Executive Power | Tâm Kiểm lược thuật: Thách thức của người lãnh đạo: Sợ thất bại | Leadership Challenges: Fear of Failure

Trong tất cả những thách thức mà các nhà lãnh đạo phải đối mặt, không có thách thức nào có sức lan tỏa lớn hơn nhưng lại ẩn chứa nỗi sợ hãi về một sự thất bại.

Chỉ những người dám thất bại lớn mới có thể đạt được thành công lớn.” – Robert F. Kennedy

Lãnh đạo là một công việc khó khăn đòi hỏi sự dũng cảm. Những nghi ngờ, bất an và sợ hãi làm cho những thách thức của tổ chức trở nên khó khăn hơn và trong những trường hợp cực đoan là không thể vượt qua. Bất kể bạn có thể xuất hiện tự tin đến đâu, lo lắng có thể xảy ra vào những thời điểm quan trọng trong sự nghiệp lãnh đạo (Huynh trưởng) của bạn.

Sợ hãi là cảm xúc bình thường xuất hiện trong thời kỳ khủng hoảng. Người ta nói rằng lòng dũng cảm không có điểm chuẩn trừ khi một người hiểu được thực tế của nỗi sợ hãi. Nỗi sợ hãi là có thật, thường mạnh mẽ và khá gây khó chịu, nhưng phản ứng của bạn với chúng xác định khả năng lãnh đạo của bạn.

Các nhà lãnh đạo sợ hãi có thể làm suy yếu khả năng hoạt động của tổ chức, ảnh hưởng đến năng suất, khả năng ra quyết định, tư duy chiến lược và điều hành, quản trị thành viên. Họ cũng có thể gặp phải các vấn đề trong cuộc sống cá nhân của họ.

Các tổ chức dựa vào các nhà lãnh đạo của họ để đặt ra tầm nhìn; cung cấp sự hướng dẫn; và thực hiện các kế hoạch tạo niềm tin, sự tự tin và hiệu suất cần thiết để đạt được các mục tiêu mong muốn. Các nhà lãnh đạo phải có sức mạnh và sự quyết tâm để đối mặt với những thách thức này và vượt qua các rào cản trên con đường thành công.

Nhiệm vụ quản lý con người (nhân sự), với nhiều động cơ, điểm mạnh và điểm yếu khác nhau của họ, có thể tỏ ra khó khăn. Sự năng động của tổ chức, hoàn cảnh môi trường thay đổi nhanh chóng và sự tranh đua gay gắt chỉ làm tăng thêm thách thức cho các nhà lãnh đạo.

Ngay cả những anh hùng cũng có nỗi sợ hãi, ở một mức độ nào đó. Nhưng họ làm những gì được yêu cầu bất chấp nỗi sợ hãi của họ, cuối cùng họ trở nên mạnh mẽ hơn trong quá trình này.

Nỗi sợ thất bại đôi khi có thể bị dập tắt, nhưng khi điều này chứng tỏ là không thể, bạn không thể bỏ qua được nữa. Bạn phải đối phó với nó.

Nhận biết các dấu hiệu

Nỗi sợ thất bại có một số dấu hiệu – và có thể quan sát được – Chuyên gia khởi nghiệp Robert Kelsey, tác giả cuốn sách “What’s Stopping You?”: Tại sao những người thông minh không phải lúc nào cũng đạt được tiềm năng và cách bạn có thể làm được (Capstone, 2012).

Ông giải thích trong một bài báo trên CNN.com năm 2012, các mục tiêu đặt ra quá thấp phản ánh sự thiếu tự tin và sợ đạt được điểm chuẩn bình thường.

Ngược lại, những mục tiêu đặt ra quá cao sẽ như một chiếc mặt nạ cho sự bất an của bạn. Dự kiến ​​sẽ thất bại, vì không ai có thể đạt được những mục tiêu này – có nghĩa là không nên có bất kỳ lời chỉ trích nào. Ví nó như nỗ lực bơi qua eo biển Manche: Không ai mong đợi sẽ đạt được điều đó, vì vậy chúng ta dành sự ngưỡng mộ cho những người cố gắng nhưng không thành công.

Dấu hiệu thứ hai của nỗi sợ thất bại là xu hướng trì hoãn như một chiến thuật tránh né. Nếu bạn có thể trì hoãn việc đạt được mục tiêu, bạn cũng có thể trì hoãn thất bại đáng sợ. Tìm kiếm sự do dự vô căn cứ, phỏng đoán thứ hai và tìm “lý do” để trì hoãn hoặc thay đổi kế hoạch.

Nhà tâm lý học Timothy Pychyl của Đại học Ottawa mô tả nghiên cứu cho thấy mối tương quan nghịch đảo trực tiếp giữa cảm giác tự chủ, năng lực, mối quan hệ và sức sống của con người và xu hướng trì hoãn của họ trong một bài báo năm 2009 của Psychology Today.

Các dấu hiệu khác của nỗi sợ thất bại bao gồm:
– Một khuôn mẫu nhất quán của sự do dự
– Lo lắng trước rủi ro hoặc sự thay đổi
– Mong muốn quá mức hoặc cố gắng kiểm soát hoàn cảnh.
– Không thể ủy quyền hoặc tin tưởng người khác thực hiện các nhiệm vụ một cách “chính xác”
– Chủ nghĩa hoàn hảo (thường dẫn đến quản lý vi mô)
– Nỗi sợ hãi lớn về “mọi thứ sẽ không như ý muốn”
– Ám ảnh về chi tiết
– Đảm bảo mọi thứ đều “đơn giản như vậy”

Các nguyên nhân

Một số yếu tố góp phần làm phát triển nỗi sợ thất bại. Tiền sử đau đớn hoặc đau khổ thời thơ ấu có thể khiến bạn lường trước những điều tồi tệ nhất và mong đợi những kết quả tiêu cực. Việc lớn lên xung quanh những người sợ hãi cũng đóng một vai trò nào đó, cũng như thiếu các hình mẫu người lớn tích cực. Trẻ em trong những môi trường này phải đấu tranh để học cách lạc quan và kiên trì.

Những trải nghiệm đau thương được đóng khung bởi thất bại có thể khiến tâm trí bạn mất niềm tin vào cuộc sống nói chung. Những sự sỉ nhục và từ chối trong quá khứ có thể khiến tinh thần của một người bị tổn thương đến mức mất tinh thần và sợ hãi.

Đặt một giá trị quá cao vào một mục tiêu cụ thể sẽ biến nó thành một mục tiêu không thực tế. Điều này có thể bóp méo thực tế đến mức ám ảnh và phóng đại khả năng thất bại. Nhu cầu khủng khiếp để có được thứ gì đó tạo ra ảo tưởng rằng cuộc sống sẽ thật tồi tệ nếu mục tiêu không được hoàn thành; hậu quả là thất bại trở thành chấn thương. Viễn cảnh tất cả hoặc không có gì này có khả năng gây ra một kết cục đáng sợ, người ta phải thực sự lo sợ.

Có lẽ mẫu số chung cho tất cả các nguyên nhân của nỗi sợ thất bại là cảm giác vô dụng hoặc vô giá trị bao trùm – hoặc, như Pychyl mô tả, ý thức thấp về bản thân.

Kelsey cho biết thêm, văn hóa của chúng ta thường thuyết phục chúng ta rằng mất thể diện bằng mọi giá. Bất kể xuất thân của chúng ta, không có gì cảm thấy tuyệt vọng bằng cuộc sống không có ý nghĩa. Sự từ chối hoặc sỉ nhục vì thất bại có thể khiến bạn cảm thấy mình vô dụng. Ở mức độ tuyệt vọng này, chúng ta có thể chọn thái độ sợ hãi trong nỗ lực ngăn chặn thất bại, nhưng nó phản tác dụng khi nỗi sợ hãi trở thành một lời tiên tri tự ứng nghiệm.

Góc nhìn cá nhân là tất cả

Sống với nỗi sợ thất bại thường xuyên là một cuộc đấu tranh cá nhân quan trọng. Kelsey lưu ý: Mặc dù nỗi sợ hãi có thể không được loại bỏ hoàn toàn, nhưng nó có thể được khắc phục. Cần phải có một sự thay đổi lớn về quan điểm – điều gì đó mà một nhà huấn luyện, đào tạo lãnh đạo có kinh nghiệm có thể hỗ trợ bạn.

Bắt đầu bằng cách nhận ra rằng không ai có thể miễn nhiễm với thất bại. Nó xảy ra với tất cả mọi người. Nắm bắt được nỗi sợ hãi, hiểu rằng điều đó là có thật và biết liệu điều đó có ảnh hưởng đến khả năng lãnh đạo (và cuộc sống) của bạn hay không là những bước đi đúng hướng. Sợ hãi không phải lúc nào cũng xấu. Nỗi sợ hãi lành mạnh cho phép chúng ta tôn trọng và duy trì nhận thức về các mối nguy tiềm ẩn.

Nhưng nhiều nỗi sợ hãi không lành mạnh, bao gồm cả nỗi sợ hãi thất bại. Hoàn toàn OK – và trên thực tế, nên đặt tên cho nó và đề ra các chiến lược để đối phó với nó. Thật đáng ngưỡng mộ khi xem ai đó thừa nhận nỗi sợ hãi và đưa ra quyết định giải quyết nó. Thật đau đớn khi chứng kiến ​​ai đó phủ nhận hoặc che giấu nỗi sợ hãi, cho phép nó xâm chiếm. Những nỗi sợ hãi như vậy hiếm khi bí mật. Những người khác nhìn thấy bạn đang vật lộn, vì vậy, ẩn sau nỗi sợ hãi không có tác dụng.

Một sự thay đổi tích cực khác trong quan điểm là nhận ra rằng mọi người luôn sống sót sau thất bại. Một số người tin rằng thất bại thực sự không phải là đám mây đen. Nó hiếm khi là đòn cuối cùng. Cuộc sống vẫn tiếp diễn. Nếu bạn lo lắng về việc người khác đánh giá mình, thì nỗi sợ hãi của bạn có khả năng bị thổi phồng quá mức. Mọi người đều từng trải qua thất bại vào lúc này hay lúc khác, vì vậy nó có xu hướng khiến chúng ta ít chỉ trích người khác hơn.

Thất bại thực sự có những lợi ích nội tại. Chúng ta học hỏi và phát triển thông qua thất bại. Trí tuệ, đạo đức làm việc, sức mạnh và sự cải thiện bản thân hiếm khi được cho là nhờ vào chuỗi thành công liên tục. Không có cách nào tốt hơn để khám phá điểm mạnh và điểm yếu của bạn hơn là thông qua các bài học thất bại. Mọi người ngưỡng mộ sự khiêm tốn và cởi mở, điều này tạo nên sự tin tưởng.

Và trong khi chúng ta đang nói về chủ đề này, chính xác thì “thất bại” là gì? Đặt ra để đạt được một mục tiêu xứng đáng, áp dụng những nỗ lực hết mình và rút ngắn định nghĩa thực sự có phải không? Làm thế nào điều này so sánh với một người không làm gì hoặc cống hiến ít hơn nỗ lực hết sức của mình? Hầu hết chúng ta đều đồng ý rằng: Thất bại là hành động không cố gắng, bỏ cuộc hoặc không quan tâm. Quan điểm là tất cả mọi thứ.

Nỗi sợ hãi: Đặt tên cho nó, yêu cầu nó, uốn nắn nó

Một số thay đổi theo định hướng quy trình có thể làm giảm bớt tác động của thất bại hoặc giảm khả năng xảy ra của nó. Nói chung, chinh phục nỗi sợ hãi là một quá trình đặt tên cho nó, khẳng định nó và điều chỉnh nó.

Đánh giá các kết quả có thể xảy ra của một tình huống nhất định. Lập danh sách các nguyên nhân và xác suất chung của từng kết quả. Hầu hết thời gian, khả năng thành công lớn hơn khả năng thất bại nếu bạn áp dụng những nỗ lực lập kế hoạch và quản lý tốt nhất của mình. Thất bại thường là một kết quả xa vời hơn. Trong nhiều trường hợp, một vài hành động đơn giản có thể làm giảm đáng kể khả năng thất bại của bạn, khiến nó ít bị đe dọa hơn.

Nhớ lại những kinh nghiệm trong quá khứ đã xảy ra những kết quả tích cực trong những tình huống có thể xảy ra thất bại. Một hồ sơ theo dõi kết quả tích cực không phải là một vô ý. Bạn đã nghĩ ra các kế hoạch và phân bổ các nguồn lực giúp bạn đạt được thành công. Đôi khi, nỗi sợ thất bại khiến bạn tin rằng diệt vong là một cuộc tấn công ngẫu nhiên, không phải là định mệnh. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, một số sơ suất đáng tiếc phải xảy ra để tạo ra một thất bại đáng tiếc. Ngay cả khi trình tự này được bắt đầu, bạn có thể thực hiện các điều chỉnh để cản lại nó. Nói cách khác, thất bại hiếm khi xảy ra bất thường. Nó không phải là đáng ngại.

Suy ngẫm về kinh nghiệm của đồng sự. Ngay cả khi thất bại ập đến với họ, liệu nó có làm được gì họ không? Không có khả năng. Họ tiếp tục đi, điều chỉnh, học hỏi, phát triển và ngày càng hoàn thiện công việc của mình. Họ có thể đã trải qua giai đoạn suy thoái, nhưng họ đã hồi phục về lâu dài – trong một số trường hợp, thực sự cải thiện tình hình của họ. Điều này không có gì lạ.

Tập trung vào hành trình thay vì cố định vào điểm đến. Chúng ta thường đạt được thành tích theo từng bước gia tăng, khi chúng ta lập kế hoạch, điều chỉnh, sửa chữa và ăn mừng. Các bước riêng lẻ dễ nắm bắt và thấy trước hơn, và ít khả năng xảy ra thất bại hơn khi quá trình này diễn ra. Nếu thất bại trở thành mối lo ngại, hãy xử lý nó theo từng bước.

Đặt ra các mục tiêu nhỏ hơn, có thể đạt được để xây dựng sự tự tin và hạn chế rủi ro. Nâng cao dần dần để tăng cường khả năng tự bảo đảm cho bản thân. Nhấn mạnh những mặt tích cực của mỗi bước, đồng thời sửa chữa hoặc điều chỉnh để giảm thiểu những mặt tiêu cực. Chọn các lĩnh vực trọng tâm của bạn. Chẳng bao lâu, bạn có thể quản lý các cơ hội và rủi ro lớn hơn với lòng dũng cảm và sự tự tin hơn.

Yêu cầu sự giúp đỡ hoặc lời khuyên, khi cần thiết. Bạn sẽ cảm thấy yên tâm hơn khi các đồng nghiệp, người cố vấn hoặc huấn luyện viên đáng tin cậy đưa ra ý kiến ​​đóng góp và hướng dẫn. Chúng có thể giúp củng cố các kế hoạch hành động và cải thiện cơ hội thành công của bạn. Không cần phải đi một mình.

Các nhà lãnh đạo thành công biến thất bại trở thành một thứ gì đó để nắm bắt và quản tr ị chứ không phải sợ hãi. Bạn và tổ chức của bạn sẽ đạt được thành công lớn hơn khi bạn học cách làm chủ nỗi sợ thất bại.

 

Leadership Challenges: Fear of Failure

Executive Power

Of all the challenges leaders face,
none is more pervasive yet hidden than fear of failure.

 

Only those who dare to fail greatly can ever achieve greatly.” – Robert F. Kennedy

Leadership is a tough job that requires courage. Doubts, insecurities and fears make organizational challenges more difficult and, in extreme cases, insurmountable. No matter how confident you may appear, anxiety can occur at pivotal times in your career.

Fears are normal emotions that emerge in times of crisis. It’s been said that courage has no benchmark unless one grasps the reality of fear. Fears are real, often strong and quite disruptive, but your response to them defines your leadership hardiness.

Fearful leaders can debilitate their organizations’ ability to function, compromising productivity, decision-making, strategic thinking and employee management. They’re likely to experience issues in their personal lives, as well.

Organizations rely on their leaders to set a vision; provide direction; and implement plans that instill trust, confidence and the performance needed to meet desired goals. Leaders must possess strength and determination to face these challenges and overcome barriers on the way to success.

The task of managing people, with their various motivations, strengths and weaknesses, can prove daunting. Organizational dynamics, rapidly changing markets and tough competition only add to leaders’ challenges.

Even heroes have fears, to some degree. But they do what’s required despite their fears, ultimately becoming stronger in the process.

Fear of failure can sometimes be suppressed, but when this proves impossible, you can no longer ignore it. You must deal with it.

Recognize the Signs

Fear of failure has several telltale – and observable – signs. You’re likely to set your ambitions too low or too high, explains entrepreneurship expert Robert Kelsey, author of What’s Stopping You?: Why Smart People Don’t Always Reach Their Potential and How You Can (Capstone, 2012).

Goals set too low reflect a lack of self-confidence and a fear of achieving normal benchmarks, he explains in a 2012 CNN.com article.

Conversely, goals set too high serve as a mask for your insecurities. Failure is expected, as no one could possibly achieve these targets – which means there shouldn’t be any criticism. Liken it to an attempt to swim the English Channel in rough seas: No one is expected to accomplish it, so we bestow admiration on those who try, yet fail.

A second sign of fear of failure is a tendency to procrastinate as an avoidance tactic. If you can put off achieving a goal, you can also delay the dreaded failure. Look for unfounded hesitancy, second-guessing and finding “reasons” to delay or alter plans.

University of Ottawa psychologist Timothy Pychyl describes research that shows a direct inverse correlation between people’s sense of autonomy, competence, relatedness and vitality and their tendency to procrastinate in a 2009 Psychology Today article.

Other signs of fear of failure include:

  • A consistent pattern of indecision
  • Anxiety over risks or change
  • An excessive desire or attempt to control circumstances
  • An inability to delegate or trust others to perform tasks “correctly”
  • Perfectionism (often leading to micromanagement)
  • An overriding fear of “things going wrong”
  • Obsessing over details
  • Making sure everything is “just so”

The Causes

Several factors contribute to developing a fear of failure. A childhood history of pain or suffering can lead you to anticipate the worst and expect negative outcomes. Growing up around fearful people also plays a role, as does a lack of positive adult role models. Children in these environments struggle to learn optimism and perseverance.

Traumatic experiences framed by failure can train your mind to distrust life in general. Past humiliations and rejections can scar one’s spirit to the point of dismay and fear.

Placing too high a value on a specific goal transforms it into an unrealistic objective. This can distort reality to the point of obsession and magnify the possibility of failure. The dire need to obtain something creates the illusion that life will be awful if the goal isn’t accomplished; the consequent failure becomes traumatic. This all-or-nothing perspective has a potentially crushing outcome, one to be truly feared.

Perhaps the common denominator for all causes of fear of failure is an overarching sense of purposelessness or worthlessness – or, as Pychyl describes it, a low sense of self.

Our culture often convinces us that losing face is to be avoided at all costs, adds Kelsey. Regardless of our background, nothing feels as hopeless as life without meaning. Rejection or humiliation from failure can prompt feelings of worthlessness. At this level of despair, we may choose an attitude of fear in an effort to prevent failure, but it backfires when fear becomes a self-fulfilling prophecy.

Perspective Is Everything

Living with a frequent fear of failure is a significant personal struggle. While fear may not be completely eliminated, it can be overcome, Kelsey notes. A major shift in perspective is required – something with which an experienced leadership coach can assist you.

Begin by recognizing that no one is immune to failure. It happens to everyone. Coming to grips with fear, understanding that it’s real and knowing if it’s affecting your leadership (and life) are steps in the right direction. Fear is not always bad. Healthy fears allow us to respect and remain aware of potential hazards.

But many fears are unhealthy, including the fear of failure. It’s perfectly OK – and, in fact, advisable – to name it for what it is and devise strategies for dealing with it. It’s admirable to watch someone admit a fear and make the decision to address it. It’s painful to watch someone deny or hide behind a fear, allowing it to take over. Such fears are seldom secret. Others see you struggle, so hiding behind a fear doesn’t work.

Another positive shift in perspective is recognizing that people survive failures all the time. Failure is really not the black cloud some believe it to be. It’s rarely the final blow. Life goes on. If you worry about other people judging you, your fears are likely overblown. Everyone has experienced failure at one time or another, so it tends to make us less critical of others.

Failure actually has intrinsic benefits. We learn and grow through failing. Wisdom, work ethic, strength and self-improvement are seldom attributable to a continued string of successes. There’s no better way to discover your strengths and weaknesses than through failure’s lessons. People admire humility and openness, which engender trust.

And while we’re on the subject, what exactly is a “failure”? Is setting out to achieve a worthy goal, applying your best efforts and coming up short the true definition? How does this compare to someone who does nothing or gives less than his best effort? Most of us would agree: Failure is the act of not trying, giving up or not caring. Perspective is everything.

Fear: Name It, Claim It, Reframe It

Several process-oriented changes can lessen the effects of failure or reduce its likelihood. In general, conquering fear is a process of naming it, claiming it and reframing it.

Assess the possible outcomes of a given situation. Make a list of the general causes and probabilities of each outcome. Most of the time, the likelihood of success is greater than that of failure if you apply your best planning and management efforts. Failure is often a more remote outcome. In many cases, a few simple actions can significantly reduce your chances of failure, making it less of a threat.

Recall past experiences where positive outcomes occurred in situations where failure was possible. A track record of positive results is not an accident. You devised plans and allocated resources that set you up for success. Sometimes, a fear of failure leads you to believe that doom is a random, come-out-of-nowhere strike of fate. In most cases, however, several unfortunate missteps must occur to generate a bona fide failure. Even if this sequence is initiated, you can make adjustments to counter it. In other words, failure rarely strikes out of the blue. It’s not that ominous.

Reflect on colleagues’ experiences. Even when failure hit them, did it do them in? Not likely. They kept going, adjusting, learning, growing and getting better at their jobs. They may have experienced a dip, but they recovered in the long run – in some cases, actually improving their situations. This is not uncommon.

Focus on the journey instead of fixating on the destination. We usually experience achievement in incremental steps, as we plan, adjust, correct and celebrate. Individual steps are easier to grasp and foresee, and failure is less likely as this process plays out. If failure becomes a concern, handle it incrementally, as well.

Set smaller, achievable goals to build confidence and moderate risks. Raise the bar gradually to enhance self-assurance. Emphasize the positive aspects of each step, while correcting or adjusting, to minimize the negative aspects. Choose your areas of focus. Before long, you can manage greater opportunities and risks with more courage and confidence.
Ask for help or advice, when necessary. You’ll feel more secure when trusted colleagues, mentors or coaches offer input and guidance. They can help reinforce action plans and improve your chances of success. There’s no need to go it alone.

Successful leaders make failure something to be grasped and managed, not feared. You and your organization will enjoy greater success when you learn to master your fear of failure.

One thought on “Executive Power | Tâm Kiểm lược thuật: Thách thức của người lãnh đạo: Sợ thất bại | Leadership Challenges: Fear of Failure

  1. Pingback: Trang Tưởng Niệm Huynh Trưởng Cấp Dũng GĐPTVN: TÂM KIỂM BẠCH HOA MAI |

Leave a Reply