Tâm Tường Lê Đình Cát | Ảnh: Hảo Lê: Đường về Trung Tâm Tu Học Thích Quảng Đức… 

Tường thuật Đại Lễ Phật Đản – 2021,  P.L. 2565 tại Trung Tâm Tu Học Thích Quảng Đức San Bernardino, California 

Hạnh phúc thay Đức Phật giáng sinh, vi diệu làm sao một đóa Ưu Đàm mỗi ba ngàn năm mới nở một lần… Như vậy ngày Phật Đản Sanh là ngày vui lớn cho toàn thể nhân loại (nói chung) và những người con Phật (nói riêng). Đó cũng chính là ngày mà những người Phật tử chúng ta hằng tưởng nhớ, để mà hân hoan, tưng bừng làm lễ kỷ niệm đón mừng Bậc Thánh Nhân xuất hiện ở thế gian nầy.

Ngài đã mang ý nghĩa của “Khai, Thị, Ngộ, Nhập – Tri Kiến Phật,” hầu mở đường, để cho chúng ta noi theo mà đi vào nếp sống thánh thiện “Từ Bi, Trí Tuệ”, để mong sao chúng sinh nhận ra được con đường Chánh Pháp mà Phật đã chỉ dạy; hầu mong cho chúng sinh thoát mọi cảnh khổ đau ở thế gian nầy.

Và đó cũng chính là ngày mà tất cả chúng ta; nếu đã là người con Phật, hiện đang sống mọi miền trên khắp năm Châu, bốn Biển đều tổ chức lễ kỷ niệm Phật Đản Sanh hằng năm.

Trong tinh thần đó, hôm nay Chủ Nhật 23 tháng 5, năm 2021 (nhằm ngày 12 tháng 4 năm Tân Sửu), tại Trung Tâm Tu Học Thích Quảng Đức, Thành phố San Bernardino, California, đã trân trọng tổ chức ngày Đại Lễ Phật Đản – 2021, P.l 2565.

Phật Đản năm nay tuy không được đông đúc như những năm trước; nhưng vẫn còn có cơ hội cho người Phật Tử được đến  chùa để thăm Thầy lễ Phật; chứ không như năm ngoái (năm 2020). Năm mà tất cả nhân loại khắp năm châu bốn biển đều phải trải qua nạn “dịch bệnh CoronaVirus-19”, đã giết chết cả hàng trăm ngàn người dân vô tội và cả triệu người trên khắp thế giới đang bị lây nhiệm hiện đã và đang nằm điều trị trong bệnh viện. Đó là một chứng bệnh khủng khiếp mà con người không bao giờ ngờ là nó sẽ đến với  nhân loại trong thời đại văn minh nầy vậy. Và rồi cũng vì dịch bệnh Corona mà mọi sinh hoạt trên khắp toàn cầu đều bị ngưng trệ vô thời hạn.

May thay năm nay, (năm 2021), nhờ sự tân tiến của Y khoa, và dựa vào trí thông minh của con người, nên đã điều chế ra được thuốc chích ngừa bệnh dịch “Covid-19”, cho nên tất cả  mọi người trên thế giới đã được “chích ngừa”. Cũng nhờ vậy mà mọi sự sinh hoạt trong xã hội đã dần dần trở lại bình thường.

Hòa  trong niềm vui đó, năm nay Trung Tâm Tu Học Thích Quảng Đức,  chúng tôi hân hoan tổ chức ngày Đại lễ Phật Đản – 2021, P.L. 2565.

Nhưng Quý Chư Tôn Đức Tăng Ni và Đồng Hương Phật tử cũng luôn tuân theo luật lệ của cơ quan  CDC, cũng như của Tiểu Bang và County; là phải đeo khẩu trang “Mask’  và  đứng, ngồi cách  xa  nhau như đã quy định.

Đường về Trung Tâm Tu Học Thích Quảng Đức…

Tuy rằng đang trong mùa Hè và giờ nầy mặt trời đã lên cao; nhưng cơn nắng buổi sáng thật dịu mát, cái nắng thật dễ chịu đã hòa lẫn với những làn hơi ấm của vùng núi bao quang. Mặc dầu đâu đó vẫn còn vương một chút l ành lạnh của mùa Xuân từ cơn gió của vùng biển San Diego miền cực Nam California thổi về, như hòa nhập vào tâm hồn của những người con Phật chúng tôi đang trên đường lái xe về (San Bernardino); vẫn cảm thấy thật hân hoan và vui mừng… Vì hôm nay chúng tôi về đây là để tham dự Đại Lễ Phật Đản – 2021, P.L 2565; do Ban Hướng Dẩn Trung Ương Gia Đình Phật Tử Việt Nam  Hoa Kỳ, tổ chức tại Trung Tâm Tu Học Thích Quảng Đức tại San Bernardino.

Ðó là cơ hội cho chúng tôi về đây để được gặp mặt các bạn Lam; hầu cùng nhau, tâm sự, chia sẻ những buồn vui, những nỗi niềm ưu tư, trăn trở về Gia Đình Phật Tử và Đạo Phật. Cũng như để cho Tâm Tường tôi có cơ hội được kết tình Lam với những người bạn xa gần, hầu tìm hiểu nhau trong tình thân người áo Lam thân ái… Thì đó cũng là một buổi hội ngộ rất chi ư là thú vị và bổ ích.

Sau hơn một (02) giờ ngồi trên xe… Tâm Tường tôi (vì đã “tay mỏi mắt mờ” nên  không thể lái xe được, mà phải đi nhờ  xe của chị Nguyên Thuyết)… Chuyện khó tin; nhưng có thật… Đó là từ Quận Cam về San Bernardino… mà phải hơn 2 giờ lái xe. Là vì chúng tôi mãi chuyện vãng mà đã bị lạc đường, cho nên đành phải “ngao du” trên Freeway), ba chúng tôi (Chị Nguyên Thuyết, chị Nguyên Diệu và Tâm Tường) cuối cùng cũng về đến chùa. Chúng tôi xuống xe và nhìn đồng hồ thì đã hơn 10:00 giờ, may mà còn kịp giờ để dự Lễ Phật Đản, thật hú hồn… thật hú hồn.

Vừa xuống xe, tôi đi một vòng chung quanh chùa để được hít thở cái không khí trong lành của rừng núi miền quê; và cũng để ngắm cảnh chùa… Và chao ơi…! cảnh trí thật êm đềm và dịu mát. Đó là ấn tượng đầu tiên của tôi. Đúng thật là “chùa quê” có khác… Đây cũng là một địa điểm rộng rãi, rất thuận lợi và quá đẹp cho những kỳ trại của tổ chức Gia Đình Phật Tử chúng ta và cho những lần Tu học dài hạn; thật rất thuận lợi  về cả hai phương diện “phong cảnh và địa thế”; nhưng mà rất tiếc vì chúng tôi đã ở rất xa và chưa có thiện duyên;  Nhưng biết phải làm sao đây?!

Hôm nay những Anh Chị Em trong Gia Đình Phật Tử chúng tôi và mọi người con Phật; tất cả những ai đến chùa cũng thấy lòng mình rộn lên một niềm vui; khi nhìn thấy quang cảnh chùa được trang hoàng thật trang nghiêm. Thoạt nhìn từ ngoài vào dọc theo hai lối đi là những hàng cờ ngũ sắc của Phật giáo giăng khắp nơi từ ngoài sân vào trong chánh điện. Những lá cờ tung bay theo làn gió nhẹ khiến cho khung cảnh càng thêm sinh động. Thêm vào đó là một vườn Lâm Tỳ Ni được dựng lên trước hiên chùa, được thiết trí đúng theo lịch sử về sự ra đời của Thái Tử Tất Đạt Đa, buổi sơ sinh. Ngài đã đi bảy bước, mỗi bước nở một hoa sen. Tay chỉ trên trời tay chỉ xuống đất, rồi nói: “Thiên thượng thiên hạ duy ngã độc tôn”.  Còn có Hoàng Hậu Ma Gia cùng các người hầu và cũng có chư Thiên hiện ra rải hoa cúng dường. Ngay ở hàng tam cấp đi vào chánh điện  và trước vườn Lâm tỳ Ni là một dãy pháo được xếp theo hình chữ V dài khoảng 50 Feet, trông thật thú vị. (Tâm Tường lấy làm ngạc nhiên và tìm hỏi mấy Trưởng trong Ban Tổ chức, thì được biết là để ‘đốt” sau khi lễ hoàn mãn).  Đồng hương Phật tử đi qua khu vườn Lâm Tỳ Ni này đều cảm thấy lạ mắt và rất thích thú; cho nên ai cũng dừng lại, lấy cell phone ra hay giơ cái máy chụp hình lên chụp vài tấm ảnh làm kỷ niệm; trước khi bước vào Chánh điện dự lễ. 

Lễ khai Mạc:

Ðúng 11:00 giờ, tất cả chúng tôi chuẩn bị để chào đón Quan khách và quý Phật Tử xa gần đến tham dự…

Khi mà tất cả Đồng hương Phật Tử và Các Huynh Trưởng trong Gia Đình Phật Tử đã tề tựu đông đủ. Huynh Trưởng (MC của buổi lễ), yêu cầu tất cả Phật tử hiện diện trong Chánh điện trang nghiêm Cung Thỉnh Thượng Tọa Thích Huệ Phúc Trụ Trì quang lâm trước Phật đài, để khai mạc buổi Lễ Phật Đản.

Buổi lễ đã được bắt đầu với nghi thức chào cờ Hoa Kỳ, Việt Nam và Phật Giáo, tiếp theo là một phút mặc niệm để tưởng nhớ các vị Tiền Nhân đã bỏ mình vì Quốc Gia Dân Tộc và các Thánh Tử Vì Ðạo. Kế đến là chào Đoàn Kỳ, sau tiếng hô “Phật Tử” của HTr (MC) tất cả Anh Chị Em Gia Đình Phật Tử đều trả lời “Tinh Tấn” và bắt ấn “Cát Tường” cùng  cử bài ca Sen Trắng.

“Hàng năm cứ mỗi độ Tháng Tư âm lịch là hoa sen bắt đầu nở, báo hiệu mùa Phật Đản lại trở về.  Tất cả những người con Phật khắp năm Châu bốn Biển, lòng cảm thấy ấm áp, hân hoan, vui mừng đón chào ngày Đản Sanh của Đấng Từ Phụ.  Đó chính là Thái Tử Tất Đạt Đa, đã ra đời cách đây hơn hai ngàn năm; và sau đó Ngài đã chối bỏ tất cả cuộc sống hoàng tộc nguy nga, đầy quyền quý. Nữa đêm đã từ giả vợ con, và Phụ Hoàng, cùng với Xa nặc người hầu cận thân tín rời hoàng cung để ra đi tìm Đạo, Qua nhiều năm tu khổ hạnh, Ngài đã chứng quả đắc Đạo và cố đem Đạo Pháp của mình để cứu khổ cho nhân loại.

Với ý nghĩa trên Anh mong rằng tất cả những người con Phật chúng ta nên lấy đó làm kim chỉ nam để nương theo mà tu học.

Hòa trong tinh thần đó, sáng hôm nay toàn thể Lam viên Gia Đình Phật Tử chúng ta cùng với Đồng hương Phật tử xa gần, đã về đây, tại ngôi chùa của  Trung Tâm Tu học Thích Quảng Đức  thuộc thành phố San Bernardino, California nầy để cùng nhau long trọng tổ chức đại lễ Phật Đản  – 2021, Phật Lịch 2565. Đó chính là lý do buổi lễ hôm nay.”  ~ tr ích lời tuyên bố lý do.

Lễ Phật Đản đã được cử hành tuy đơn sơ; nhưng rất trọng thể dưới sự chứng minh của Thượng Tọa Trụ Trì, Thích Huệ Phúc; Về Gia Đình Phật Tử có quý Hunyh Trưởng trong Hội Đồng Chỉ Đạo và Giám Sát và Ban Hướng Dẫn Trung Ương: Huynh Trưởng Cấp Dũng Nguyên Tịnh Trần Tư Tín, Huynh Trưởng Cấp Dũng Tuệ Linh Trần Công Sản, Huynh Trưởng Cấp Dũng Nguyên Cần Tôn Nữ Dung Kiều; Quý Huynh Trưởng trong Ban Hướng Dẫn Trung Ương gồm Huynh Trưởng Cấp Dũng: Phúc Thiện Ngũ Duy Thành, Trưởng Ban; Huynh Trưởng Cấp Dũng Đồng Duy Lê Ngọc Luông, Phó Trưởng Ban; Quý Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử Việt Nam tại Hoa Kỳ:   Huynh Trưởng Cấp Dũng: Tâm Hòa Lê Quang Dật, Huynh Trưởng Cấp Dũng Minh Quang Lê Văn Thẩm; Ban Hướng Dẩn Miền Quảng Đức Tây Nam Hoa Kỳ: Huynh Trưởng Nguyên Thuyết Lê Minh Thi, Trưởng Ban; cùng một số Huynh Trưởng trong Miền; Ban Hướng Dẩn Miền Thiện Minh: Huynh Trưởng Tâm Nhuần Trần Văn Nhuận, Trưởng Ban; cùng các Ban viên và GĐPT trực thuộc Chánh Hòa; Ban Hướng Dẩn Miền Quảng Đức: Huynh Trưởng: Như Tiến Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng Ban;  cùng các Ban viên và các Đơn vị trực thuộc: GĐPT Huyền Quang, GĐPT Pháp Vân, GĐPT Điều Ngự, GĐPT Phổ Đà, GĐPT Chánh Đạo, GĐPT Phổ Hòa; Liên Đoàn Cựu Huynh Trưởng và các Đoàn trực thuộc….

Về Quan Khach và nhân sĩ Phật giáo gồm có: Bác sĩ: Phan Tô Hiệp và Phu Nhân; Đạo Hữu Quảng Tuệ. Huỳnh Phước; và các Vị Truyền Thông, Báo Chí….

Ngoài ra cũng có sự tham dự của các Đồng hương Phật tử hiện ngụ trong vùng San Bernardino và các vùng lân cận, từ Orange và Los Angeles đã không quản ngại đường xá xa xôi cũng  về tham dự trong buổi Lễ hôm nay.

Sau phần giới thiệu Chư Tôn Và Quan khách tham dự, là lời Chào mừng của Huynh Trưởng: Phúc Thiện Ngũ Duy Thành, Trưởng Ban Hướng Dẫn Trung Ương; nhân ngày Lễ Phật Đản – 2021, P.L. 2565.

Trong không khí trang nghiêm của ngày Phật Đản, đã được nghe những lời quý báu của  anh, khi anh  đã nhắc lại đại sự nhân duyên của Đức Phật hiện ra nơi đời này, là vì muốn chúng sanh Khai Thị “Ngộ Nhập Phật Tri Kiến.”  Đức Phật duy nhất chỉ vì muốn cho chúng sanh biết được rằng tự thân của mỗi chúng sanh vốn đã sẵn có “Tri Kiến Phật.”  Và Tri Kiến Phật cũng chính là “Bản Thể Từ Bi và Trí Tuệ”. Chỉ có loài người mới đủ khả năng và dễ dàng phát huy được Bản Thể Từ Bi và Trí Tuệ này. Cho nên, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã lựa chọn cõi người để Thị Hiện ra Đời. Với mong ước rằng; Tất cả chúng sanh nên sống đúng theo Bản Thể Từ Bi và Trí Tuệ, để có được sự an lạc và từ đó sẽ có được sự hoà bình chung cho nhân loại.

Cũng qua lời Chào mừng, Anh đã nói về ý nghĩa của ngày Phật Đản Sanh. Sau đó Anh  cũng tỏ lời tri ân và đa tạ tấm lòng vô úy của Thượng Tọa Trụ Trì đã thương tưởng mà hoan hỷ Chứng minh cho buổi Lễ hôm nay. Đó thật là một thắng duyên lớn cho Anh Em Huynh Trưởng Phật Tử của chúng con vậy. Và tiếp theo Anh cũng cám ơn Quý vị Quan khách, các Anh Chị  Huynh Trưởng Phật Tử đã không quản ngại đường xá xa xôi và trong cơn nắng của trưa Hạ, đã về đây để cùng tham dự ngày Đại Lễ Phật Đản.

Thật là  một niềm vui sướng, một sự khích lệ vô ngần… Và  mong rằng đây cũng là một cơ hội để cho hàng Huynh Trưởng chúng ta cùng ngồi lại, cùng bắt tay  tiến bước trên đường phụng sự và hoằng dương Đạo pháp và luôn vững tâm, giữ niềm tin và chí nguyện đã từng nuôi dưỡng.

Tiếp theo, thật bất ngờ, khi mà chúng tôi đã được thưởng thức giọng hát thật trầm ấm  của  HTr Như Tiến qua bài “Mừng Đản Sanh”. để cúng dường lên Đức Phật.

Sau đó là Cảm niệm về ý nghĩa ngày Lễ Phật Đản của Thượng Tọa Thích Huệ Phúc. Thầy đã khuyên bà con Phật tử hãy cố gắng tu học, tu tập để thấm nhuần và tỏa chiếu tính ưu việt của bậc Đại Giác Thế Tôn, làm rực sáng tâm thức Phật trong đời sống hằng ngày. Thượng Tọa cũng cho Phật Tử biết rõ là Giáo lý của Phật Đà được  xây dựng trên nền tảng là lòng Từ Bi, với tâm nguyện xiển dương Chánh Pháp của Phật và cũng là nơi để Tăng Ni  và Phật tử có nơi nương tựa để tu học, tu tập và công quả. Vì vậy tinh tấn tu học, tu tập, hộ pháp cũng là để báo ân những Chư Liệt Vị Tổ Sư đã trọn đời cống hiến và hy sinh cho Đạo  pháp, cho Dân tộc vậy.

Trong lời Đạo từ thật trang trọng, Thầy đã cho chúng ta những lời giáo huấn sâu sắc và chân tình, đã làm tăng thêm phần ý nghĩa của buổi Lễ và sự hưng phấn của tất cả Phật tử hiện diện.

Tâm tư của người Huynh Trưởng Già

Đây là một ngày Lễ Phật Đản rất đặc biệt vì chúng ta chỉ thấy toàn là một màu Lam xanh của những Anh Chị Em trong Gia Đình Phật Tử thân thương đã về đây, tại Trung Tâm Tu Học Thích Quảng Đức…Vì nơi đây chính là ngôi nhà đầu tiên đã gói trọn tình thương giữa những cánh Lam với nhau.

 Vậy qua bài viết nầy, Tâm Tường tôi rất mong những người con Phật, những là những Huynh Trưởng như chúng ta, ngoài việc dạy bảo, dẫn dắt các Đoàn viên áo Lam ra,  chúng ta còn có cái Tâm. Đó chính là “Tu Đạo”. Và cũng nhờ cái Tâm nầy mà chúng ta cố làm sao để mà xóa bỏ những hiểu lầm hầu đến với nhau trong tình lam thì…

 Ôi thật không gì làm cho Tâm Tường khâm phục hơn được

 Đó mới chính là Lý Tưởng của những người Huynh Trưởng Phật tử chúng ta đã học Phật đúng với ý nghĩa của đạo Phật.

Và  cũng là một điều mà những Anh Chị Em áo Lam chúng ta hằng mong cầu và đã có được… Chính là “Những Con Tim Cùng Một Nhịp của những người con Phật” không những trong ngày Đại Lễ Phật Đản – 2021, P.L. 2565 nầy…Mà cho tất cả về sau nầy và mãi mãi vậy.

Đó là tất cả những gì mà Tâm Tường đã ghi nhận được trong ngày lễ Phật Đản P.L. 2565 tại Trung Tâm Tu Học Thích Quảng Đức.

Nơi mà cách đây đã hơn mười năm chúng tôi (Tâm Tường và người bạn hiền Cố Huynh Trưởng Minh Tín.- Đỗ Văn phố đã có được thiện duyên đã được  “thỉnh ” ba hồi Chuông Trống Bát Nhã đầu tiên, trong giờ khai mạc Lễ Thành Trung Tâm .

Đó là những lời thật, rất thật của Tâm Tường  tôi khi viết Bài Tường Thuật về ngày Lễ Phật Đản – 2021, P.L. 2565 nầy vậy.

Trung Tâm Tu học Thích Quảng Đức –  Ngày 29/5/2021

Mùa Phật Đản – 2021, P.L. 2565

Người huynh Trưởng Già
Tâm Tường.- Lê đình Cát

 

Leave a Reply