Vân Tuyền: Nhóm hướng đạo Phật giáo đầu tiên ra mắt tại Manchester Vương quốc Anh

Hướng đạo sinh hiện có 40 triệu thành viên khắp thế giới | Ảnh: Hướng đạo

Nhóm hướng đạo mang tên Cư sĩ Bear Grylls được chào đón nhóm đến phong trào thanh thiếu niên lớn nhất thế giới, khi Cư sĩ Bear Grylls tìm cách mở rộng cuộc phiêu lưu, và trao dạy kỹ năng cho tất cả những người trẻ tuổi.

Khi Robert Baden-Powell (1857-1941), Trung tướng trong Quân đội Anh, nhà văn và đặc biệt là người sáng lập ra phong trào hướng đạo thế giới.

Trung tướng Robert Baden-Powell, một họa sĩ và tác giả nhiều tác phẩm. Một vài quyển sách dùng trong quân đội của ông, viết về Do thám và Trinh sát, được nhiều thiếu niên tìm đọc. Dựa vào những quyển trước, ông viết “Hướng đạo cho trẻ em”, xuất bản năm 1908. Trong thời gian viết, ông kiểm tra ý tưởng của mình qua việc tổ chức một cuộc cắm trại đầu tiên trên đảo Browsea vào năm 1907. Buổi cắm trại được xem như mở đầu của phong trào hướng đạo thế giới.

Phong trào hướng đạo từng phát triển song song với lữ đoàn nam. Một Đại hội Hướng đạo sinh được tổ chức ở Luân Đôn năm 1909, chính tại đây Trung tướng Robert Baden-Powell thấy người nữ hướng đạo sinh đầu tiên. Phong trào hướng đạo nữ được thành lập năm sau đó dưới sự bảo hộ của em gái của Trung tướng Robert Baden-Powell và bà Agnes Baden-Powell.

Năm 1920, Trại họp Bạn hướng đạo thế giới lần thứ nhất được tổ chức ở Olympia và Trung tướng Robert Baden-Powell được tôn vinh làm Thủ lĩnh Hướng đạo Thế giới. Ông được phong chức Nam tước xứ Giwell vào ngày 17/09/1929. Công viên Giwell trở thành nơi huấn luyện Huynh trưởng Hướng đạo của thế giới.

Năm 1929, trong kỳ Trại Họp bạn Hướng đạo Thế giới lần thứ 3, ông nhận được hai món quà: một chiếc Rolls-Royce và một nhà trên xe hiệu Eccles Caravan. Hai chiếc xe này là thành quả của tiền tiết kiệm hàng triệu Hướng đạo sinh trên thế giới. Chúng đã giúp đỡ Trung tướng Robert Baden-Powell rất nhiều trong những chuyến đi châu Âu sau này.

Nhờ vào những nỗ lực của ông, đến năm 1922 đã có trên 01 triệu Hướng đạo sinh ở 32 quốc gia, năm 1939 con số này lên đến hơn 3,3 triệu.

Hướng đạo sinh hiện nay là phong trào thanh niên lớn nhất thế giới, với 40 triệu thành viên ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Hiệp hội Hướng đạo ở Vương quốc Anh, đồng tác giáo dục ở tất cả các cấp từ năm 1991, có 618.000 thành viên, với gia đình sẽ trở nên lớn hơn và đa dạng hơn.

Vào ngày Chủ nhật, nhóm Hướng đạo Phật giáo đầu tiên của Vương quốc Anh sẽ ra mắt tại thành phố Manchester. Mặc dù nó sẽ phục vụ chủ yếu cho những người trẻ tuổi từ cộng đồng Phật giáo của thành phố, nó sẽ mở ra cho tất cả thanh thiếu niên trong vùng muốn tham gia Hướng đạo.

Được thành lập bởi Hiệp hội Phật giáo Quốc tế Phật Quang Sơn (BLIA), thành phố Manchester, nhóm sẽ gặp nhau tại bản tự Phật Quang Sơn Manchester mỗi Chủ nhật. Hơn 20 thiếu niên tuổi từ 8 đến 14 tuổi, và 5 người trưởng thành, đã đăng ký cho đến nay.

Tiến sĩ Mun-Kit Choy, một nhà nghiên cứu tại Đại học Manchester, người đã chuyển đến Anh từ Malaysia 10 năm trước, sẽ thành lập một nhóm lãnh đạo tình nguyện của nhóm mới. Ông lập luận rằng các giá trị của Hướng đạo bổ sung cho những gì của Phật giáo – khuyến khích mọi người “làm những việc tốt, nói những lời tốt và giữ những suy nghĩ tốt”.

Tiến sĩ Mun-Kit Choy nói: “Chúng ta muốn cho con cái chúng ta trải nghiệm hơn nữa về Phật pháp. Chúng ta không muốn họ dừng lại chỉ ngồi đó tụng kinh hay thiền định. Chúng ta muốn họ có được một nền tảng giáo dục toàn diện”.

Mặc dù ban đầu nó được hình thành theo đường dây của Cơ Đốc giáo, Hướng đạo sinh đã tiếp đón người dân từ các tôn giáo khác trong phần lớn lịch sử của họ. Trong khi Hướng đạo sinh của Phật giáo là nhóm Hướng đạo đầu tiên ở Vương quốc Anh, nó không phải là người Kitô hữu đầu tiên với các nhóm đạo Hindu, Hồi giáo và Sikh trên khắp đất nước. Học bổng Hướng đạo Hồi giáo đã có mặt ở Vương quốc Anh từ năm 2005, và một sự thay đổi của bộ đồng phục với khăn choàng được tạo ra vào năm 2012.

Quyển Hướng đạo Hồi giáo trên trang web rằng: “Hướng đi theo không phải là một tổ chức tập trung vào Kitô giáo, người da trắng, tầng lớp trung lưu, là một hệ thống bao gồm tất cả các tôn giáo, sắc tộc và nguồn gốc”.

Mặc dù phong trào này đã từng khoan dung trước một loạt các tôn giáo, điều tương tự cũng không thể nói cho chủ nghĩa vô thần, với Trung tướng Robert Baden-Powell mô tả các nhà thần học là “Kẻ thù của loại tồi tệ nhất”. Vào năm 2014, các Hướng đạo sinh vô thần lần đầu tiên được trao quyền đưa ra lời hứa của người Hướng đạo thay thế cho “Nhiệm vụ của Thiên chúa” với “Giữ gìn các giá trị Hướng đạo của chúng ta”.

Tiến sĩ Mun-Kit Choy lập luận rằng bằng cách khuyến khích trẻ em rời khỏi chùa ở Old Trafford, Greter Manchester, và làm công việc trong cộng đồng để có được huy hiệu của họ, nhóm sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc hội nhập sâu hơn vào cộng đồng Phật giáo của thành phố Manchester.

Tiến sĩ Mun-Kit Choy nói: “Đặc biệt ở thành phố Manchester – rất đa văn hóa – chúng ta muốn con cái của chúng ta nhìn thấy cộng đồng không chỉ là cộng đồng người Hoa, hay cộng đồng Phật giáo”. Con gái 7 tuổi của Tiến sĩ Mun-Kit Choy là một trong những con trong nhóm “Cô ấy thực sự vui mừng khi nghĩ đến việc có được huy hiệu”.

Năm nay, Hướng đạo sinh ở Vương quốc Anh đã chứng kiến năm thứ 12 liên tục tăng trưởng – tăng trưởng 7,8% trong năm nay. Tổ chức này đã yêu cầu nhiều tình nguyện viên người lớn phục vụ cho 55.000 trẻ em trong danh sách chờ đợi của họ, lâu nhất trong lịch sử của nó.

Chào đón sự ra mắt của nhóm mới, Cư sĩ Bear Grylls, nhà thám hiểm, tác giả và người dẫn chương trình truyền hình người Anh. Cư sĩ Bear Grylls được biết đến nhiều nhất qua chương trình “Con đường đối mặt thiên nhiên”, hay còn được biết đến với tên gọi “Người sống sót: Bear Grylls ở Anh quốc”, chương trình kết thúc vào năm 2011. Cư sĩ Bear Grylls còn góp mặt trong một số chương trình truyền hình có chủ đề về sống sót trong hoang dã ở Vương quốc Anh và Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ và là trưởng nhóm Hướng đạo Phật giáo cho biết công việc của anh là đảm bảo rằng: “Mọi trẻ thanh thiếu niên đều có cơ hội được phiêu lưu Hướng đạo Phật giáo và phát triển kỹ năng cho cuộc sống”.

Cư sĩ Bear Grylls nói: “Nhưng tôi không thể làm một mình làm điều này. Những người như Tiến sĩ Mun-Kit Choy chủ động mở các nhóm Hướng đạo trong cộng đồng của họ, có nghĩa là nhiều trẻ em sẽ trải nghiệm những cuộc phiêu lưu và những kỹ năng sống đáng kinh ngạc được tìm thấy trong hướng đạo. Cảm ơn bạn đã giúp chúng tôi thay đổi cuộc sống”.

___________________________

The World Buddhist Scout Brotherhood (WBSB) is an autonomous, international body committed to promoting and supporting Buddhism within Scouting. The WBSB began as a means to facilitate religious activities among Buddhist Scouts. The WBSB was declared active with the election of its chairman on July 21, 2004, and received consultative status with the World Scout Committee at the WSC meeting on March 9, 2009. The World Scout Committee’s guidelines indicate that at least three years is required to fulfill the requirements before consultative status may be granted.

Leave a Reply