Nguyễn Ðạt An: Quả Ðất lầm than*: Mức tăng nhiệt đáng sợ trên toàn cầu

Hôm nay (24/4/2019), trên hình chụp hồng ngoại từ hệ thống vệ tinh Châu Âu và Mỹ cho thấy toàn cảnh của mức tăng nhiệt đáng sợ trên toàn cầu.

Màu trắng và màu nâu đậm là hai thứ màu đáng sợ nhất, vì chúng chỉ báo khu vực nào đang và sẽ chạm nền nhiệt từ 40°C trở lên.

Và các bạn sẽ thấy Việt Nam nằm ở đâu, có màu gì trên tấm hình này.

Rất nhiều người trong chúng ta không hiểu được một sự thật rằng:

Cho dù các nền kinh tế tham lam của con người có cắt giảm phát thải CO₂ và các đương lượng khí nhà kính khác ngay hôm nay (điều này là khó tưởng tượng nổi và bất khả thi)… thì mức tăng nhiệt +2°C vẫn sẽ bị KHÓA LẠI trong HÀNG NGHÌN NĂM NỮA, vì các lý do sau:

  1. Một khi chúng ta đã thải ra CO₂, lượng khí nhà kính này luôn tồn tại và di chuyển trong khí quyển, đại dương, mặt đất, cây cối, động vật và toàn bộ sinh quyển của Trái Đất. Hiện tổng lượng CO₂ này là 900 Gton (tỷ tấn) carbon kể từ năm 1750, khi cuộc cách mạng công nghiệp bắt đầu.
  2. Lượng CO₂ này sẽ được chính hệ sinh thái và khí hậu Trái Đất dần dần hấp thu và chuyển hóa trong hàng nghìn năm nữa, ví dụ như các động vật vỏ cứng trong đại dương sẽ biến chúng thành đá vôi (calcium carbonate) hoặc thực vật sẽ hấp thu để chuyển chúng thành gỗ trong thân cây…

Nhưng rõ ràng là, với thời gian ấy, loài người không thể tồn tại được nữa, một khi đã thải ra một lượng CO₂ khổng lồ như thế.

Và đó là cuộc khủng hoảng trên cấp độ hành tinh, trừ khi con người cùng đồng thuận và đốc thúc nhau hành động để giảm bớt và rút đi lượng CO₂ này. Lại một lần nữa, điều này rất khó.

Ngay cả những vấn đề của chính bản thân họ, như giải giáp vũ khí nguyên tử, cạnh tranh thương mại, loài người còn chưa làm được, thì nói gì đến bãi rác và mớ hỗn độn họ đã gây ra cho thiên nhiên và Trái Đất này. Ngoài ra, giờ này mà chúng ta còn huênh hoang về những thứ vô nghĩa như cách mạng công nghiệp 4.0 hay kết nối không dây 5G, thì đừng nghĩ đến việc giải quyết hậu quả do các cuộc cách mạng công nghiệp gây ra. Chẳng phải chính cuộc cách mạng công nghiệp từ thế kỷ 18 là nguyên nhân của cuộc khủng hoảng này hay sao?

Và như thế…

– Biển băng ở Bắc Cực chắc chắn sẽ biến mất…

– Một lượng lớn khí methane sẽ được giải phóng vào bầu khí quyển khi phiến băng vĩnh cửu ở phía Đông Siberia tan ra sau khi biển băng biến mất…

– và nền nhiệt toàn cầu sẽ được nâng lên +18°C vào năm 2026…

– và loài người biến mất…

GAME OVER.

Giờ thì, dù hiểu hay không hiểu, nhiều người vẫn sẽ quay về để đi shopping, mua sắm, vui chơi, hưởng thụ, du lịch… vì đó là bản năng kinh khủng và đáng ghê tởm nhất của chúng ta.

Còn với những người tử tế và có lương tâm, hãy dành khoảng thời gian ít ỏi còn lại của các bạn cho người thân yêu nhất xung quanh ta, trong gia đình ta.

Nguồn tham khảo: https://climatereanalyzer.org/wx/DailySummary/#t2max

* Tựa do ST đặt

Leave a Reply