Daniel Veidlinger | Huệ Cảnh lược thuật: Nghiên cứu về “Truyền thông và Phật giáo” | From Indra’s Net to Internet: Communication, Technology, and the Evolution of Buddhist Ideas

Phật Giáo, mang nhiều sắc thái đa dạng do yếu tố địa phương hóa, song có mối tương quan mạnh mẽ với môi trường giao tiếp hơn các truyền thống khác không? Điều gì sẽ được tiết lộ nếu chúng ta đặt (PG) trước các mạng lưới giao tiếp, du lịch và thương mại trong quá trình nghiên cứu Phật giáo của chúng ta? Việc tập trung vào “các chế độ truyền thông phổ cập” có thể mang lại cơ hội nào để hiểu rõ hơn không ngay trong thời điểm hiện tại của Phật giáo và Internet, mà còn cả về Phật giáo của Ấn Độ cổ đại, Con đường Tơ lụa hoặc Trung Á? Những câu hỏi này gợi ý về phạm vi và quy mô đáng chú ý của cuốn sách này cũng như nhiều lợi ích mà nó mang lại. Phong phú về lý thuyết, giàu trí tưởng tượng, nhưng thực nghiệm dựa trên dữ liệu định lượng, From Indra’s Net to Internet bước ra khỏi khuôn khổ nghiên cứu Phật giáo truyền thống để kết hợp lý thuyết truyền thông và phương tiện truyền thông, tạo ra một quan điểm mới đáng kể về vị trí trung tâm của mạng lưới truyền thông đối với Phật giáo.

Rất ít người ở các quốc gia công nghiệp phát triển ngày nay sẽ phủ nhận Internet đang thay đổi mạnh mẽ cách chúng ta nhận thức về bản thân. Như tác giả Daniel Veidlinger lưu ý, “Internet là cỗ máy vĩ đại nhất từng được phát triển để nuôi dưỡng ước muốn, và có lẽ người thầy vĩ đại nhất vốn không thỏa mãn với những gì đã thực hiện.” Và, như ông đã chứng minh rất rõ ràng ở đây, Internet có thể tạo ra những con đường mới để thấu hiểu sự thành công của Phật giáo trong suốt lịch sử.

Dữ liệu của cuốn sách này được thu thập từ một nhóm đọc tại Đại học Bang California, Chico, có sự tham gia của các đồng nghiệp từ viện Nghiên cứu Tôn giáo, Triết học, Sinh học và Tâm lý học. Cảm ơn tất cả những người tham gia vào các cuộc thảo luận sôi nổi này về tâm lý học tiến hóa, triết học đạo đức, nhận thức luận và nhiều chủ đề khác. Tôi không bao giờ có thể viết một cuốn sách như thế này nếu không có sự hỗ trợ, kiến ​​thức và tình bạn của các đồng nghiệp của mình trong nhóm đọc cũng như trong Khoa Tôn giáo – Nhân văn tại CSU, Chico. Họ là một nhóm học giả giỏi, những người mà kiến ​​thức, kinh nghiệm, mối quan tâm đến việc học tập của sinh viên và tính tập thể truyền cảm hứng cho tôi mỗi ngày. Môi trường trí tuệ đầy hứng khởi của những người bạn dõng mãnh của tôi cũng đã làm nảy sinh nhiều ý tưởng trong cuốn sách này, và vì điều đó, tôi phải cảm ơn Jason Clower, Laird Easton và Zanja Yudell. Michael Butcher đã dành nhiều giờ nghiên cứu để hỗ trợ các thắc mắc của tôi, đồng thời thời gian và nỗ lực của anh ấy đã giúp quá trình chuẩn bị cuốn sách này trở nên dễ dàng hơn. Eyal Aviv, Tony Waters, Jeffrey Veidlinger, Johan Elverskog, và Christina Dahl đã đọc qua nhiều chương khác nhau và cho tôi những lời phê bình cũng như đề xuất rất có giá trị đã giúp cải thiện đáng kể nội dung và văn phong của cuốn sách này. Tôi cũng muốn cảm ơn Andy Rotman và Maria Heim đã mời tôi trình bày các phần của chương 5 cho Nhóm Nghiên cứu Phật học trường Cao đẳng, nơi tôi đã nhận được những lời chỉ trích sâu sắc và hướng dẫn hữu ích. Richard Foltz và Iain Gardner đều hướng dẫn cho tôi những điều quan trọng về các tôn giáo trên Con đường Tơ lụa mà kiến ​​thức của tôi đã bị họ lay chuyển rất nhiều. Amit Kanigsberg đã giúp tôi thiết lập cơ sở dữ liệu và học các kỹ năng lập trình cần thiết để truy xuất dữ liệu trực tuyến được thu thập cho cuốn sách này, đồng thời cũng mang đến sự ủng hộ thường xuyên trong suốt nhiều năm. Gregory Grieve là một người luôn luôn hữu ích cho các ý tưởng và là một người không mệt mỏi với những giải pháp cho các vấn đề thực tế khác nhau mà tôi phải đối mặt trong suốt chặng đường.

Jason Neelis đã đọc toàn bộ bản thảo và đưa ra những gợi ý chi tiết và hiểu biết một cách đáng kinh ngạc. Độc giả ẩn danh tại Nhà xuất bản Đại học Hawai‘i đã đưa ra nhiều nhận xét và đề xuất chu đáo giúp cuốn sách được cải thiện đáng kể. Một lời cảm ơn chân thành dành cho rất nhiều người bạn, đôi khi là ẩn danh, mà tôi đã kết bạn trực tuyến trong khi nghiên cứu tài liệu cho cuốn sách này: trong các nhóm trò chuyện, trên Second Life và những nơi khác trong không gian mạng. Tôi cũng muốn cảm ơn Stephanie Chun và các nhân viên còn lại của University of Hawai‘i Press vì những lời khuyên hữu ích của họ đã giúp dự án này có thể hoàn thành kịp thời. Cuối cùng, tôi muốn cảm ơn Anita, Tinko, Goo Goo, cha mẹ và anh chị em của tôi, những người mà tình yêu, sự hỗ trợ và đồng hành của tôi đã làm cho tất cả trở nên đáng giá.

Sau đây là nhận định của Sean Healey về “Phật giáo trên Internet” khi giới thiệu quyển sách này:
“Các tín đồ Phật giáo, học giả tôn giáo và những người tìm kiếm sự giác ngộ trên toàn thế giới đang bắt đầu coi Internet như một nguồn cung cấp năng lượng cho các tầng trời, đại dương thông tin dường như vô hạn của nó có lẽ thuyết phục rằng tất cả chúng ta đều có thể tìm thấy câu trả lời ở đâu đó trên mạng. Tuy nhiên, mạng không chỉ là một nguồn thông tin, còn là một công cụ truyền thông mạnh mẽ. Khi mang đến cho chúng ta những cách thức mới để tương tác với thế giới và những mô hình mới về thế giới, nó làm thay đổi ý tưởng của chúng ta về cách chúng ta thích ứng. Tuy nhiên, những tác động của giao tiếp qua trung gian máy tính và việc cư ngụ trong không gian mạng trong thời gian dài có tương thích với việc theo đuổi con đường tâm linh không? Nếu bạn có thể tin rằng những Phật tử đang trực tuyến, mạng đang thổi luồng sinh khí mới vào Phật giáo và việc sử dụng khôn ngoan các công cụ của mạng có thể giúp chúng ta ‘làm chủ vòng quay cuộc sống’”.

______________________________________

Source: Daniel Veidlinger | From Indra’s Net to Internet: Communication, Technology, and the Evolution of Buddhist Ideas

Leave a Reply