Greelane: Tên chính thức cho mọi thế hệ là gì?

Các thế hệ ở Hoa Kỳ được định nghĩa là các nhóm xã hội gồm những người sinh ra trong một khoảng thời gian xác định có chung các đặc điểm văn hóa, giá trị và sở thích. Ở Hoa Kỳ ngày nay, hầu hết mọi người xác định là Millennials, Xers hoặc Boomers. Trong khi tên thế hệ đã tồn tại trong nhiều năm, việc sử dụng chúng thường xuyên là một hiện tượng văn hóa khá gần đây.

Lược sử về các thế hệ đặt tên

Các nhà sử học thường đồng ý rằng việc đặt tên theo thế hệ bắt đầu từ thế kỷ 20. Chính nhà văn Mỹ đã qua đời Gertrude Stein là người đã đặt ra thuật ngữ “Thế hệ mất tích” trong tác phẩm của cô. Bà đã ban tặng danh hiệu này cho những người sinh ra vào khoảng đầu thế kỷ 20, những người đã cống hiến cả cuộc đời mình để phục vụ trong Thế chiến thứ nhất. một thế hệ đã mất. “

Thế kỉ 20

Còn đối với những thế hệ còn lại? Các nhà lý thuyết thế hệ Neil Howe và William Strauss thường được ghi nhận là người xác định và đặt tên cho các thế hệ thế kỷ 20 của Hoa Kỳ trong cuốn sách năm 1991 của họ có tựa đề “Các thế hệ”. Hầu hết các nhãn này đều bị kẹt, mặc dù ngày xác định chúng hơi linh hoạt. Trong nghiên cứu này, hai nhà sử học đã xác định thế hệ đã chiến đấu trong Thế chiến II là Thế hệ GI (viết tắt của “Government Issue”), nhưng tên gọi này sẽ sớm được thay thế. Chưa đầy một thập kỷ sau, Tom Brokaw xuất bản cuốn “Thế hệ vĩ đại nhất”, cuốn sách bán chạy nhất lịch sử văn hóa của cuộc Đại suy thoái và Thế chiến thứ hai, và cái tên đó vẫn được sử dụng cho đến ngày nay.

Thế hệ x

Tác giả người Canada Douglas Coupland, sinh năm 1961 ở phần cuối của Baby Boom, chịu trách nhiệm đặt tên cho thế hệ tiếp nối chính mình. Cuốn sách năm 1991 của Coupland “Thế hệ X: Những câu chuyện về một nền văn hóa tăng tốc” và các tác phẩm sau đó đã ghi chép lại cuộc đời của những người thuộc thế hệ 20 và được coi là đại diện chính xác cho tuổi trẻ của thời đại đó. Không hề hay biết, Coupland vĩnh viễn mang tên Gen X.

Bạn có biết không?

Các nhà lý thuyết thế hệ Neil Howe và William Strauss đã gợi ý tên Thirtearies (dành cho thế hệ thứ 13 sinh ra từ cuộc Cách mạng Hoa Kỳ ) cho Thế hệ X, nhưng thuật ngữ này chưa bao giờ được chú ý.

Thế hệ gần đây nhất

Nguồn gốc của các thế hệ sau Thế hệ X ít rõ ràng hơn nhiều. Vào đầu những năm 1990, những đứa trẻ sinh ra sau Thế hệ X thường được các phương tiện truyền thông như Advertising Age gọi là Thế hệ Y, vốn được công nhận là những người đầu tiên sử dụng thuật ngữ này vào năm 1993. Nhưng đến giữa những năm 90, giữa sự hỗn loạn về Bước sang thế kỷ 21, thế hệ này thường được gọi là Millennials, một thuật ngữ mà Howe và Strauss sử dụng lần đầu tiên trong cuốn sách của họ. Hiện tại có một thế hệ X và một thế hệ Millenial.

Tên của thế hệ gần đây nhất thậm chí còn biến đổi hơn. Một số thích Thế hệ Z hơn, tiếp tục xu hướng bảng chữ cái bắt đầu từ Thế hệ X, trong khi những người khác thích những tựa game nổi tiếng hơn như Centennials hoặc iGeneration. Điều gì sẽ đến trong tương lai là điều ai cũng đoán được và với mỗi thế hệ mới lại có thêm nhiều bất đồng.

Tên và Ngày thế hệ

Một số thế hệ như Baby Boomers chỉ được biết đến với một cái tên, nhưng các thế hệ khác có nhiều danh hiệu để lựa chọn và những điều này gây ra tranh cãi không nhỏ giữa các chuyên gia. Đọc một số hệ thống phân loại và đặt tên các thế hệ thay thế bên dưới.

Howe và Strauss

Neil Howe và William Strauss xác định các nhóm thế hệ ở Hoa Kỳ từ năm 1900 trở đi như sau.

 • 2000–: Thế hệ im lặng mới hoặc thế hệ Z
 • 1980 đến 2000: Millennials hoặc Thế hệ Y
 • 1965 đến 1979: Thirtenies hoặc Thế hệ X
 • 1946-1964:  Baby Boomers
 • 1925 đến 1945: Thế hệ im lặng
 • 1900 đến 1924: Thế hệ GI
  Cục tham khảo dân số

Văn phòng Tham khảo Dân số cung cấp danh sách thay thế và ngày của tên các thế hệ, cho thấy rằng các đường phân cách mỗi thế hệ không nhất thiết phải cụ thể.

 • 1997 đến 2012: Thế hệ Z
 • 1981 đến 1996: Millennials
 • 1965 đến 1980: Thế hệ X
 • 1946-1964: Baby Boomers
 • 1928 đến 1945: Thế hệ im lặng
  Trung tâm Động học Thế hệ

Trung tâm Động học Thế hệ liệt kê 5 thế hệ sau hiện đang hoạt động trong nền kinh tế và lực lượng lao động của Hoa Kỳ. Họ sử dụng các xu hướng nuôi dạy con cái, công nghệ và kinh tế để xác định ngày tháng của mỗi thế hệ.

 • 1996–: Gen Z, iGen hoặc Centennials
 • 1977 đến 1995:  Millennials hoặc Gen Y
 • 1965 đến 1976: Thế hệ X
 • 1946-1964: Baby Boomers
 • 1945 trở về trước: Những người theo chủ nghĩa truyền thống hoặc Thế hệ im lặng

Thế hệ trẻ nhất thì sao?

Nhà nghiên cứu người Úc Mark McCrindle có thể khẳng định công lao khi đặt tên cho nhóm thuần tập trẻ nhất, mà các nền tảng khác đã bỏ qua và không cập nhật: ông gọi những người sinh từ năm 2010–2024 là Thế hệ Alpha.

Trong cuốn sách “ABC của XYZ: Hiểu về các thế hệ toàn cầu”, McCrindle gật đầu với các lý thuyết được trình bày trong nghiên cứu của Howe và Strauss bằng cách gọi trẻ em của thế hệ thiên niên kỷ là “alpha” trên cơ sở rằng thế hệ này rất có thể sẽ lớn lên trong một thời kỳ tái sinh và phục hồi. Thế hệ Alpha, thế hệ đầu tiên được sinh ra hoàn toàn trong thế kỷ 21, đánh dấu một khởi đầu mới cho nền kinh tế, môi trường chính trị, môi trường và hơn thế nữa.

Đặt tên thế hệ bên ngoài Hoa Kỳ

Trong khi khái niệm thế hệ xã hội là một quan niệm phần lớn của phương Tây, thì việc đặt tên theo thế hệ không phải là duy nhất ở khu vực này. Các quốc gia khác cũng đặt tên cho các thế hệ của họ, mặc dù chúng thường bị ảnh hưởng bởi các sự kiện địa phương hoặc khu vực và ít bị ảnh hưởng bởi những người theo chủ nghĩa xã hội và văn hóa không chính thức. Ví dụ, ở Nam Phi, những người sinh sau khi kết thúc chế độ phân biệt chủng tộc vào năm 1994 được gọi là Thế hệ không sinh ra. Những người Romania sinh ra sau sự sụp đổ của chủ nghĩa cộng sản vào năm 1989 đôi khi được gọi là Thế hệ Cách mạng. 

_________________________________________
Tài liệu tham khảo bổ sung

Brokaw, Tom. Thế hệ vĩ đại nhất . Ngôi nhà ngẫu nhiên, 2005.
Đảo chính, Douglas. Thế hệ X: Những câu chuyện về một nền văn hóa tăng tốc . Lần xuất bản đầu tiên, St. Martins Griffin, 1991.
Hemingway, Ernest. Mặt Trời Cũng Mọc . Hemingway Library Edition, Tái bản, Scribner, ngày 25 tháng 7 năm 2002.
Chào, Neil. Thế hệ: Lịch sử tương lai của Hoa Kỳ, 1584 đến 2069 . William Strauss, Bìa mềm, Tái bản, Quill, ngày 30 tháng 9 năm 1992.
McCrindle, Mark, et al. ABC của XYZ: Hiểu về Thế hệ Toàn cầu . UNSW Press, 2009.

Xem nguồn bài viết:

 

Leave a Reply