Có những ngọn lửa không bao giờ tắt dù trải qua giông tố của thời gian. Có những cội nguồn không bao giờ nhạt phai, dù lớp bụi của lịch sử có phủ lên bao dâu bể. Trại Huấn Luyện Huynh Trưởng Cấp III Vạn Hạnh – nửa thế kỷ qua – chính là một trong những ngọn lửa ấy, một trong những cội nguồn như thế. Vạn Hạnh không những là tên gọi của trại huấn luyện cao cấp nhất của Gia Đình Phật Tử Việt Nam, mà còn trở thành biểu tượng cho tinh thần: dấn thân vì đạo, giáo hóa bằng tâm, hành đạo giữa đời và khai phóng nội lực tâm linh của từng Huynh trưởng.
Trại Vạn Hạnh không đơn thuần chỉ là nơi huấn luyện kỹ năng tổ chức. Ở đó là một pháp đàn, nơi những người người Huynh trưởng đặt bước chân lên hành trình chuyển hóa – không riêng cho mình, mà cho cả đoàn sinh, cho tổ chức, và cho một xã hội đầy tổn thương.
Ngày nay, khi thế giới đang thay đổi bằng tốc độ chóng mặt, khi tuổi trẻ chao đảo giữa hoài nghi và công nghệ, khi đạo Phật bị nhìn như một gia tài cũ kỹ hơn là một sức sống thức tỉnh — thì di sản Vạn Hạnh càng trở nên cấp thiết: không phải để cho chúng ta hoài niệm, mà để tiếp nối; không phải để mình dựng tượng đài, mà để khai phóng hành động.
I. DI SẢN CỦA VẠN HẠNH – NGỌN LỬA ĐƯỢC THẮP SÁNG GIỮA GIÔNG TỐ
Có một thực tế hiển nhiên đã được ghi trong Phật giáo sử: Phật giáo Việt Nam thế kỷ 20 đã trụ vững không chỉ nhờ vào các bậc Cao Tăng, mà còn có hàng ngũ cư sĩ trí thức và đội ngũ Huynh trưởng GĐPT. Trong dòng mạch đó, Trại Huấn Luyện Vạn Hạnh được hình thành giữa bối cảnh lịch sử u ám của những năm đầu thập niên 1970 – khi đất nước chìm trong chiến tranh, khi những giá trị đạo đức và lý tưởng đang bị thử thách.
Trại Vạn Hạnh – ngay trong tên gọi – đã là một tuyên ngôn. Vạn Hạnh, vị Tăng sĩ mà lịch sử Phật giáo Việt Nam tôn kính là “bậc khai quốc công thần vô ngã”, đã hiện thân cho mẫu hình Huynh trưởng lý tưởng: thông tuệ, hành động, cống hiến, không vướng mắc. Lý tưởng ấy đã được đúc kết vào chương trình huấn luyện Vạn Hạnh: không chỉ huấn luyện để “làm trưởng”, mà để “thành tựu đạo lực và hành nguyện”.
Trại không đơn thuần truyền dạy mô hình quản trị. Vạn Hạnh là nơi Huynh trưởng quỳ xuống trước Chánh Pháp và đứng lên với Bồ-đề tâm. Những buổi pháp đàm về Bồ Tát Đạo, những đêm thiền tọa giữa núi rừng, những giờ học Phật pháp không bằng lý trí mà bằng trái tim – tất cả hun đúc nên một thế hệ Huynh trưởng dám bước đi giữa cuộc đời, mà trong lòng mang theo cả ánh đạo.
Để rồi, sau biến cố 1975, chính những Huynh trưởng đã từng thọ huấn Vạn Hạnh lại là người gìn giữ ánh lửa Lam trên đất khách: từ các tiểu bang Hoa Kỳ, Úc Châu, Pháp, Đức, cho đến Canada và Nhật Bản. Anh Chị mang theo di sản ấy không như một hoài niệm, mà như một hạt giống sống động — và gieo nó trong lòng cộng đồng người Việt tha hương.
Người Phật tử không đi tìm bóng dáng của một thời vang bóng. Người ấy tự hỏi: ta có xứng đáng là chiếc bóng đang nối dài từ ánh sáng của đức Phật hay không.
Câu hỏi ấy cũng là lời nhắn nhủ cho thế hệ Vạn Hạnh hôm nay: di sản ấy không nằm trong văn bản, mà nằm trong từng hành vi, từng nếp sống của người Huynh trưởng.
II: NHỮNG THÁCH THỨC VÀ ĐIỂM ĐỨT GẪY CỦA THỜI ĐẠI – LỜI GỌI MỜI CỦA VẠN HẠNH HÔM NAY
Nửa thế kỷ sau những trại Vạn Hạnh hải ngoại, chúng ta đang sống trong một thế giới hoàn toàn khác. Một thế giới mà con người được kết nối tức thì, nhưng lại cô đơn hơn bao giờ hết. Một thế giới nơi công nghệ phát triển như vũ bão, nhưng tâm linh thì co rút. Một thế giới mà tuổi trẻ không còn nhận thức đạo như “niềm tin”, mà như “nội dung phải chọn” giữa muôn trùng lựa chọn thị trường.
Trong hoàn cảnh đó, người Huynh trưởng cấp III – nếu chỉ dừng lại ở vai trò “tổ chức tốt”, “ghi danh đầy đủ”, “phát biểu đúng mẫu” – thì có khác gì một thư ký thiện lành trong một thế giới đang sụp đổ?
Trại Vạn Hạnh hôm nay, nếu không được tái định nghĩa như một mô hình khai phóng đạo lực và năng lực dẫn đạo, thì chính chúng ta đang để mất cơ hội duy nhất để chuyển mình.
Làm sao ta có thể đào tạo được những người trẻ thức tỉnh tâm linh, nếu chính người truyền dạy chưa từng thức tỉnh?
Làm sao ta có thể nói về Bồ-đề tâm, nếu chương trình đào tạo chỉ là “nghe – chép – thi – đậu”?
Làm sao ta có thể nói về “phụng sự nhân sinh” nếu người Huynh trưởng chưa từng chạm vào khổ đau thật của thời đại, chưa từng ngồi lặng bên một em nhỏ trầm cảm, chưa từng đối diện một người mất niềm tin vào tôn giáo, hay chưa từng rơi nước mắt khi nghe tiếng kêu cứu trong lòng mình?
Trại Vạn Hạnh hôm nay, nếu không mở lối đi mới, sẽ trở thành một hoài niệm buồn. Nhưng nếu dám khai mở, thì Vạn Hạnh sẽ là nơi hồi sinh của lý tưởng Bồ Tát đạo trong lòng giới trẻ Việt khắp năm châu.

III: TỪ HUYNH TRƯỞNG ĐẾN HÀNH GIẢ – VẠN HẠNH NHƯ MỘT SỨ MỆNH TOÀN CẦU
Trong Phật giáo Đại thừa, không có sự chia cách giữa người xuất gia và người tại gia trên con đường Bồ Tát đạo. Điều khác biệt chỉ là môi trường hành đạo. Người Huynh trưởng GĐPT, và đặc biệt là Huynh trưởng Vạn Hạnh, chính là người hành giả trong chiếc áo lam, đi giữa đời mà vẫn giữ được tâm thức tỉnh giác.
Trong bối cảnh toàn cầu hóa, người Huynh trưởng Vạn Hạnh vừa đứng trong sân chùa, vừa có thể giảng pháp trong lớp học đại học, hành Bồ-tát hạnh trong bệnh viện, làm công tác xã hội trong các tổ chức quốc tế, hoặc chuyển hóa gia đình như một đạo tràng.
Từ một trại huấn luyện ở rừng núi Việt Nam năm xưa, Vạn Hạnh hôm nay có thể tái sinh trên đất Mỹ, đất Pháp, Canada, Úc Châu… với một chiều sâu hoàn toàn mới:
Về phương pháp: tích hợp Phật học truyền thống và phương pháp sư phạm đương đại.
Về tư tưởng: hòa quyện trí tuệ phương Đông và nhận thức toàn cầu.
Về hành động: từ đào tạo nội bộ sang dẫn dắt xã hội, từ “tốt nghiệp trại” sang “khai triển đời sống hành đạo”.
Một Huynh trưởng Vạn Hạnh không còn là người đi sau tổ chức, mà là người mở lối cho tổ chức đi tới. Không phải là người chỉ biết thuộc lòng cẩm nang, mà là người tái tạo cẩm nang từ thực tiễn hành đạo.
Bấy giờ, người Phật tử là người không bao giờ vắng mặt trong bất kỳ nỗi khổ nào của nhân loại. Thế thì Huynh trưởng Vạn Hạnh chính là người có mặt – nơi cần có mặt – như một ánh sáng khiêm nhu, một hành giả Bồ Tát trong áo trại, giữa đời thường.
THAY LỜI KẾT: MỘT NGỌN LỬA, MỘT CON ĐƯỜNG, MỘT LỜI GỌI
Có những điều mà chúng ta không thể học qua sách. Có những chân lý không nằm trong giáo trình. Và có những sứ mệnh chỉ có thể nghe được khi mình bước vào im lặng của tâm mình, nhìn vào giấc mơ còn dang dở của những thế hệ đi trước, và chạm tay vào nỗi đau thầm lặng của cuộc đời.
Trại Vạn Hạnh không dạy ta trở thành người hùng. Trại dạy ta làm người. Làm người nghĩa là có mặt. Có mặt cho Phật pháp. Có mặt cho đoàn sinh. Có mặt cho sự thật. Có mặt cho chính mình – với tất cả giới hạn, yếu đuối và nguyện lực.
Và từ sự có mặt đó, ta đi vào đời. Không đi với cờ xí, với thành tích, mà đi với ánh sáng lặng lẽ của một tâm hồn biết thắp sáng những gì đang tắt. Trên vai ta không còn là bản tên, cấp hiệu – mà là một sứ mệnh vượt khỏi biên giới tổ chức: sứ mệnh hành đạo trong thời đại toàn cầu, sứ mệnh của người Huynh trưởng Bồ Tát hạnh.
Tổ chức không cần Huynh trưởng cấp cao, và chức vụ to tát. Tổ chức cần những anh chị trở thành ánh sáng, dù đang ở trong công ty, bệnh viện, hay một ngôi trường. Đừng đợi bước vào chùa và đến với Gia đình Phật tử chúng ta mới sống được như người Phật tử.
Đó chính là điều mà Trại Vạn Hạnh từng mong mỏi nơi chúng ta.
Năm mươi năm trước, từng có ai đó ngồi trên ngọn đồi nhỏ, thắp một ngọn lửa Lam, giảng cho một lớp trại sinh đầu tiên rằng: “Người Huynh trưởng cấp III là người không đi tìm vinh quang cho bản thân, mà tìm thấy Phật nơi những nẻo đường gai góc nhất của cuộc đời.”
Hôm nay, chúng ta – những người đến sau – có dám nối tiếp lời thệ nguyện đó không? Ta có dám vượt qua giới hạn của nghi lễ, mô hình, chức vụ, để đi sâu vào cốt tủy của lý tưởng hành đạo? Ta có dám sống một đời Huynh trưởng không cần tuyên ngôn, nhưng mỗi hơi thở, mỗi bước chân đều là một bài giảng thầm lặng?
Nếu đủ dũng, thì Trại Vạn Hạnh chưa bao giờ kết thúc mà luôn tiếp diễn – trong chính chúng ta, và trong từng tâm niệm dấn thân, mỗi ngày.
Hơn lúc nào hết, Gia Đình Phật Tử Việt Nam nói chung, hải ngoại và Hoa Kỳ nói riêng cần một thế hệ Huynh trưởng có trí tuệ, có tình thương và có khả năng hành đạo toàn cầu – mà không đánh mất cội nguồn của tổ chức, và hồn Phật Việt trong tim mình.
Vạn Hạnh không đơn thuần chỉ là một trại. Vạn Hạnh là tâm thế của người dám đi vào đời với ánh sáng của Phật, trong bóng tối của thời đại.
Vạn Hạnh là lời phát nguyện sống một đời “thắp sáng mà không thiêu đốt”, hiện diện mà không phô trương, phụng sự mà không điều kiện.
Vạn Hạnh là ta. Là hôm nay. Và là mai sau. Nguyện cho ánh lửa ấy – không bao giờ tắt.
Phật lịch 2569 – Ngày 13 tháng Năm, 2025
Tâm Đăng Nguyễn Văn Pháp
Nguyên Trưởng Ban Hướng Dẫn GĐPT Việt Nam Tại Hải Ngoại
