Tâm Cảm: Liên Minh Thanh Niên Thế Giới | World Youth Alliance (WYA)

TÂM CẢM | Tu Thư Sen Trắng: Tuần nay, trở lại với mục “Nhìn ra thế giới”, chúng tôi muốn giới thiệu cùng anh chị Trưởng một tổ chức trẻ khác, nhưng khoan vội đánh giá đây là một tổ chức “thế tục” chẳng can dự gì đến hoạt động giáo dục-tôn giáo như GĐPT, mà hãy nhìn sâu vào mục đích cũng như hành động của nó, có những điểm nào tương đồng với đường hướng hoạt động của chúng ta hay không.

Trong rất nhiều bài soạn trên Sen Trắng gần đây, chúng tôi cố gắng nhiều lần nêu lên khái niệm “phi tôn giáo” như là một hình thái sinh hoạt của phương Tây nói chung và giới trẻ phương Tây nói riêng khi áp dụng Phật giáo vào đời sống của mình. Nhiều người trong số họ không quy y để trở thành Phật tử, nhưng thực hành các phương pháp Phật giáo một cách thuần thục và tự nhiên. Ý niệm “Phật giáo không chỉ là tôn giáo mà là điều gì đó hơn thế nữa” đã trở thành nếp văn hóa trong đời sống của những người chọn lựa Phật giáo như một lý tưởng chuyển hóa bản thân và xã hội. “Phi Phật giáo” có thể là cách phân biệt của nhiều hoạt động thế tục, nhưng Phật giáo có thể “phi xã hội” hay không? Điều này quay trở lại, chính là mục đích của GĐPT chúng ta.

Tìm hiểu hình thái hoạt động của các tổ chức thanh niên thế giới, tôn giáo lẫn phi tôn giáo, là tìm hiểu chính tổ chức mình đang đứng ở đâu trên bản đồ thế giới, giữa cộng đồng nhân loại trong thế kỷ 21 này.

Nam Mô Thường Tinh Tấn Bồ Tát Ma Ha Tát.

Kỳ Trại hè WYAAP 2018: Trại viên, điều hành viên và các ban điều hành WYA

Liên minh Thanh niên Thế giới (WYA) được sáng lập vào năm 1999, mà hình tượng tiêu biểu bấy giờ là Anna Halpine, 21 tuổi, mạnh mẽ đứng lên bảo vệ nhân quyền trong một hội nghị tại Liên Hợp Quốc. Kể từ đó, WYA đã phát triển với hàng chục nghìn thành viên trên khắp thế giới. Hiện phong trào này có sáu văn phòng đại diện ở các Châu Lục, Quốc gia, tất cả đặt trọng tâm cho việc bảo vệ phẩm giá của con người thông qua vận động văn hóa, giáo dục.

Sự thành lập của Liên minh Thanh niên Thế giới

Vào dịp tham dự Hội nghị về Dân số và Phát triển năm 1999, Anna Halpine đã chứng kiến một nhóm gồm ba mươi hai người trẻ tuổi đưa ra tuyên bố, đại diện cho cả ba tỷ thanh niên trên thế giới, họ yêu cầu thực hiện các chính sách sau: quyền phá thai, quyền tình dục cho trẻ em; và xóa bỏ quyền của cha mẹ. Nhóm thanh niên này cho rằng những nhu cầu vừa nêu là cần thiết cho sự phát triển, nhưng lại bỏ qua những nhu cầu cơ bản như nước sạch, giáo dục và việc làm. Điều này đã  thúc đẩy Anna hành động.

Sáng hôm sau, cô trở lại Ủy ban cùng với một vài người khác và phân phát những tờ thông tin màu hồng rực rỡ cung cấp một cái nhìn toàn diện hơn về con người và nhu cầu của con người.

Anna Halpine

“Sự phát triển của con người toàn diện bao gồm các mặt đạo đức, tinh thần, tình cảm, trí tuệ cũng như thể chất. Xin đừng tự hạ thấp mình thành những con rối của dục tính. Mối quan tâm chính của chúng ta là các vấn đề liên quan đến giáo dục, gia đình, việc làm và phát triển. Xin đừng “áp đặt và bất chấp”. Hãy tuân thủ các nguyên tắc cho tương lai tốt đẹp của chúng ta”. | Trích tờ rơi màu hồng

Với trọng tâm là phẩm giá con người, Anna kêu gọi các đại biểu thảo luận về những chủ đề giải quyết các nhu cầu và quyền cơ bản của con người. Tuyên bố của cô đã được các phái đoàn đón nhận nồng nhiệt đến nỗi cô được yêu cầu duy trì sự hiện diện thường xuyên tại Liên Hợp Quốc và làm việc với thanh niên các nước đang phát triển.

Cuộc tranh luận: con người là ai?

Về cơ bản, các cuộc tranh luận tại Liên Hợp Quốc là các cuộc tranh luận về con người là ai. Cách chúng ta hiểu con người đặt nền tảng cho những chính sách và sáng kiến ​​nào được thực hiện. Con người có phải là đối tượng của các chính sách, chương trình và mục tiêu cuối cùng khác nhau, hay là đối tượng có phẩm giá bất khả xâm phạm, người đứng ở trung tâm của mọi chính sách và sáng kiến? Câu trả lời của chúng ta cho câu hỏi này sẽ tác động đến chính sách và văn hóa như thế nào?

“Con người là một đối tượng được sử dụng hay một chủ thể có phẩm giá bất khả xâm phạm, là trung tâm điểm của mọi chính sách và sáng kiến?”

Hiểu đúng câu trả lời cho câu hỏi “Con người là ai?” sẽ quyết định hướng đi của các chính sách của chúng ta, văn hóa của chúng ta và cuối cùng là tầm nhìn của chúng ta đối với nhân loại. Liên minh Thanh niên Thế giới khẳng định rằng tất cả con người đều có phẩm giá và do đó là những đối tượng cần được tôn trọng. Phẩm giá con người là bản chất, không phụ thuộc vào bất kỳ điều kiện cá nhân nào; nó không được ban phát, và nó không thể bị hủy bỏ. Đó là nền tảng của tất cả các quyền con người, và các Quốc gia có trách nhiệm công nhận và tôn trọng phẩm giá của con người.

WYA Hôm nay

Những tư tưởng này có hiệu ứng thế giới thực sự. Một tầm nhìn thiếu sót về con người đe dọa phẩm giá con người trên phạm vi toàn cầu. Điều này thể hiện rõ trong các chính sách thúc đẩy phá thai, gắn viện trợ nước ngoài với chính sách kiểm soát dân số và ưu tiên tư tưởng hơn là các chiến lược phòng ngừa hiệu quả hơn trong việc giải quyết HIV/AIDS.

Ngược lại, sự hiểu biết đúng đắn về con người sẽ thúc đẩy sự tự do, đoàn kết, sự phát triển đích thực, và sự tôn trọng thực sự đối với nhân phẩm và quyền của con người. WYA đang trang bị cho một thế hệ thanh niên những hành trang cần thiết để đề xuất tầm nhìn này với thế giới và mang lại sự thay đổi văn hóa.

Ngày nay, WYA làm việc tại các tổ chức quốc tế như Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu và Tổ chức các quốc gia châu Mỹ, cũng như với những người trẻ tuổi từ khắp nơi trên thế giới để xây dựng một nền văn hóa hỗ trợ và nuôi dưỡng phẩm giá của mỗi con người. Tổ chức này đưa những người trẻ tuổi đến các hội nghị quốc tế và đối thoại với các đại sứ, nhà ngoại giao và các nhà lãnh đạo chính trị. Tập trung các vấn đề:

  1. chính sách quốc tế và nhân quyền
  2. phát triển kinh tế
  3. phát triển xã hội
  4. sức khỏe toàn cầu
  5. giáo dục

WYA cũng đào tạo những người trẻ thuộc mọi nền tảng từ mọi nơi trên thế giới trong mỗi lĩnh vực nói trên, đào tạo họ để ủng hộ con người và phát triển các giải pháp sáng tạo cho các vấn đề trong thế giới thực.

Để tìm hiểu thêm và có thể ghi danh tham gia. Anh chị  Trưởng có thể vào trang nhà của WAY để được hướng dẫn rõ ràng.

Leave a Reply