Vĩnh Hảo: Quán Từ Bi, hướng về nạn nhân lũ lụt miền Trung năm 2020

Ảnh minh họa

Nam mô Đại Từ Đại Bi Tầm Thanh Cứu Khổ Cứu Nạn Quán Thế Âm Bồ Tát

Vận dụng lòng từ bi, quán sát, lắng nghe tiếng kêu cầu thảm thiết của những nạn nhân lũ lụt tại các tỉnh miền Trung Việt Nam.

Tin tức cho biết đợt lũ lụt miền Trung năm 2020 là đợt lũ lụt lịch sử, ngập khắp miền Trung Việt Nam, bắt đầu từ ngày 07 tháng 10 năm 2020, tập trung ở các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, các tỉnh Nam Trung Bộ, và tỉnh Đắc Lắc.

Lượng mưa lớn đổ dồn về khu vực do 3 đợt áp thấp nhiệt đới, đợt 1 từ ngày 06 đến 08 tháng 10, đợt 2 ngày 11 tháng 10, và đợt 3 vào 12 tháng 10, khiến hầu như toàn bộ các tỉnh trải dài từ Quảng Bình vào tới Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên đều bị lụt, nhiều nơi nước lũ dâng cao; nặng nhất là Quảng Trị (với 81 xã) và Thừa Thiên – Huế (với 54 xã), tổng số trên 100 nghìn căn nhà và trường học bị ngập lụt, nhiều đoạn đường bị cắt đứt khiến việc giao thông bị gián đoạn hoàn toàn. Tính đến ngày 11 tháng 10, theo tin chính thức từ báo chí truyền thông trong nước, đã có 15 người tử vong và 21 người mất tích.

Đó là tin tức trên mặt báo, trên các hình ảnh được đưa lên mạng xã hội; còn thực tế thì hãy nhìn sâu đàng sau những tấm ảnh và những dòng chữ viết, với thực trạng bi thảm mà hàng trăm ngàn nạn nhân phải đương đầu trong những ngày qua: người lớn thức trắng đêm không chợp mắt vì phải canh chừng nước lũ và bảo vệ con nhỏ khỏi rơi theo nước; nước dâng ngập lên tận mái nhà, gia súc hàng chục ngàn con chết trôi lềnh bềnh; điện cúp, điện thoại di động cũng cạn pin không thể liên lạc với ai; gạo thóc nồi niêu củi lửa ngập trong nước lũ không thể nấu được gì, mì gói ăn khô cầm hơi không nấu chín; không có nước sạch để uống phải uống nước sình lầy ngập quanh… Từ người già đến con nít, ráng bám trên những nóc nhà chờ ghe thuyền cứu hộ. Ở Phong Điền, Huế, một phụ nữ chuyển dạ sắp sinh, được ghe đưa đến nhà hộ sinh, nhưng rồi trên đường đi, ghe bị lật, phụ nữ bị cuốn theo dòng cuồng lưu, vài giờ sau mới tìm ra được thi thể, mẹ và con chưa sinh cùng mất.

Ở nơi yên bình, dù đang gặp đại dịch, vẫn biết hoàn cảnh của mình tương đối không lâm vào những hiểm họa thiên tai khẩn cấp; lắng nghe với lòng thương yêu, nghe sâu trong tiếng khóc thảm thương của những người mất nhà, mất của, và có thể mất cả sinh mệnh trong những ngày đêm mưa lũ vô tình.

Xin cùng khởi đại bi tâm, hướng về miền Trung thống khổ.

California, ngày 12 tháng 10 năm 2020
Vĩnh Hảo

Như nhiều chùa, nhiều tổ chức từ thiện lớn và nhỏ của người Việt khắp quốc gia lẫn trong nước, chúng tôi cũng xin góp một tay trong việc cứu trợ nạn nhân lũ lụt 2020 vào những ngày sắp tới. Hiện tại, không có xe đò, tàu hỏa, máy bay nào có thể đem thực phẩm cứu trợ đến những nơi lũ lụt. Phải chờ nước rút và chờ có điện, điện thoại để liên lạc với quý Thầy Cô đại diện tại các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên và Đắc Lắc.

Ủng hộ chương trình cứu trợ lũ lụt miền Trung năm 2020, xin gửi chi phiếu về:

VINH HAO
P. O. BOX 849
MIDWAY CITY, CA 92655
hoặc dùng Zelle qua: 1vinhhao@gmail.com

Chi phiếu hay tin nhắn xin ghi ở phần Memo:
“Lũ lụt miền Trung 2020”

Trong nước, xin liên lạc và chuyển khoản đến:
Nguyễn Thị Diệu Tâm
(Sư cô Thích Nữ Ngọc Lãm)
Ngân hàng Đông Á chi nhánh Q. 4, Sài-gòn
Số tài khoản: 0109609743
Số điện thoại: 909642500

hoặc chuyển tiền về địa chỉ:
Nguyễn Thị Diệu Tâm
Chùa Linh Bửu
165/89 Tôn Thất Thuyết
Phường 15, Quận 4, TP Hồ Chí Minh
Số điện thoại: 909642500

Leave a Reply