Nguyễn Đạt An: Kỳ Thị, khủng hoảng của một trận đại dịch

Trên tờ People hôm 17/3/2020 có bài về “Các cuộc tấn công phân biệt chủng tộc chống lại người Châu Á đang tiếp tục gia tăng khi mối đe dọa của dịch bệnh CoronaVirus ngày càng lớn trong xã hội Châu Âu, Australia và Mỹ”

Ví dụ:

– Nhiều người da vàng tại Pháp phải dùng hashtag #JeNeSuisPasUnVirus (tức là “Tôi không phải là một con virus”) để chia sẻ câu chuyện họ bị xúc phạm như thế nào, và kêu gọi sự giúp đỡ từ cộng đồng.

– Sinh viên người Trung Quốc bị đánh đập và bạo hành tại Adelaide, Australia, chỉ vì dám nói tiếng Hoa ở ngoài đường.

– Tại London, chị Lucy Sheen – một diễn viên và nhà làm phim người Anh gốc Hoa – đã bị chửi “f— off” và “Go back 2 China” khi đang đi xe bus công cộng.

– Hai sinh viên Singapore bị tấn công bởi 4 người Anh tại London. Bọn họ la lên “I Don’t Want Your Coronavirus in My Country” (nghĩa là “Tao không muốn Coronavirus của chúng mày ở tại nước chúng tao”).

– Pawat Silawattakun, một người Thái đã ở tại London trong 10 năm, đã bị đám trẻ vị thành niên ở Anh đánh gãy mũi mà không biết lý do tại sao.

– Họa sĩ và nhà thiết kế An Nguyen bị từ chối tham gia hội chợ trưng bày nghệ thuật tại Anh chỉ vì người ta sợ cô mang virus đến quốc gia này, cũng như sợ người Asean từ nhiều quốc gia khác đến đây.

– Constance Yang, một công dân Mỹ ở Cleveland, bị Airbnb từ chối và hủy book phòng khách sạn tại Seattle, dù cô đã đăng ký từ đầu tháng 2/2020. Lý do chỉ vì cô là người Hoa và tên của cô giống người Trung Quốc.

– Ở Los Angeles, một học sinh trung học Mỹ gốc Châu Á đã bị bạn bè trong trường tấn công và bắt nạt, gọi em là kẻ mang coronavirus. Cậu bé 16 tuổi này đã phải nhập viện.

Vâng, tất cả đã xảy ra trước và sau khi Donald Trump gọi nCoV là “Chinese Virus”. Và có lẽ, chuyện những người gốc Asian ùa nhau đi gom hàng ở siêu thị trong đợt đầu tại Mỹ, Australia và Châu Âu đang đào chiếc hố to hơn cho sự kỳ thị này.

Và đó mới chỉ là giai đoạn đầu khủng hoảng của một trận đại dịch. Chuyện gì xảy ra nếu Đột biến Khí hậu ập xuống?

Leave a Reply