Thích Từ Lực: Con Đường Vạn Hạnh Nở Hoa

Thượng Tọa Thích Từ Lực, giữa (Ảnh: Thanh Truong)

LỜI THƯA ST: Tâm phàm phu chúng sinh còn có chỗ phân biệt, Chánh Pháp vì đó không lập biên địa. Lời thuyết nào lợi lạc quần sanh đều mong được xiểng dương rộng khắp. Sen Trắng xin giới thiệu bài cảm niệm của Thượng Tọa Thích Từ Lực, bậc thầy gần gũi với đàn áo Lam trong nhiều năm qua như một biểu tượng tiêu biểu cho sự hòa hợp bằng tình thương tối thắng. Bài viết đăng trong bản tin số 5 của trại huấn luyện Vạn Hạnh I, Bậc Lực, của Ban Hướng Dẫn Gia Ðình Phật Tử Việt Nam tại Hoa Kỳ do H.tr Phúc Thiện Ngũ Duy Thành làm trưởng ban hiện nay.

Kỷ niệm kết khóa Trại Vạn Hạnh I, Tu học bậc Lực của Ban HDTƯ/ GĐPTVN tại Hoa Kỳ.

Trại Vạn Hạnh I sẽ được tổ chức kết khóa tại chùa Phổ Từ, Hayward, vào 3 ngày từ Thứ Sáu, 23-3 đến Chủ Nhật, 25-3-2018. Theo Nội Quy và Quy Chế của Tổ Chức GĐPT, Trại Vạn Hạnh mở ra để đào tạo Huynh Trưởng lãnh đạo cấp Miền và Trung Ương. Trại đã khai khóa từ 4 năm trước, trải qua ba kỳ Hội Thảo, với các bài làm Hàm Thụ, sau cùng, mỗi Trại Sinh nạp bài Tiểu Luận Kết khóa để nhận Chứng Chỉ Tham Dự Trại. Theo tôi, đây là một chặng đường gian nan, đòi hỏi người Huynh Trưởng phải vững chí mới vượt qua các thử thách, làm bài, nạp bài, tu tập để trau dồi đạo đức và kiến thức cho mình.

Hân hạnh được tham dự các giai đoạn này, và hôm nay, để đóng góp cho bản tin của ngày Kết Khóa, tôi xin chia sẻ vài tâm tình dưới đây.

Phải nói, là trong lòng đầy hy vọng cho một tương lai tốt đẹp sắp đến khi Tổ Chức GĐPT có một thành phần Huynh Trưởng lãnh đạo với trách nhiệm và kiến thức chuyên môn của thế kỷ 21. Chương trình đào tạo đã nhắm đến 2 phương diện: tâm linh, tu học cho người Huynh Trưởng, và phần Nghệ Thuật Lãnh Đạo, Kỷ Thuật Sinh Hoạt nhằm giúp phát huy sức sống và con đường Giáo Dục Tuổi Trẻ. Đạt được 2 phần này, nghĩa là một người Huynh Trưởng sẽ nắm vững pháp môn tu tập để hoàn thiện nhân cách của người Phật Tử chơn chánh, và sau này, với kiến thức, kinh nghiệm, quý Anh Chị Huynh Trưởng này sẽ lãnh đạo cấp Miền và Trung Ương nhằm hoàn thành lý tưởng cho riêng mình và đem lại lợi ích cho cuộc đời.

Xin giới thiệu đến các Bạn vài nét Đẹp mà tôi hân hạnh bắt gặp. Bài viết về Kinh Hoa Nghiêm, diễn tả con đường Bồ Tát mà Thiện Tài đồng tử phát tâm cầu đạo, tu học để cứu đời rất súc tích, đầy đủ và sâu sắc. Một Trại Sinh, và cũng là tu sĩ, có những nhận xét thật tuyệt vời khi có thể gợi lên hình ảnh người Huynh Trưởng GĐPT đi vào Đời bằng con tim mở rộng để học hỏi những cái Hay, cái Đẹp trong cuộc sống, để rồi mang về làm đẹp cho Tổ Chức, làm lợi ích cho đàn Em. Đó là một cái nhìn cởi mỡ, thông thoáng hiếm có nhằm bắt đầu cho những tư duy thực tế mà lại đẹp đẽ, đầy màu sắc như bộ Kinh Hoa Nghiêm của nhà Phật cho thấy.

Bên cạnh, một số Huynh Trưởng của cả 2 thế hệ, tìm hiểu về Kinh Thắng Man, về Nhân Minh Luận, rồi cũng có những tìm hiểu về Vũ Trụ Quan, với những thống kê làm mình phải giựt mình, suy gẫm.

Vì sao, trong kinh diễn tả có nhiều thế giới rộng lớn như vậy, mà lòng dạ con người lại quá nhỏ hẹp chỉ nghĩ tới cá nhân? Tại sao bạo động càng ngày càng gia tăng trên thế giới với tốc độ chóng mặt, khi giáo lý Từ Bi, thương yêu của đạo Phật là món thuốc chữa trị thần kỳ, mà con người lại lãng quên, không tìm cách áp dụng? Rồi, có người Huynh Trưởng, rất quan tâm, đưa ra những đề nghị: hãy cùng nhau Tu Tập Phật Pháp một cách đều đặn, chuyên cần, ngay giữa cuộc sống hàng ngày để tìm lại sự quân bình, nhằm có An Vui, thoải mái cho mình. Chưa hết, xin thành thật kêu gọi quý Anh Chị Huynh Trưởng hãy nuôi dưỡng Lý Tưởng của chúng ta vốn là con đường Trong Sáng, Tươi Vui, nhiều Lợi Ích mà cùng đoàn kết, tương trợ lẫn nhau nhằm phát triển Tổ Chức trên xứ người. Chúng ta không thể nào đồng ý nhiều hơn, tán dương mạnh hơn, khi nhìn vào tình trạng hiện nay.

Một bài viết khác cho biết, chính châm ngôn Bi Trí Dũng đã làm kim chỉ nam cho cuộc sống của Anh suốt bao năm qua. Trong đó, phải kể đến chất liệu đặc biệt của Tổ Chức GĐPT chính là Tình Lam thắm thiết giữa những người cùng mặc áo Lam, đeo phù hiệu hoa sen trắng với nhau. Tôi gia nhập GĐPT lúc 14 tuổi với một Đơn Vị ở cách xa thành phố Huế 20 cây số. Không học hỏi được gì nhiều, chỉ biết khi đến Chùa là các Bác cho ăn xôi, chuối, và nhất là có Bạn để vui chơi. Vậy mà, những kỷ niệm thắm thiết, thân thương thời đó, vẫn còn trong lòng mình sau hơn 50 năm lặng lẽ trôi qua. Mới biết, chính nhờ tình Lam, sự đối xử với thương mến của quý Anh Chị Huynh Trưởng mà những chất liệu Yêu Thương, Tôn Trọng, Vui Vẻ đã nuôi dưỡng đời sống của mình, dù khi xa nhà, trưởng thành và sinh sống ở Hoa Kỳ.

Tinh thần Hy Sinh lại vượt bậc khi chúng ta biết rằng, trong lòng người Huynh Trưởng lúc nào cũng nghĩ đến niềm vui của đàn em. Để rồi, dành thì giờ để soạn bài, đề án. Đến khi thực hiện thì sống với lòng Vị Tha, Bao Dung, chỉ mong có kết quả để các Em đoàn sinh lớn lên hiểu được ý nghĩa của Tam Bảo, biết ăn chay, làm lành…giúp cho xã hội được yên ổn, an lành.

Lòng vui mừng, mong đến ngày hội, mình lại gặp nhau dưới mái chùa Phật, trong căn nhà Lam, để chúng ta cùng ôn lại những kỷ niệm thân thương, để tiếng cười rộn rã lại vang lên, và “đây gia đình, cùng nhau chung thân ái” lời ca đó lại đem mình gần lại bên nhau – trong Thương Yêu đậm nét, trong Tin Tưởng ngút ngàn cho bây giờ và mãi mãi về sau.

Hayward ngày 9 tháng 3 năm 2018
Thích Từ Lực

Leave a Reply