Thích Từ Lực: Huynh Trưởng GĐPT Hành Hương Xứ Phật: Vui Sống Trong Hạnh Lục Hòa

Vượt đường xa, ta quyết đi cho đến cùng…

Giống như ao ước lẫn thao thức của người mong được trở về Quê mẹ, cuộc hành hương tâm linh về xứ Phật nhiệm mầu vẫn luôn luôn ẩn hiện trong tiềm thức của những người đang lãnh công việc phát huy và thực thi tinh thần của giáo pháp Như Lai, nói chung là những người con Phật.

Vì thế, tôi không quên lặp lại nơi đây, nỗi hân hoan đặc biệt của toàn thể chúng ta trước tin mừng về cuộc hành hương sẽ diễn ra không xa, được thể hiện trong thư đề ngày 1-8-2019 của HTr Phúc Thiện, Trưởng Ban HDTƯ/GĐPTVN tại Hoa Kỳ. Nội dung thư có đoạn: “Chúng tôi rất vui mừng là ngày GĐPT hành hương xứ Phật cũng đã gần kề. Lần đầu tiên trong hơn 40 năm hành hoạt của GĐPT Việt Nam tại Hoa Kỳ, ước mơ của nhiều Anh Chị sắp thành hiện thực, đó là được về đất Phật để tu tập, chiêm ngưỡng, lễ bái, tham quan những Thánh Tích đất Phật.”

Riêng tôi, rất lấy làm khích lệ và đặt hết tin tưởng vào sự dẫn dắt tinh thần của Tam bảo, vào sự gia hộ của chư Thiện thần Hộ pháp trong chuyến đi kéo dài 14 ngày này. Mục đích chính yếu hàng đầu của chuyến đi thiêng liêng này là “Hành hương và Cầu nguyện” cho tổ chức GĐPT gặp nhiều thuận duyên để vững tiến trên con đường đóng góp vào sự nghiệp chung là giáo dục, và nuôi dưỡng xây dựng Tuổi trẻ ở Hoa kỳ.

Nhìn lại, đoạn đường 40 năm qua, với biết bao trở ngại, khó khăn, trong cũng như ngoài, thế mà, từng thế hệ Huynh trưởng áo Lam vẫn vững lòng tiếp tục cống hiến cho hoạt động vì tha nhân với châm ngôn Bi Trí Dũng làm nền móng cho mọi hành hoạt.

Mới đây thôi, tại Seattle, tôi cảm động và thán phục, khi cầm tay anh Tâm Đẳng Phạm Văn Bình, người vẫn còn tỏ ra hăng say tham dự sinh hoạt tình Lam khi đã ở lứa tuổi 90. Thật quý hoá vô cùng, dù tuổi lớn, sức yếu, Anh chưa bao giờ tỏ vẻ nản chí, chùn chân trước khó khăn trong mọi sinh hoạt tại miền Thiện Minh.

Bên cạnh tấm gương hoạt động bền bỉ trên còn có cả tập thể Huynh trưởng thuộc nhiều lứa tuổi, hoàn cảnh xã hội khác biệt, vẫn tỏ lòng nhiệt thành với tổ chức bằng việc thường xuyên chăm chỉ đến Chùa, Tự viện hàng tuần để trông nom các buổi sinh hoạt cho đàn em, là những mầm non đang lớn dần lên tại xứ người và đang cần được hướng dẫn trong sự phát triển đời sống tinh thần, tâm linh và nhân cách. Rồi đây, thế hệ Trẻ này sẽ ra sao, một phần lớn là nhờ vào lòng tận tụy và thương yêu của những đàn Anh, đàn Chị hôm nay. Chị Diệu Châu, một đạo hữu ở thiền viện Trúc Lâm Minh Chánh đã thổ lộ trong xúc động rằng: “Thầy ơi, tre tàn, măng mọc, đó là điều chúng con hằng mong muốn ở chốn Già lam, Đạo tràng này.”

Lần này, chuyến hành hương đầu tiên về xứ Phật dành cho tập thể chúng ta quy tụ 41 Huynh trưởng cùng thân nhân, và 3 vị Tăng Ni hướng dẫn. Như tôi đã trình bày, chuyến đi thiêng liêng không khỏi gieo vào người tham dự niềm xúc động và bồn chồn khó tả trước lúc lên đường và không riêng gì với người mới đi lần đầu. Tôi có may mắn và hân hạnh được đến xứ Phật hai lần, mỗi lần cách nhau đến 25 năm! Chuyến đi vừa rồi vào năm 2016, thật có nhiều kỷ niệm đáng nhớ mãi. Lần đó, đường sá đã khá hơn, tiện nghi ăn ở cũng được cải thiện rất nhiều. Không còn khó khăn như trong lần đầu khi chiếc xe chở 25 người của đoàn hành hương chúng tôi sau khi rời phi trường Tân-Đề-Ly, đã phải chật vật chạy suốt hai ngày một đêm mới đến khách sạn gần vườn Lộc Uyển. Hú hồn, quý vị ơi, thấy mình còn sống là vui rồi!

Còn nhớ lại giây phút, khi đến Bồ đề Đạo tràng, tôi thành kính đảnh lễ đức Thế tôn trước Kim Cang toà, nơi Ngài thiền toạ trong chu kỳ giác ngộ thành bậc Chánh đẳng Chánh giác. Thấy mình như bé nhỏ lại, rồi nhìn thấu nhân duyên may mắn của mình trong đời này được theo chân Phật, được làm đệ tử Ngài. Giờ đây, Kim cang toà vẫn còn đó dưới cội bồ đề. Nhưng không đơn giản của một chỗ ngồi mà là nơi đánh dấu một trí tuệ bừng sáng như mặt trời giữa ngọ. Khải đạo và cứu thế. Trong lòng còn nhớ lại giây phút xúc động cực kỳ trước chỗ đất thiêng, tôi tin chắc, khi quý Anh Chị đến đây vào ngày 26/11/2019, quý Anh Chị sẽ cảm nhận giây phút hạnh phúc tuyệt vời, rung động không kể xiết khi được đảnh lễ chốn này. Tôi không quên nhắc đến tập ký sự “Đất Phật Đường Về 2016” của HTr Thiện Lực Nguyễn Văn Thành, người đang có trách nhiệm với GĐPT Quang Minh tại Albuquerque, New Mexico, đã ghi lại chuyến đi trong đó Anh chia sẻ những giây phút mầu nhiệm Anh cảm nhận được, đã giúp anh Chuyển Hoá tâm thức về hướng Giải thoát, An vui mà hơn sáu mươi năm qua Anh miệt mài tìm kiếm. Mừng thay, cho một Huynh trưởng kỳ cựu của GĐPT, với sự tu tập đều đặn, sinh hoạt chuyên cần và cố gắng vượt bậc đã có đủ duyên lành để tinh tấn trong nhận thức và giữ vững Niềm Tin trên đường mưu cầu chân lý.

Tôi muốn chia sẻ thêm điều này. Mỗi lần hành hương là một cơ duyên quý báu để chúng ta cùng trở về với nội tâm, bản thể của mình. Để Tánh Phật vẫn thường xuyên chiếu sáng trong tâm ; hạnh Phật vẫn liên tục lan tỏa khắp năm châu bốn biển, đem đến an lạc cho muôn người. Đặc biệt hơn, với người Huynh trưởng GĐPT, chúng ta đã thừa hưởng gia tài Tâm Linh đó hơn 70 năm qua, và giờ đây, vì Đàn Em thân yêu, chúng ta cố gắng tu tập, hãy lấy Thân Giáo làm phương thức và phương tiện góp phần hướng dẫn thế hệ đi sau. Lại nguyện lấy đức Hy Sinh để mở rộng con đường Hoa Sen Trắng trong xã hội Tây phương, và tập sống trong hạnh Khiêm Cung của bồ tát Thường Bất Khinh để sống chung với mọi người trong sự thương yêu, hoà kính. Xã hội sẽ vì thế mà đẹp hơn, gia đình sẽ hòa thuận hơn khi mọi người hiểu thấu, thực hành lời Phật dạy.

Ngoài ra, đoàn hành hương chúng ta còn được Thượng toạ Quảng Ảnh, tốt nghiệp tiến sĩ Phật học ở Ấn độ, ân cần giảng giải thêm về lịch sử, đặc điểm các Thánh tích mà chúng ta chiêm bái. Không kể không khí đặc biệt và quen thuộc của cuộc sinh hoạt lại được diễn ra với tiếng hát, lời ca của tập thể Huynh trưởng áo Lam, cùng những bữa cơm chay đạm bạc bên nhau, chắc chắn sẽ để lại những kỷ niệm sâu xa trong cuộc đời nhiều cống hiến. Tôi mường tượng rằng, những ngày ở vườn Lộc Uyển, Lâm Tỳ ni, hay Bồ đề Đạo tràng, Trúc Lâm tinh xá… sẽ là hình ảnh của bóng mát vĩnh cửu cho tâm hồn chúng ta mỗi khi hồi tưởng.

Thích Từ-Lực
Chùa Phổ-Từ, California

Leave a Reply