm dõng mãnh để cho Đạo tràng An cư được thập phần viên mãn.

Quán cà phê Trường Hạ do quí Phật tử từ Phật Học Viện Quốc Tế cúng dường. Hội Sakya Care Foundation cũng có mặt gần 100 bác sỹ để khám sức khoẻ cho chư Tăng Ni trường hạ năm nay. Nêu cao tinh thần từ thiện, biểu tỏ được giá trị thực dụng qua phẩm chất tương duyên, tương tác trong cộng đồng Phật tử nơi đây mà hội Sakya Care đã phát tâm từ nhiều năm qua, qua nhiều trường hạ, qua nhiều nơi chốn, thời gian làm việc, giúp đỡ cho xã hội con người.

Đến giờ tụng Kinh Lương Hoàng Sám, đi quá đường, nghe thuyết giảng, hội thảo… Chư Tăng Ni và quí Phật tử tùng hạ vân tập về giảng đường lộ thiên, chư Tăng mặc hậu vàng, chư Ni mặc hậu lam và quí Phật tử mặc áo tràng lam tề chỉnh đã thể hiện một Đạo tràng An cư đẹp.

Trong những thời thuyết giảng, hội thảo Phật pháp đã cho người nghe được nhiều kinh nghiệm, học hỏi giáo pháp cũng như trải nghiệm sự đời qua sự trình bày khúc chiết, lịch lãm của chư vị Giáo thọ trường hạ, đã có một đời sống trên dưới 30, 40 chục năm nơi quê hương này.

Chúng ta đang sống trong một xã hội kỷ thuật cơ khí, nặng phần vật chất, giữa một làn sóng người vội vàng bươn chải miếng cơm, manh áo; vậy mà giữa một phố thị kiêu sa, sang trọng như San Diego lại có một đạo tràng An Cư tu tập nghiêm túc, được thể hiện qua dung nghi đĩnh đạt của Hoà thượng Trưởng lão Thiền chủ Thích Thắng Hoan. Một trưởng Ban Giáo Thọ có nhiều tư duy, kiến thức Kinh Luật Thích Đổng Tuyên. Một hoá chủ hiền từ giàu lòng bao dung Hoà Thượng Thích Minh Hồi cũng như bao nhiêu Hoà Thượng, Thượng Toạ, Đại Đức Tăng Ni khác trong danh sách chức sự trường hạ đã nhiệt thành phụng sự trong vai trò của mình. Nhờ vậy mà chương trình sinh hoạt được trôi chảy tốt đẹp.

Qua bao nhiêu năm ở các trường hạ, những hình ảnh có giá trị và phổ cập là nhờ nhiếp ảnh gia giáo sư Võ Văn Tường. Cũng vậy, năm nay giáo sư đã có mặt rất sớm, đã có những tấm hình Đại hội thường niên và trường hạ đẹp, nghệ thuật đã đăng tải. Nhìn lại, chương trình sinh hoạt được cập nhật tốt đẹp là nhờ Ban Thư Ký tài liệu, với sự hoạt bát nhẹ nhàng của Thượng Toạ Thường Tín điều hợp sinh hoạt. MC có tinh thần sáng tạo để nhiều vấn đề được thích ứng nhanh chóng, uyển chuyển của Thượng Toạ Hạnh Tuệ. Quả thật có được niềm vui là nhờ vào tất cả mọi tấm lòng của chư Tăng Ni tu tập và quí Phật tử hộ pháp. Đạo tràng An cư trên mảnh đất già lam này đã đánh dấu một thời Hoằng pháp làm lợi lạc quần sanh.

Cánh cổng tam quan được khép lại sau giờ hô canh toạ thiền. Không gian được trả lại sự yên tỉnh. Một sự yên tỉnh cố hữu của nhà Chùa muôn thuở.

Đạo Tràng An Cư
Chùa Phật Đà, Như Lai Thiền Tự
Ngày 16 đến 26 tháng 6 năm 2019
Người ghi nhanh, Nguyên Siêu

Xem thêm Hình ảnh An Cư: Tại Đây

Leave a Reply