Quang Ngộ Đào Duy Hữu: Lá Thư Trại Trưởng (Viên Lạc, 2019)

THAY LỜI NGỎ: Trong tâm tư, có một chiếc cầu bắc ngang từ cõi xưa LẠC VIỆT (1) đến mảnh đất tâm chung hôm nay VIÊN LẠC (2). Có một nỗi vui nào chất chứa nhưng vẫn chưa đến thời khắc vỡ òa, nên rạo rực ngóng trông giờ hạnh ngộ, thao thiết mấy nỗi chung riêng đem trải bày cùng nhau.

LẠC VIỆT – VIÊN LẠC, vọng đâu đó tiếng chày kình hòa trong đêm lửa bập bùng, ta thấy lại Cội Nguồn ta xưa, là quê nhà ta đó hôm nay mấy buổi tao loạn, đạo pháp suy vi, nhà lam nghiêng ngã.

LẠC VIỆT còn vọng âm chiêng còng bừng tỉnh hồn ai, lửa thắp sáng đêm xưa soi tận cõi tình chung VIÊN LẠC. Anh em ta về cùng nhau quay tròn một vòng, tay nắm chặt bàn tay, dâng lòng kính mùa Hiếu Đạo với Nước Non Nhà, với Mẹ Cha, Bằng Hữu, Chúng Sinh…

Trên chiếc cầu bắc từ cõi xưa thấp thoáng bóng vàng tích trượng HUYỀN QUANG (3) trở gót mà “hà khứ lai chi giả”; như HƯƠNG VÂN ĐẦU ĐÀ (4) trên ngọn Yên Tử nhìn xa mây núi ngất, vàng se một tiếng vang, âm ba như sóng giạt đôi bờ ta nghe thành tiếng gọi từ nghìn năm cổ độ một vừng trăng TÂM MINH (5) sáng treo trên đỉnh gió ngàn. Thổi sáng lửa lên, lửa lưu truyền giữa bao trái tim hồng, từ hôm nay ta phát nguyện Từ Bi.

Hướng về Trại Họp Bạn và Hội Thảo Huynh Trưởng toàn quốc Gia Đình Phật Tử Việt Nam tại Hoa Kỳ, Sen Trắng xin chuyển đến lam viên bốn phương tâm tình của Huynh trưởng Trưởng Ban Hướng Dẫn – Quang Ngộ Đào Duy Hữu – kiêm trại trưởng trại VIÊN LẠC, 2019.

Hẹn gặp nhau mùa Thân Ái.

Kính thưa các Anh Chị Huynh trưởng,

Trại Họp Bạn và Hội Thảo Viên Lạc được tiến hành trong thời gian đầu mùa thu nhân dịp Lễ Lao động (Labor Day), là duyên lành để Lam viên cùng nhau tưởng niệm và ghi nhớ công hạnh của cố Gia trưởng Viên Lạc – Phạm Gia Bình vị pháp, vị quốc thiêu thân, cố Huynh trưởng Cấp Dũng Tâm Huệ – Cao Chánh Hựu, Hồng Liên – Phan Cảnh Tuân, Nguyên Phương – Hoàng Trọng Cang, Minh Dũng – Phú Toàn Cương trọn đời cống hiến cho sự nghiệp giáo dục tuổi trẻ Phật Giáo qua tổ chức Gia Đình Phật Tử; tận tụy hy sinh cho đạo pháp mãi thăng hoa và dân tộc vẻ vang trường cửu. Các vị đã ghi lại chặng đường Lam, truyền trao cho nhau hơi ấm tình Lam để thế hệ hôm nay tiếp tục duy trì giềng mối Tổ chức giữa lúc còn nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện chí nguyện xây dựng một tập thể vui tươi, Lục hòa trong đại Gia Đình Áo Lam Hoa Kỳ. Và, nhằm tìm hướng giáo dục lâu dài để huynh trưởng và đoàn sinh có một đới sống quân bình giữa tình thần và vật chất, giữa đức và trí để trở thành người hữu ích cho xã hội và đạo pháp.

Kính thưa các anh chị, mặc dù có lúc thăng, lúc trầm nhưng Gia Đình Phật Tử Việt Nam tại Hoa Kỳ, chúng ta có quyền tự hào là một tổ chức giáo dục tuổi trẻ Phật giáo duy nhất tồn tại trong lòng Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất cho dù đã xẩy ra nhiều biến cố nhưng Gia Đình Phật Tử lấy yêu thương để liên kết lòng người, lấy trí tuệ làm mục tiêu tu học, lấy đức dục để rèn luyện và lấy dũng lực làm đà thăng tiến.

Là Huynh trưởng, chúng ta ai ai cũng thành tâm phát nguyện gánh vác nhiệm vụ thiêng liêng trước Tam Bảo. Bằng tinh thần tự nguyện cao đẹp ấy, trong những ngày Trại và Hội Thảo sắp đến, chúng ta hãy nỗ lực làm tăng trưởng tình Lam hiền hòa đoàn kết, cùng nhau chia sẻ học tập kinh nghiệm nhằm tích cực phát huy trách nhiệm đối với tổ chức Gia Đình Phật Tử, đối với Đạo pháp và Dân Tộc qua mục đích và ý nghĩa ngày Trại Họp Bạn và Hội Thảo Viên Lạc. Nhằm tiếp tục phát huy tình thần cao cả ấy, Anh Chị Em chúng ta hay cùng nhau về tham dự trại Họp Bạn và Hội Thảo để xây dựng một tập thể vui tươi, Lục hòa để nối dài và giữ chặt tình cảm trong Gia Đình Áo Lam Hoa Kỳ. Với mục đích tìm phương thức mới góp phần thúc đẩy Gia Đình Phật Tử Việt Nam tại Hoa Kỳ ngày một đi lên…Anh chị em chúng ta hãy cùng nhau lắng lòng suy tư trong tinh thần chánh kiến, chánh tư duy, chánh mạng, chánh nghiệp để đề ra phương hướng mới phục vụ tổ chức, xã hội và đạo pháp, cùng góp phần làm cho Phật Giáo trên xứ người ngày càng phát triển và tồn tại trong lòng xã hội Hoa Kỳ…

Đến với Trại Họp Bạn và Hội Thảo đẻ cùng nhau thắp sáng ngọn lửa Dũng trong lòng của mỗi chúng ta, cùng chung tay xây dụng một tổ ấm Gia Đình Phật Tử Việt Nam tại Hoa Kỳ ngày càng đầy tình tin yêu và lành mạnh.

Chúng ta tin tưởng rằng dù đang ở bất cứ nơi đâu thì trong mỗi anh chị em vẫn thường xuyên nuôi dưỡng tình quê, tình đạo và tình Lam vốn có và sẵn sàng chia sẽ sinh hoạt với nhau trong niềm hân hoan tại đất trại “CAMP HERMS” North California sắp đến.

Kính chào tinh tấn,

Tháng 7 năm 2019

Quang Ngộ Đào Duy Hữu
Trưởng Ban kiêm Trại Trưởng

 

_____________________________________
(1) Trại Họp Bạn Huynh Trưởng và Ngành Thiếu Toàn Quốc, Lạc Việt, 1991, Featherly Regional Park, Nam Califronia
(2) Trại Họp bạn – Hội thảo Huynh trưởng toàn quốc, Viên Lạc, 2019, San Jose, Bắc California
(3) Trại Họp Bạn – Hội Thảo GĐPTVNHN-HK, Huyền Quang-Viên Lạc, 1993, San Jose, Bắc California
(4) Trại họp bạn toàn quốc Trần Nhân Tông, 2005
(5) Trại Họp Bạn Huynh Trưởng toàn quốc, GĐPTVN/HK, Tâm Minh, 2011, Lake Perris, Nam California

Leave a Reply