
Rubén Vázquez, Phó Chủ tịch Công lý chủng tộc và Chính sách công tại YWCA Minneapolis
Hỏi và đáp với Rubén Vázquez, Phó Chủ tịch Công lý chủng tộc và Chính sách công tại YWCA Minneapolis
Là một người nhập cư từ Mexico, Rubén Vázquez đã cam kết làm việc với các cộng đồng không có đại diện để giúp họ trở thành các bên liên quan chính trong cộng đồng của họ. Triết lý của ông là sự đa dạng là điều làm cho chúng tôi khác biệt và bao gồm là cách chúng tôi kết hợp những khác biệt đó để mang lại các tổ chức và cộng đồng mạnh hơn. Ông đã đến YWCA Minneapolis vào năm 2017 với nhiều kinh nghiệm về công bằng xã hội, vận động, tham gia công dân, các sáng kiến dựa vào cộng đồng và đấu tranh cho công bằng chủng tộc trong lĩnh vực pháp lý.
YWCA Minneapolis gần đây đã ngồi lại với Rubén Vázquez để nói về di sản của Tiến sĩ Martin Luther King, Jr. trong lễ kỷ niệm lần thứ 50 của vụ ám sát ông, và công việc cho công lý chủng tộc ngày nay trông như thế nào.
Q: Công việc của Tiến sĩ Martin Luther King, Jr. có ý nghĩa gì với bạn?
A: Đối với tôi, công việc của Tiến sĩ King là một biểu tượng của cuộc đấu tranh. Anh ta, cùng với những người khác trong phong trào đó, đặt mình trước một hệ thống rất nguy hiểm, áp bức và phân biệt chủng tộc. Chính hệ thống này, theo tôi, đã giết chết anh ta. Là một người da màu và là một người nhập cư, công việc của Tiến sĩ King rất cá nhân đối với tôi. Mặc dù tôi đã sống ở đất nước này hơn 39 năm, có một công việc tuyệt vời, được giáo dục và đã làm những gì tôi được cho là phạm phải làm, tôi vẫn tiếp tục được đánh giá dựa trên màu da của tôi chứ không phải nội dung của tính cách của tôi.
Tiến sĩ King đã có vợ và con, nhưng anh biết rằng công việc anh cần làm còn lớn hơn cả bản thân và gia đình. Điều đó cộng hưởng với tôi. Chúng ta phải làm việc để thay đổi hệ thống áp bức cho cả cộng đồng của chúng ta, không chỉ cho số ít.
H: Mọi thứ đã thay đổi như thế nào từ thời Tiến sĩ Martin Luther King, đến giờ?
A: Thành thật mà nói, tôi không biết liệu mọi thứ đã thay đổi nhiều như vậy. Chúng ta đã đạt được một số tiến bộ? Chắc chắn, tôi đoán. Khi Đạo luật Dân quyền được ký lại vào những năm sáu mươi; Khi sự hội nhập của các trường học diễn ra, nhiều người, đặc biệt là người da trắng không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các hệ thống áp bức, có hệ thống cảm thấy mọi thứ thật tuyệt vời. Chuyển nhanh đến năm 2008 khi chúng tôi bầu tổng thống Mỹ gốc Phi đầu tiên, rất nhiều người nghĩ: Chúng tôi đã nhận nó ngay bây giờ. Ý tôi là, chúng ta có một tổng thống da đen! Chúng tôi thực hiện giấc mơ của Tiến sĩ King. Nhưng sau đó, bạn bắt đầu lột vỏ hành tây, bắt đầu đào sâu vào các lớp và bắt đầu trò chuyện sâu sắc với những người liên tục bị áp bức bởi các hệ thống này, và bạn nhanh chóng nhận ra rằng phong trào vẫn chưa kết thúc và nó vẫn rất cần thiết.
Q: Phong trào đòi công lý chủng tộc đã thay đổi như thế nào?
A: Như tôi đã đề cập, tôi không tin rằng phong trào đã kết thúc. Nó đã thay đổi? Vâng, tôi tin rằng nó có. Các phong trào hiện tại như Black Lives Matter, #MeToo và March for Our Lives nói về sự công bằng nói chung; họ đại diện cho quyền LGBTQ +, quyền của phụ nữ, quyền nhập cư, quyền giáo dục, quyền chăm sóc sức khỏe, v.v. Đó là về công bằng cho tất cả và cố gắng đạt được quyền bình đẳng cùng một lúc.
Đài tưởng niệm Mục sư Martin Luther King Jr.
tại thủ đô Washington DC, Hoa Kỳ | Photo Credit: (NASA/Aubrey Gemignani)
Tham khảo thêm: MLK’s Enduring Legacy | BU COMMUNITY REFLECTS ON HOW CIVIL RIGHTS LEADER’S MESSAGE RESONATES TODAY
Q: Tại sao Tiến sĩ Martin Luther King, Jr. lại được tôn kính như vậy ngày nay, khi đó, công việc của ông bị chỉ trích nặng nề? Làm thế nào mà liên quan đến cách các nhà hoạt động được nhìn thấy ngày nay?
A: Các nhà hoạt động làm công việc này ngày nay được coi là những kẻ gây rối và bị chỉ trích rất nhiều. Có phải họ là những kẻ gây rối? Họ có phải là người gây rối không? CÓ, bởi vì đó chính xác là những gì họ đang làm. Hoạt động trong chính nó có nghĩa là để phá vỡ hiện trạng.
Tôi tin rằng Tiến sĩ Martin Luther King, Jr. ngày nay được nhìn thấy khác so với các nhà hoạt động chúng ta thấy trên TV hoặc trên đường phố. Nhiều người trong chúng ta còn quá trẻ trong những năm 50 hoặc 60 để trải nghiệm công việc của Tiến sĩ King. Nhiều người trong chúng ta ngày nay không trực tiếp tham gia vào phong trào đó. Do đó, chúng tôi đã quên Tiến sĩ King là người phá vỡ hiện trạng. Mọi người nhận thức rõ hơn về các nhà hoạt động ngày nay, bởi vì họ trực tiếp tác động đến cuộc sống của mọi người, gây ra sự bất tiện; người dân phải đối phó với giao thông, đường bị đóng, sự bất tiện khi mua sắm tại trung tâm thương mại hoặc không thể đến Hội chợ bang. Sự bất tiện này khiến họ phải chú ý và hy vọng sẽ suy nghĩ rộng hơn là về bản thân họ.
Q: Tại sao bạn nghĩ điều quan trọng là vẫn nói về Tiến sĩ Martin Luther King, Jr. và công việc của mình?
A: Công việc không được thực hiện. Chúng ta vẫn sống trong một thế giới tiếp tục đàn áp mọi người chỉ vì màu da, xu hướng tính dục, giới tính, tình trạng nhập cư của họ, v.v. Ý tôi là, danh sách này là hài hước, phải không?
Bởi vì các cuộc hội thoại phải tiếp tục diễn ra, chúng tôi đang lưu trữ các cuộc trò chuyện cộng đồng để tôn vinh di sản của Tiến sĩ King và nói về cách tiếp tục công việc của mình. Để chúng ta tiếp tục phá bỏ các rào cản có hệ thống, trước tiên chúng ta cần nhận thức được rằng chúng tồn tại. Chúng ta cần phải thừa nhận chúng. Chúng ta cần có khả năng làm việc cùng nhau. Chúng ta cần hiểu vai trò của mỗi chúng ta trong phong trào này. Tôi hy vọng rằng những cuộc trò chuyện này sẽ giúp chúng tôi dẫn đường.
Q: Làm thế nào mọi người có thể làm việc đối với tầm nhìn của Tiến sĩ King trong cuộc sống hàng ngày của họ? Một số điều mọi người có thể làm là gì?
A: Nếu bạn là thành viên của cộng đồng da trắng của chúng tôi, hãy thử thách bản thân ra khỏi vùng thoải mái của bạn và đặt câu hỏi. Đừng chỉ là đồng minh của các cộng đồng màu sắc, mà còn hơn thế nữa – hãy là người đồng mưu với các cộng đồng về màu sắc. Hiểu đặc quyền mà bạn có và sử dụng đặc quyền đó để giúp đỡ những người không có những đặc quyền này.
Đối với các cộng đồng màu sắc của chúng tôi, hãy cởi mở rằng các đối tác màu trắng là một phần của công việc này đang ở đây để giúp chúng tôi. Kẻ thù không phải là đối tác trắng của chúng tôi. Nó lớn hơn nhiều so với một cá nhân, nó là một hệ thống.
Q: Còn gì nữa không?
A: Tham gia không làm nên sự khác biệt. Hãy là một phần của một cái gì đó lớn hơn chính bạn. Điều quan trọng nhất là sát cánh cùng nhau vì đó là cách duy nhất để chúng ta đạt được tiến bộ.
Hãy hành động ngay hôm nay để vinh danh Tiến sĩ King
_____________________________
Nguồn: YWCA