Tâm Tường Lê Đình Cát: Ngồi lại với nhau… Tình Lam

Huynh trưởng Già TÂM TƯỜNG LÊ ĐÌNH CÁT,
Gia trưởng GĐPT Liên Hoa, Garden Grove, California
(Ảnh: Quảng Pháp)

 

Chúng ta hãy gác bỏ hết những sự bất đồng… Hãy xiết chặt tay nhau và cùng n nụ cười hiền; để quên đi những gì mà chúng ta đã trải qua trong những năm tháng đã từng hiểu lầm nhau, để cùng ngồi lại bên nhau trong tình Lam thương yêu.

Kính đến
Quý Anh Chị Huynh Trưởng Cấp Dũng
Quý Huynh Trưởng Trưởng Ban Gia Đình Phật Tử Hải Ngoại
Quý Huynh Trưởng Trưởng Ban: Úc Đại Lợi, Canada và Hoa Kỳ           

Kính thưa Quý Anh Chị Trưởng.           

Thấm thoát mà đã gần hai mươi (20) năm rồi…Chắc các Anh Chi Em cũng như bản thân người Huynh Trưởng Gìa nầy, trong chúng ta ai ai cũng canh cánh mang trong lòng một nỗi buồn nặng trĩu, cũng từng trăn trở, và hằng mong làm sao, bằng cách nào để cho Anh Chị Em áo Lam Gia Đình Phật Tử Việt Nam ở Hoa Kỳ chúng ta có được duyên may nào đó, hầu cùng bắt tay ngồi lại bên nhau trong chung một mái nhà Lam. 

Và điều mong ước duy nhất của không riêng gì của kẻ viết bài nầy… mà tất cả tập thể Lam viên khắp Năm Châu nầy. Đó là mong sao cho chúng ta những “Tà xanh Lam”  thân thương hãy cùng ngồi lại với nhau trong… “Cõi tình Lam”.           

Và điều mong ước của Tâm Tường tôi đã thành sự thật.

Thưa Quý Anh Chị Em

Tâm Tường rất vui mừng khi được thấy các Anh Chị Em Huynh Trưởng chung ta đã cùng nhau ngồi lại đây qua màn hình nầy, để cùng họp mặt trong buổi “Kết thân Tình Lam” nầy.

Thưa các Anh Chị Em

Nhân đây Tâm Tường xin có vài lời tâm sự đến các Anh Chị Em; là bất cứ lúc nào có những lần họp mặt “Kết Thân Tình Lam” như vầy, Tâm Tường tôi đều hân hoan tham dự; hầu mong đem những dòng tâm tư của chính mình qua những bài viết hoặc những vần Thơ hầu gởi đến Quý Anh Chị Em Huynh Trưởng…

V à hôm nay cũng vậy. Tâm Tường cũng xin mạo muội viết lên những dòng tâm tư của chính mình qua bài viết nầy cùng với hai bài thơ “Cõi Tình Lam và Tà xanh Lam” dưới đây để mong gởi gắm đến Quý Anh Chị Em Lam viên. Đó cũng chính là tâm tư của các Anh Chị Em Huynh Trưởng chúng ta… Và từ đó chúng ta hãy cố xóa bỏ tất cả những riêng tư, những hiểu lầm từ bấy nhiêu năm nay… để cùng nhau ngồi lại… và tay trong tay… Trong tình Lam thân yêu… Ôi! Tình Lam thật tuyệt vời.

Ôi niềm vui nào hơn được nữa đây phải không các Anh Chị và các Bạn? Thật sung sướng khi mà thời khắc mong muốn của chúng ta đã trở thành hiện thực. Chúng ta hãy mường tượng, khi đó chúng ta sẽ hăng say, hớn hở, vui vẻ… tay bắt mặt mừng… và rồi nhìn những tà cánh Lam từ muôn phưong đã cùng chung ngồi lại, để mà xoá bỏ những hiểu lầm, những tỵ hiềm… thì Ôi! Thật là tuyệt vời… và còn gì hạnh phúc bằng cho tập thể áo Lam chúng ta nữa? Phải không thưa quý Anh Chị và các Bạn Huynh Trưởng trẻ thân thương…

Ngồi lại với nhau…tình Lam trong thương yêu…

Chúng ta hãy gác bỏ hết những sự bất đồng… Hãy xiết chặt tay nhau và cùng nở nụ cười hiền; để quên đi những gì mà chúng ta đã trải qua trong những năm tháng đã từng hiểu lầm nhau, để cùng ngồi lại với nhau trong tình Lam thương yêu.

Tuy chúng ta không phải là ruột thịt, nhưng tất cả chúng ta đều là con chung của Ðức Phật, có cùng chung một lý tưởng, một mục đích, thì chúng ta phải lấy hòa khí làm đầu, không nên chia phe phái, cũng xin đừng ganh ghét tỵ hiềm nhau. Chúng ta hãy đối xử với nhau bằng tình thương yêu và trong tinh thần “Vị tha” của một người Phật tử, bằng cách là phải tương kính, hiểu và tha thứ cho nhau.

Ngồi lại với nhau…tình Lam trong vui hòa…

Chúng ta cùng sinh hoạt chung trong một Đại Gia Đình. Đó chính là Gia Đình Phật Tử. Cũng như các vị Tu Sĩ sống chung dưới một mái chùa, hoặc những binh sĩ cùng ở trong một trại lính, hay trong một đoàn thể hoặc một tổ chức v.v… Như vậy, cho nên tất cả mọi công việc chúng ta đồng chung nhau chia sẻ (cùng ăn, cùng ở, cùng hội họp, cùng hàn huyên trò chuyện và cùng vui chơi v.v…

Nhưng chúng ta lại khác hơn những đoàn thể những tổ chức ngoài đời; vì rằng tổ chức của chúng ta chính là Tổ Chức Gia Đình Phật Tử, (như đã nêu ở trên) là chúng ta cùng có chung một Lý Tưởng một Mục Đích và một Ý Nguyện và hơn nữa chúng ta còn là con của Đức Phật. Như vậy thì chúng ta phải hòa đồng với nhau; không dùng uy quyền, thế lực hay sức mạnh để lấn áp nhau. Phải biết sống có trên có dưới, có trước có sau “trên thuận dưới hòa”.

Khi con người sống chung bên nhau, muốn thân tâm được bình an. Thì chúng ta phải luôn giữ gìn từ lời nói, cách xử thế cho thật ôn hòa và nhã nhặn; không nên dùng lời nói thô ác, hung dữ, luôn tìm cách mỉa mai, châm chọc nhau; cuối cùng sinh ra bất hòa giận hờn, thù ghét và chia rẻ không nhìn mặt nhau. Mà chúng ta phải đối xử chân thật với nhau bằng tất cả Lời và Ý…để tạo nên sự thông cảm và thương yêu nhau.

Một điều rất tối kỵ là đừng… ngoài mặt thì lộ nét tươi cười vui vẻ, mà trong lòng thì ganh tỵ, ghen ghét nhau, tức là chúng ta chỉ; “bằng mặt, chứ không bằng lòng” thì đó là một điều rất không nên đối với những người huynh Trưởng như chúng ta vậy.

Vậy thì, nếu có điều gì phật ý ta nên dùng lời nói dịu dàng, tao nhã để cùng nhau giải thích hầu mong thông cảm nhau. Đó chính là tinh thần “Lục hòa”, của người phật Tử vậy.

Rồi sau đó chúng ta hãy tìm một giải pháp tốt đẹp để giải tỏa mọi hiểu lầm đã có với nhau. Đó mới chính là tâm của người Phật Tử.

Hãy nên suy nghĩ chính chắn trước khi nói… Đó  chính là  “Ý và Khẩu” 

Sự suy nghĩ của chúng ta rất quan trọng vì nó phát sinh ra ý, và từ đó là động lực khiến khẩu và thân tạo ra nghiệp (hòa hoặc bất hòa). 

Vì thế cho nên bất cứ ở đâu (trong gia đình hay ngoài đoàn thể) chúng ta cần phải giữ tâm tư và ý nghĩ của mình thật trong sáng và đứng đắn. Vậy trước khi làm một việc gì chúng ta phải hỏi ý kiến nhau cho đồng nhất, sau khi toàn thể thỏa thuận mới thi hành; như vậy thì công việc mới thành tựu dễ dàng và giữ được niềm hòa khí cho nhau; trái lại nếu mỗi một người, một nhóm tự ý làm theo ý riêng của mình, thì không có sự đồng nhất; rồi sanh ra chê bai, chống đối, ganh tỵ, đố kỵ nhau. Như vậy thì có thể tạo ra sự hiểu làm nhau rồi sinh ra chia rẻ và khó có thể đi đến một sự hoàn hảo được. Đó chính là do “Ý và Khẩu” đã tạo nghiệp. 

Chúng ta phải tránh một điều rất tai hại là không nên vì bị áp lực hay vì cả nể lẫn nhau mà có sự hòa thuận gượng ép, giả tạo; vì như vậy thì sự thuận hòa đó không thể tồn tại lâu dài được… Và rồi, không sớm thì muộn cũng có một sự xung đột ngấm ngm sẽ lộ rõ ra trong những lời nói hay hành động…Và khi đó, thì mọi  vấn đề sẽ đi đến một kết cục chia rẻ rất trầm trọng. 

Vậy tốt hơn hết khi đã cùng làm việc, cùng chung sống với nhau trong một tổ chức, một đoàn thể, chúng ta cần phải đối xử thành thật với nhau, phải luôn giữ tâm ý vui vẻ và hòa thuận. Cố gắng thông cảm, hiểu biết nhau và nói lời ái ngữ cũng như chính bản thân mình phải tập “lắng nghe nhiều và nói ít”. 

Muốn được như vậy chúng ta phải nuôi dưỡng Lời và Ý tốt đẹp với nhau, luôn cư xử với nhau thật ôn hòa, nhã nhặn, từ từng hành động, lời nói của mình đối với những người xung quanh. Phải luôn thực hành hạnh hỷ xả; có nghĩa là nên quên đi những sự buồn phiền, hờn giận và tha thứ những li lầm của người khác mà xả bỏ ra ngoài ý niệm của mình, chớ đừng để mãi trong lòng. Có như thế thì tâm chúng ta mới luôn được thanh thản, vui vẻ, ý nghĩ mới sáng suốt và từ đó chúng ta đối xử với nhau một cách hiền hòa. 

Như vậy đã không những có ý nghĩa cho đời sống tinh thần của chính bản thân mình mà còn đem đến shòa khí cho tập thể na. 

Trong một đoàn thể, một tổ chức như tổ chức Gia Đình Phật Tử  của chúng ta, thì chúng ta nên nhớ một điều là bao giờ cũng phải thương yêu, biết tương kính và nhường nhịn nhau và luôn  phải cùng nhau giữ gìn luật lệ, quy tắc. Khi đó chúng ta mới có thể dễ dàng sống chung và làm việc với nhau một cách thân thiện lâu dài được. 

 Ngồi lại với nhau… tình Lam trong đoàn kết… 

Chúng ta phải hy sinh những niềm “riêng tư”, sự “hiểu lầm”, những “hiềm khích” ((nếu có) và cùng cố gắng bằng mọi cách, hãy ngồi lại với nhau, để cùng bàn bạc và cố tìm một hướng đi thật tốt đẹp cho tương lai về sau, chúng ta hãy nêu ra những ưu khuyết điểm của nhau hầu tạo cho nhau một sự thông cảm để rồi sau đó cùng hòa đồng tâm huyết để hàn gắn lại những sự “rạn nứt” từ bấy lâu nay; rồi từ đó chúng ta sẽ hiểu được nhau và hầu mong  sao cho tổ chức Gia Đình Phật Tử chúng ta đi đến một sự kết hợp đồng nhất trong tinh thần “Lục Hòa” của người Phật Tử vậy. 

Ước vọng của tất cả Anh Chị Em áo Lam chúng ta là mong cầu làm sao sớm có được sự chung-hòa giữa khối tình Lam với nhau.

 Mong rằng bối cảnh chia rẻ giữa Anh Chị Em áo Lam của chúng ta đả xảy ra từ hàng chục năm nay (từ năm 2004 đến bây giờ, đã qua mấy lần “bất hòa”) hãy không còn tồn tại và hãy kết nối từng cánh tay Lam lại trong buổi “Kết Thân Tình Lam” hôm nay, để hầu mong cùng chung ngồi lại bên nhau. Trong tình Lam  thân ái… chung một Đại Gia Đình… Đó chính là Gia Đình Phật Tử Việt Nam Hải Ngoại. 

Vì đó không chỉ là mối suy tư và niềm đau từ bấy lâu nay đã hằn vết vào lòng của tất cả Anh Chị Em Áo Lam chúng ta, mà ngay cả các Chư vị Tôn Túc, Tăng, Ni đã từng gắn bó với tổ chức của Gia Đình Phật Tử chúng ta, cũng xót xa, lo lắng cho sự thăng trầm, thịnh suy của tổ chức chúng ta vậy. 

Mong rằng những điều trăn trở trên của Tâm Tường sẻ thành sự thật…Và đó là một duyên may  không những cho riêng của một người Huynh Trưởng nào, mà cho cả tổ chức của Gia Đình Phật Tử Việt Nam chúng ta vậy.

Tâm Tường luôn nguyện cầu Tam Bảo luôn hộ trì cho tập thể Anh Chị Em áo Lam của  Gia Đình Phật Tử Việt Nam chúng ta gặp được nhiều thiện duyên, để cùng xóa bỏ những sự hiểu lầm và cùng ngồi lại với nhau dưới một mái nhà Lam thân yêu…Mong lắm thay!

Liên Hoa, December-19 2020
Người Huynh Trưởng Già
Tâm Tường.- Lê đình Cát

______________________________

 

Cõi tình Lam

Trời đất bao la, ta một cõi
Cõi của riêng ta, cõi tình Lam
Huynh Trưởng xa gần, nghe mời gọi
Ta cùng ngồi lại “kết tình Thân”
*
Ngồi lại với nhau, cùng họp mặt
Áo Lam, Sen Trắng… ta bên nhau
Không Giận, không Hờn… mà thân mật
Ôi chao đẹp quá… cõi Tình Lam.
*
Liên Hoa, December-19, 2020
Thân tặng các Anh Chị Em Huynh Trưởng
Trong buổi họp mặt “kết thân Tình Lam”

Tâm Tường Lê đình Cát

Tà xanh Lam

Những khuôn mặt chợt nhìn đã thánh thiện
Đẹp làm sao… tóc bạc bên tóc xanh
Dễ thương quá… nụ cười luôn ẩn hiện
Anh Chị Em hỡi! Huynh Trưởng áo Lam
*
Ta về đây, cùng chung một lý tưởng
Nguyện một lòng giữ mãi tà xanh Lam
Cố tiếp nối bước chân Anh Chị Trưởng
Đem cuộc đời phụng sự Ánh Đạo vàng.
*
Liên Hoa, December-19, 2020
Thân tặng các Anh Chị Em Huynh Trưởng
Trong buổi họp mặt “kết thân Tình Lam”

Tâm Tường Lê đình Cát

Leave a Reply