Lâm Hoài Thạch/Người Việt: Chùa Phổ Đà tổ chức Húy Nhật Hòa Thượng Mãn Giác

Huy-Nhat-1.jpgNghi thức cầu nguyện và trang kinh tưởng niệm Hòa Thượng Thích Mãn Giác. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – Trưa Thứ Bảy, ngày 15 Tháng Mười, đông đảo chư tôn giáo phẩm, đồng hương Phật tử đến tham dự Lễ Tưởng Niệm Húy Nhật lần thứ 10 Giác Linh Hòa Thượng Thích Mãn Giác, được tổ chức trang trọng tại chùa Phổ Đà, Santa Ana.

Hòa Thượng Thích Trí Tuệ, chủ tịch Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ, viện chủ chùa Phổ Đà, cho biết, “Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Mãn Giác, tức thi sĩ Huyền Không, sinh hạ giữa vùng đồi Hương Xuân Thượng đã khôn lớn trong mùi trầm hương và tiếng chuông ngân nga của nhiều ngôi chùa cổ kính. Tại xứ Huế, trầm mặc với dòng sông mềm xuyên lòng thành phố đã ươm tẩm chất liệu lãng mạn nghệ sĩ cho tâm hồn mà trong một lúc bất ngờ, thấy mình thuộc về một cửa chùa dậy men giải thoát. Nhờ hít thở trong một khí hậu thanh cao trong lành như thế nên khi bước vào chùa, cố hòa thượng đã có một chí nguyện lý tưởng là, hi hiến đời mình cho nền đạo cao đẹp.”

Hòa thượng nói thêm, “Lý tưởng soi sáng bước đi của ngài từ chùa Thiên Minh đến chùa Bảo Quốc, từ kinh đô Phật Giáo, Huế, thâm mật đến Đà Lạt mộng mơ và khắp cả miền cao nguyên bụi mù đất đỏ; từ Sài Gòn của giấc mơ văn hóa tới Đông Kinh tìm học nghìn trùng. Từ khi rời trường Nội Điển trên đồi Hàm Long tới thời gian khó khăn sau quốc nạn 1975, con đường lý tưởng phụng sự Phật pháp và con người của ngài lúc nào cũng được chư tôn đức đương thời đứng sau lưng để khích lệ, yểm trợ, và cả mở lối khai quang cho hướng đi thêm vững, hoa trái chín rộ một màu hưng phấn.”

Sau lễ nghinh đón chư tôn giáo phẩm quang lâm lễ đài, Sư Cô Thích Thông Thành, điều hợp chương trình, giới thiệu chư tôn thiện đức đến tham dự gồm có Hòa Thượng Thích Nguyên Hạnh, viện chủ Trung Tâm Phật Giáo chùa Việt Nam, Houston, Texas; Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, đệ nhất phó chủ tịch nội vụ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, viện chủ chùa Bát Nhã, Santa Ana; Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, chủ tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, viện chủ Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo chùa Bảo Quang, Santa Ana; Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, viện chủ chùa Huệ Quang, Santa Ana; Hòa Thượng Thích Như Minh, trụ trì chùa Việt Nam, Los Angeles; Hòa Thượng Thích Giác Lý, trụ trì Tịnh Xá Giác Lý, Westminster; và nhiều vị khác.

Trong phần tiểu sử cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác, ban tổ chức cho biết, tuy sống nơi đất khách, nhưng lòng hòa thượng vẫn nhớ về quê hương và đạo pháp. Cố hòa thượng đã miệt mài hoạt động Phật sự, đã cùng cố Hòa Thượng Thích Thiên Ân đặt nền móng xây dựng ngôi nhà Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, tiếp độ hầu hết tăng ni từ các trại tị nạn và những quốc gia khác đến Hoa Kỳ để tu học và hành đạo; và đã giữ các trọng nhiệm: Viện chủ chùa Phật Giáo Việt Nam, Los Angeles; Hội chủ Giáo Hội Liên Hữu Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ; Hội chủ Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ; Thành viên Hội Đồng Chứng Minh Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất; Sáng lập và làm nhiệm chủ Tạp Chí Phật Giáo Việt Nam.

Trong quá trình tu học và phụng sự không mỏi mệt, ngoài phẩm cách của một bậc cao tăng, cố hòa thượng còn là một nhà văn hóa, một nhà giáo dục, và là một tâm hồn thơ lớn với nhiều công trình nghiên cứu, phiên dịch, sáng tác trên 20 tác phẩm còn để lại cho đời, trong đó có năm thi tập với hơn 1,000 bài thơ.

Huy-Nhat-2.jpgChư tôn giáo phẩm đến tham dự Lễ Húy Nhật Hòa Thượng Thích Mãn Giác. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

 

Trong những ngày tháng cuối đời, mặc dù thân bệnh, nhưng cõi lòng hòa thượng bình an như mây trắng thảnh thơi. Vào lúc 7 giờ 55 sáng Thứ Sáu, 13 Tháng Mười, 2006, nhằm ngày 22 Tháng Tám, năm Bính Thân (Âm Lịch), cố hòa thượng đã nhẹ nhàng thị tịch tại Los Angeles, California, hưởng thọ 78 năm nơi trần thế và 58 năm hạ lạp.

Hòa Thượng Thích Trí Tuệ tách bạch hương từ tưởng niệm ân sư Thích Mãn Giác. Hòa thượng nói, “Bao nhiêu việc cần làm, ngài đã làm xong. Bao nhiêu điều cần nói, ngài đã lên tiếng. Cho đến lúc gần cuối đời, trong mấy lời dặn dò cho người ở lại, ngài tâm sự: ‘Khi nhìn lại một đôi thành quả đã có được trên đường đời hoằng hóa, so với hoài bão một đời, tôi thấy, tôi mới bước được có mấy bước nhỏ.’”

“Ý tưởng ngậm ngùi này còn nguyên vẹn đó, trĩu nặng trên vai những kẻ mà ngài hội chủ nói rằng, đã muốn đi cùng tôi trên con đường nối nghiệp tiền nhân, tiếp nối truyền thống để không rơi vào cảnh ngộ lạc loài trên đường tu tập. Ngài đã bước được một vài bước nhỏ và những bước kế tiếp cho viên thành một hành trình. Ngài đã ủy thác cho đôi chân của chúng ta, những kẻ đã nhận ra những ý nghĩa của một hành trình như thế và tình nguyện nối bước kế thừa,” hòa thượng nói thêm.

Kế đến, Hòa Thượng Thích Nguyên Hạnh phát biểu đôi nét về cuộc đời và bước chân hành đạo của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác. Theo hòa thượng, từ thuở đầu sư học đạo, Hòa Thượng Thích Mãn Giác là người học tăng ở dưới mái Phật Học Đường Bảo Quốc, thì hình ảnh mà mọi người còn ghi lại được đó là cố trưởng lão hòa thượng cùng với bao nhiêu bậc cố trưởng lão hòa thượng khác.

“Hình ảnh đó, cho chúng tôi một bài học đó là, thuở còn tuổi trẻ mà chúng ta ươm mầm một giấc mơ như thế nào, nuôi dưỡng những hoài bão của mình như thế nào, để rồi cuộc đời của ta sau này cũng nhờ đó mà đi tới, và bao nhiêu thăng trầm sau này, bao nhiêu thành bại được mất sau này, nó là một sự bày tỏ cho cái ước nguyện và hoài bão của một người con Phật xuất gia,” hòa thượng nói thêm.

Sau đó là nghi thức cầu nguyện và trang kinh tưởng niệm, Lễ Cúng Dường Trai Tăng và Phật tử thọ trai.

Cuối cùng là lời cảm tạ của ban tổ chức.

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

Leave a Reply