Nguyễn Đạt An: Hong Kong ư?

Ảnh: Internet

Đó chỉ là viễn cảnh đen tối của tương lai loài người, một khi hệ thống cai trị sụp đổ vì nhiều lý do và người dân sẽ nổi lên chống lại giới quyền lực. Như một phiên bản ngoài đời thực của bộ phim The Hunger Games: Mockingjay, người trẻ ở Hong Kong đang đứng lên và ngã xuống cho quyền sống của mình.

Tôi biết rất nhiều nhà cầm quyền đang theo dõi sát sao những diễn biến cuối cùng của Hong Kong, vì nó là bài học đàn áp và dập tắt phản kháng cho bản thân bộ máy nhà nước của họ trong tương lai gần. Họ đã nhận ra rằng tương lai của biến đổi khí hậu sẽ không đủ để giữ vững hệ thống kinh tế, chính trị, xã hội hiện đại khỏi bị lung lay và tan rã. Và vì thế, các bài học của máu và trấn áp xảy ra ngày hôm nay rất đáng giá cho họ.

Có một bạn trên Facebook đã nói với tôi thế này: “Trong tương lai, sẽ chỉ có một chính phủ toàn cầu quy tụ lại những người chịu chấp nhận ở dưới hệ thống và được cai trị bởi hệ thống. Phần còn lại chỉ là hai nhóm: (1) chống lại sự cai trị và (2) những người sống du mục và rải rác theo điều kiện tự nhiên.” Dường như đó là một kịch bản đúng.

Sự sụp đổ là không thể tránh khỏi vào năm 2030.

Gần 1,4 tỷ người Trung Quốc sẽ đối mặt với sốc nhiệt, dịch bệnh và siêu bão.

Hơn 320 triệu người Mỹ sẽ đối mặt với lốc xoáy, cuồng phong mùa đông, lũ lụt, hạn hán và siêu bão.

Australia, Châu Ấu, Nga… và ngay cả Việt Nam cũng thế. Chẳng có hệ thống cai trị nào vững vàng đủ để chống lại cơn giận dữ của thiên nhiên.

Vì thế, như tôi đã nói: công lý sẽ được thực thi bởi TRỜI và ĐẤT trong ngày cuối cùng ấy.

Leave a Reply