Nhân Ðại Ðội GÐPTVNTG kỳ IV, 2016, đọc lại “Lời Dặn Dò” của Cố Huynh Trưởng Cấp Dũng Nguyên Ngộ Nguyễn Sỹ Thiều

(15.6.1927 – 24.7.2011)

anh20thieuz.jpgCố Huynh Trưởng Cấp Dũng GÐPT Việt Nam,
Nguyên Ngộ Nguyễn Sỹ Thiều
(15.6.1927 – 24.7.2011)
(Cố vấn BHDGÐPTVNTG)

Lời thưa ST: Cố Huynh Trưởng Nguyên Ngộ Nguyễn Sỹ Thiều, nguyên Cố Vấn BHD/GÐPT Việt Nam trên Thế Giới, trong lần Ðại hội kỳ II tại Bangkok, Thái Lan, 2008, đã có mấy “lời dặn dò” thâm thiết gởi trao đến toàn thể lam viên đại biểu phó hội. Từ đó đến nay, trải qua bao sóng gió, nhân duyên hợp tan, những hế hệ đàn Anh, đàn Chị Áo Lam theo lẽ diệt sinh nối tiếp “biến mất trong đêm dài sinh tử”, nhưng di sản còn lại cho đàn em mai sau phải chăng không chỉ là những di chỉ, di nguyện, mà là những bài học thân giáo sống động mãi in sâu, đồng vọng trong cõi tâm thức, làm hành trang cho chúng ta tiếp bước lên đường. Trong ý hướng chuyển đạt đến anh chị em lam viên Hoa Kỳ những di nguyện của bậc tiền nhân, Sen Trắng sẽ lần lượt sưu lục các tư liệu cần thiết, liên quan lịch sử phát triển phong trào, theo trình tự thời gian để chúng ta có cái nhìn xuyên suốt, nhất quán đường ta đi, đích ta đến.

Kính thưa Huynh Trưởng Trưởng Ban, cùng Anh Chị em Huynh Trưởng Đại Biểu thân mến,

Trước tiên tôi xin bộc lộ sự vui mừng hoan hỷ của tôi đối với Đại Hội Gia Đình Phật Tử Việt Nam trên thế giới lần thứ II được tổ chức tại Bangkok Thái Lan. Bởi vì trong giai đoạn hết sức là gay cấn – khúc quanh lịch sử của Giáo Hội mà chúng ta đã đi được bước thứ nhất, tưởng là không đi được nữa, té ra chúng ta vẫn dõng mãnh đi được bước thứ hai và với cái đà này chúng tôi tin rằng chúng ta vẫn trường tồn mãi mãi…

Đối với hoàn cảnh hiện tại, trước hết chúng tôi có ý kiến như thế này:

Nội Quy và Quy Chế Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử Việt Nam là một văn kiện có thể gọi là Hiến pháp của Gia Đình Phật Tử Việt Nam. Văn kiện này không phải chỉ có Gia Đình Phật Tử tôn trọng không thôi mà phải thỉnh cầu Giáo Hội cũng nên tôn trọng là vì Giáo Hội đã duyệt y, chỉ hướng. Văn kiện này là Văn kiện chung. Chứ không phải chỉ có Gia Đình Phật Tử tôn trọng còn Giáo Hội muốn làm chi thì làm. Giáo Hội đã phê chuẩn và đã long trọng tuyên bố: Nội quy của Gia Đình Phật Tử là Văn kiện phụ đính vào Hiến Chương của Giáo Hội; thành ra Anh Chị em nên nhớ mình phải tôn trọng Nội Quy của Gia Đình Phật Tử Việt Nam.

Do đó, kỳ này tôi đề nghị với Anh Chị em: “Chúng ta đừng đụng gì đến Bản Nội Quy, chúng ta sửa đổi bằng những Tu chính pháp.”

Như Hiến Pháp của Hoa Kỳ, thật sáng suốt, thật quan trọng khi dùng những Tu chính pháp để điều hành quốc gia. Chúng ta cũng vậy, nên có những phương pháp để Tu chính Nội Quy mà không sửa vào Chính Văn của Bản Nội Quy. Đó là Tu chính pháp.

Còn về văn kiện Giáo Hội bổ nhậm chức vụ Vụ Trưởng Gia Đình Phật Tử, cái đó Giáo Hội đã vi phạm Hiến Chương; bởi vi phạm Nội Quy tức là vi phạm Hiến Chương và chúng ta có bổn phận bảo vệ Hiến Chương tức là bảo vệ Nội Quy.

Trong giai đoạn hiện tại chúng ta nghe những lời dạy của Đức Đệ Tứ Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang. Lời dạy đó là phán xét cuối cùng. Lời dạy đó chúng ta phải tôn trọng như án quyết của Đức Đệ Tứ Tăng Thống. Do đó tất cả những việc làm của mình đều bắt nguồn từ lời nhắn nhủ, ủy thác đó của Đức Cố Tăng Thống trước khi Ngài nhập Niết Bàn.

Tôi cũng đề nghị trong giai đoạn này, trước hoàn cảnh khó khăn, khó nhận định và có những chuyện khác quan trọng hơn nữa, cho nên tôi đề nghị Anh Chị em phải tôn trọng và thương xót Đức Đệ Tứ Tăng Thống mà tuyên bố cư tang, thời gian cư tang ít nhất là một năm như những người hiếu tử thời Hứa, cáo quan về cư tang. Trong thời gian một năm đó mình không nói chi hết, ai làm chi thì làm; mình nhất quyết giữ vững lòng chung thủy của mình đối với Đức Đệ Tứ Tăng Thống tức là đối với Giáo Hội thì tất cả việc làm của mình là việc làm xây dựng Giáo Hội.

Cuối cùng xin chúc Đại Hội thành công rực rỡ.

Nguyên Ngộ Nguyễn Sỹ Thiều

(trích “Kỷ yếu Ðại Hội GÐPTVN/TG kỳ II, từ ngày 6 đến ngày 11 tháng 10, 2008, tại Bangkok,Thái Lan)

… thà đi tới hướng Tây mà chết, chớ không quay về hướng đông để sống. Chúng con nay cùng xin phát nguyện, thà sống hoạt động theo Nội Quy GĐPTVN mà bị đình chỉ, bị cấm, nhất quyết không phản lại Nội Quy, không theo bạn bè xấu ác để được hoạt động trong tinh thần phản bội Tổ chức, phản lại Tam bảo…” – Nguyên ngộ NGUYỄN SĨ THIỀU

Leave a Reply