Dr. Shih-Chung Chen | Tâm Quảng Nhuận dịch Việt: Đài Loan và Kinh Nghiệm Ứng Phó Đại Dịch Covid-19 | Covid response experience from Taiwan

Đại dịch COVID-19 đã có tác động to lớn trên toàn cầu đối với hệ thống y tế, chính trị và nền kinh tế. Với vị trí địa lý gần Trung Quốc, Đài Loan từng được dự đoán sẽ trở thành một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất ngoài Trung Quốc. Tuy nhiên, thông qua các biện pháp kiểm soát hiệu quả, hầu hết các trường hợp được xác nhận đều mắc phải bên ngoài Đài Loan và không có vụ bùng phát địa phương quy mô lớn nào xảy ra kể từ đầu đại dịch. Tất cả những điều này đều có thể thực hiện được mà không cần áp dụng các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt như khóa cửa trên diện rộng, và người dân Đài Loan phần lớn đã có thể duy trì cuộc sống bình thường của họ.

Sau đợt bùng phát SARS ban đầu vào năm 2003, Đài Loan đã khởi xướng một loạt cải cách liên quan đến kiểm soát các bệnh truyền nhiễm, bao gồm hệ thống lãnh đạo, luật pháp, đào tạo và thay đổi cơ cấu tổ chức của các cơ quan liên quan, nhằm thiết lập một khuôn khổ được tổ chức tốt để phòng chống bệnh truyền nhiễm và kiểm soát. Với những bài học kinh nghiệm từ đợt bùng phát dịch SARS năm 2003, tầm quan trọng của một hệ thống lãnh đạo hiệu quả đã được đề cao; các quy định liên quan đã được sửa đổi cho phép chính phủ kích hoạt Trung tâm Chỉ huy Dịch bệnh Trung ương (CECC) để tích hợp các nguồn lực từ các cơ quan chính phủ khác nhau và tập trung chỉ huy và kiểm soát trong trường hợp có dịch trong tương lai.

Đài Loan đã ứng phó với đại dịch bằng cách tuân theo bốn nguyên tắc chính – các biện pháp nhanh chóng, triển khai sớm, hành động thận trọng và minh bạch. Chúng tôi đã tận dụng nền dân chủ của mình, sự hợp tác của người dân và công nghệ để vượt qua nhiều thách thức và tạo ra “mô hình Đài Loan” để chống lại đại dịch.

Trong giai đoạn đầu của đại dịch, một số biện pháp quan trọng đã được áp dụng kịp thời ở Đài Loan. Vào ngày 31 tháng 12 năm 2019, khi các trường hợp viêm phổi không rõ nguyên nhân được báo cáo ở Vũ Hán, việc kiểm dịch trên máy bay ngay lập tức đối với các chuyến bay đến thẳng từ Vũ Hán đã được thực hiện. Ngoài ra, CECC đã được kích hoạt vào ngày 20 tháng 1 năm 2020 để tạo điều kiện thuận lợi cho việc điều phối liên bộ và tích hợp các nguồn lực, và nó đã là công cụ để ứng phó với đại dịch COVID-19 hiện nay. Tổng thống Tsai Ing-wen cũng đã triệu tập cuộc họp an ninh quốc gia cấp cao để đưa ra chỉ thị phòng chống dịch bệnh vào ngày 22 tháng 1 năm 2020. Trước khi WHO tuyên bố sự bùng phát của COVID-19 là “Tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng cần quan tâm của quốc tế” vào ngày 30 tháng 1, Đài Loan đã triển khai một loạt các chiến lược ứng phó. Ví dụ, để ngăn chặn tình trạng hoảng loạn mua khẩu trang, Bộ Kinh tế đã vận động các công ty đẩy mạnh sản xuất khẩu trang trong một khoảng thời gian ngắn. Hơn nữa, theo cơ cấu tổ chức của CECC, Bộ Giao thông và Truyền thông, Cơ quan Nhập cư Quốc gia, Hội đồng Các vấn đề Đại lục và Bộ Ngoại giao đã làm việc cùng nhau để kịp thời thực hiện và sửa đổi các biện pháp kiểm soát biên giới để đối phó với xu hướng dịch bệnh toàn cầu.

Thời gian cách ly 14 ngày tại nhà là biện pháp chính của chúng tôi để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 bởi khách du lịch và những người liên hệ của họ với cộng đồng rộng lớn hơn. Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện các biện pháp cô lập, chúng tôi đã sử dụng đầy đủ các công nghệ truyền thông tiên tiến của Đài Loan. Ví dụ, để ghi lại thông tin cho tất cả các du khách khi đến nơi, một hệ thống cách ly đã được phát triển. Để hỗ trợ việc quản lý các cá nhân bị cách ly tại nhà, đảm bảo họ ở trong khu vực cách ly và bảo vệ quyền riêng tư cá nhân, chúng tôi đã phát triển một hệ thống hàng rào kỹ thuật số để phát hiện tín hiệu điện thoại qua tháp di động. Hơn nữa, cơ sở dữ liệu toàn diện về Bảo hiểm Y tế Quốc gia (NHI) của chúng tôi giúp các chuyên gia y tế dễ dàng đánh giá quá trình di chuyển, nghề nghiệp, tiếp xúc và tiếp xúc của bệnh nhân với nhóm COVID-19. Cuối cùng, tất cả các chính quyền địa phương thành lập một trung tâm chăm sóc và hỗ trợ cho các cá nhân trong diện kiểm dịch để cung cấp các nhu cầu thiết yếu hàng ngày như cung cấp bữa ăn, dịch vụ chăm sóc y tế và tư vấn.

Để chuẩn bị cho bất kỳ diễn biến tiềm ẩn nào trong tương lai của đại dịch, chúng tôi đã tiếp tục xem xét và cải thiện các biện pháp của mình. Ví dụ, khi bắt đầu bùng phát COVID-19, mọi người đổ xô đi mua khẩu trang, gây ra tình trạng thiếu hụt tạm thời, và xã hội hoang mang. Do đó, chúng tôi nhanh chóng tăng cường sản xuất mặt nạ và triển khai hệ thống phân phối mặt nạ theo tên tuổi thông qua cơ sở dữ liệu NHI của chúng tôi, giúp mọi người có được mặt nạ một cách dễ dàng và giá cả hợp lý. Ngoài ra, vào đầu tháng 3 năm 2020, các ca bệnh ở Châu Âu tăng nhanh hơn so với dự đoán ban đầu của chúng tôi và nhiều công dân Đài Loan đã bay trở lại Đài Loan, điều này làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh trong cộng đồng. Để đối phó với tình hình này, kiểm soát biên giới đã được công bố vào giữa tháng 3 và sau đó chúng tôi đã cử thêm các nhân viên kiểm dịch để hỗ trợ công tác kiểm dịch tại biên giới và tăng số lượng xe taxi và khách sạn cách ly được chỉ định cho những người trở về này. Nói chung, các biện pháp này đã làm giảm thành công nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng đến mức thấp nhất.

Tại Đài Loan, các biện pháp phòng chống dịch bệnh đòi hỏi phải có cơ sở pháp lý trước khi thực hiện và cần có sự giám sát của người dân. Để có được sự tin tưởng và ủng hộ của mọi người, kể từ khi CECC được kích hoạt, chúng tôi đã tổ chức các cuộc họp báo định kỳ, công bố thông tin mới nhất liên quan đến COVID-19 thông qua nhiều kênh khác nhau và làm rõ thông tin sai lệch. Những nỗ lực của CECC đã được công dân của chúng tôi hoan nghênh nhiệt liệt.

COVID-19 đã dạy thế giới rằng điều quan trọng là phải luôn chuẩn bị cho một đợt bùng phát và luôn cảnh giác với bất kỳ dấu hiệu nào của một vụ dịch sắp xảy ra. Khi một vụ dịch bùng phát xảy ra, cần phải hành động ngay lập tức, và tiêm phòng là bước cuối cùng để kết thúc cuộc chiến. Vào đầu đại dịch này, khi nguồn cung cấp khẩu trang đáp ứng đủ nhu cầu trong nước, Đài Loan đã bắt đầu tài trợ vật tư y tế cho hơn 80 quốc gia trên toàn thế giới để hỗ trợ họ chống lại COVID-19 và thực hiện tinh thần “Đài Loan có thể giúp đỡ và Đài Loan đang giúp đỡ!” Ngoài ra, chúng tôi tin rằng việc sử dụng công nghệ kỹ thuật số và các cơ chế ứng phó có thể kiểm soát dịch bệnh thành công trước khi ra mắt vắc xin, đồng thời chúng tôi sẵn sàng và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với các quốc gia khác.

Covid response experience
from Taiwan

Dr. Shih-Chung Chen

 

Taiwan has leveraged its experience in containing the 2003 SARS outbreak by responding to the COVID-19 crisis with rapid measures, early deployment, prudent actions and transparency. Collectively, these actions have created the ‘Taiwan model’ for combating COVID-19.

The COVID-19 pandemic has had an enormous impact globally on health systems, politics and the economy. With its geographic proximity to China, Taiwan was once predicted to become one of the worst affected countries apart from China itself. However, through effective control measures, most of the confirmed cases were acquired outside of Taiwan, and no large-scale local outbreaks have happened since the beginning of the pandemic. All of this has been possible without instating strict control measures such as a widespread lockdown, and people in Taiwan have largely been able to maintain their normal lives.

After the original SARS outbreak in 2003, Taiwan initiated a series of reforms related to controlling infectious diseases, including the command system, legislation, training, and altering the organizational structures of relevant agencies, to establish a well-organized framework for infectious disease prevention and control. With the lessons learned from the 2003 SARS outbreak, the importance of an efficient command system was highlighted; related regulations were amended that authorize the government to activate the Central Epidemic Command Center (CECC) to integrate resources from different government departments and centralize the command and control in the event of a future epidemic.

Taiwan has responded to the pandemic by following four major principles—rapid measures, early deployment, prudent actions and transparency. We leveraged our democracy, the cooperation of citizens and technology to overcome many challenges and created the ‘Taiwan model’ for combating the pandemic.

In the early stage of the pandemic, some crucial measures were adopted promptly in Taiwan. On 31 December 2019, when cases of pneumonia with an unknown cause were reported in Wuhan, immediate onboard quarantine of direct inbound flights from Wuhan was implemented. In addition, the CECC was activated on 20 January 2020 to facilitate interministerial coordination and integration of resources, and it has been instrumental in the response to the current COVID-19 pandemic. President Tsai Ing-wen also convened a high-level national security meeting to issue disease prevention directives on 22 January 2020. Before the WHO declared the outbreak of COVID-19 as a Public Health Emergency of International Concern on 30 January, Taiwan had already deployed a series of response strategies. For example, to preempt any panic buying of face masks, the Ministry of Economic Affairs mobilized companies to boost mask production in a short timeframe. Moreover, under the CECC’s organizational structure, the Ministry of Transportation and Communications, the National Immigration Agency, the Mainland Affairs Council and the Ministry of Foreign Affairs worked together to promptly implement and modify border control measures in response to global epidemic trends.

A 14-day home isolation period is our key measure to stop the spread of COVID-19 by travelers and their contacts to the wider community. To facilitate the implementation of isolation measures, we have made full use of Taiwan’s advanced communication technologies. For example, to record the information for all travelers upon arrival, a quarantine system was developed. To support the management of individuals placed under home isolation, ensure they stay in their isolation area and protect personal privacy, we developed a digital fencing system to detect phone signals via cell towers. Furthermore, our comprehensive National Health Insurance (NHI) databases make it easy for health professionals to evaluate a patient’s history of travel, occupation, contacts, and exposure to a COVID-19 cluster. Finally, all local governments set up a care and support center for individuals in quarantine to provide daily necessities such as meal deliveries, medical care and consulting services.

To prepare for any potential future developments in the pandemic, we have continued to review and improve our measures. For example, at the beginning of the COVID-19 outbreak, people were rushing to buy masks, causing a temporary shortage, and society was in a panic. We therefore quickly increased mask production and implemented a name-based mask distribution system via our NHI database, which successfully helped everyone to obtain masks easily and at a reasonable price. Additionally, in early March 2020, cases in Europe rose more rapidly than we expected from our initial predictions, and many Taiwanese citizens flew back to Taiwan, which increased the risk of community infection. In response to this situation, border controls were announced in mid-March, and we later dispatched more quarantine officers to support quarantine work at the border and increased the number of designated taxis and quarantine hotels for these returnees. Collectively, these measures successfully reduced the risk of infection in the community to a minimum.

In Taiwan, disease prevention measures require a legal basis before their implementation and should be supervised by citizens. To gain people’s trust and support, since the CECC was activated, we have held routine press conferences, released the latest information related to COVID-19 through various channels, and clarified disinformation. The CECC’s efforts have been largely applauded by our citizens.

COVID-19 has taught the world that it is important to always be prepared for an outbreak and to remain alert to any signs of an impending epidemic. When an outbreak happens, action should be taken immediately, and vaccination is the final step to end the fight. At the beginning of this pandemic, when the supply of face masks met the domestic demand, Taiwan began to donate medical supplies to more than 80 countries worldwide to assist them in combating COVID-19 and to realize the spirit of “Taiwan Can Help and Taiwan is Helping!” In addition, we believe that the use of digital technology and response mechanisms can control the epidemic successfully before the vaccine launch, and we are ready and willing to share the experience with other countries.

_____________________________

Source: Nature Immunology

Đài Loan Và Kinh Nghiệm Ứng Phó Đại Dịch Covid-19

 

Leave a Reply