Diệu Nghiêm tổng hợp: Phòng hộ Covid cho Đoàn Sinh: “Relax”, nhưng đừng để “Lack”

Đoàn sinh, huynh trưởng và quan khách thân hữu đeo khẩu trang để “giữ gìn cho nhau”
nhân buổi phát phần thưởng trao Học bổng, GĐPT Tử Kim Quang, Sac. | Ảnh: Tâm Thường Định

Cách đây vài giờ, báo OCR (The Orange County Register) vừa cho đăng một bản tin, qua đó cho hay số ca nhập viện do lây nhiễm  Covid19 của trẻ em gia tăng do biến thể Delta tăng.

Vào tháng 6, đã có 4.704 trường hợp COVID ở trẻ em từ 0-17 tuổi được báo cáo xác nhận ở California.

Riêng trong tháng 8, chỉ tính đến hết ngày 21, con số tăng vọt thành 65.601 trường hợp cùng nhóm tuổi này. Còn 10 ngày nữa để được thống kê, mà tổng số ca của tháng 8 phỏng chừng có thể đạt tới 100.000 – mức tăng lớn nhất kể từ những ngày tệ hại của mùa đông.

Cũng liên quan tin lây nhiễm dịch ở trẻ, thì trước đó một ngày trên trang nhật báo Người Việt đã đăng tin “Một trẻ 4 tuổi ở Riverside qua đời vì nhiễm COVID-19″.

Biết là vậy, song qua bản tin OCR, cho hay giới chuyên môn y tế khuyên các bậc phụ huynh cũng không nên lo lắng quá độ – “relax”

Tình huống nào, tất nhiên cũng cần sự tỉnh táo để ứng phó.

Đoàn sinh, tuân thủ quy định đeo khẩu trang để “giữ gìn cho nhau”
khi tham dự buổi phát phần thưởng trao Học bổng, GĐPT Tử Kim Quang, Sac. | Ảnh: Tâm Thường Định

Câu hỏi là phụ huynh nên hay không nên đề phòng, cụ thể là bắt buộc các em phải đeo khẩu trang đến trường, hay ở chốn đông người vẫn còn là những tranh luận, không chỉ ở tầng lớp thường dân, mà ngay cả giới chức chính quyền vẫn đang gây cấn. Chính từ điểm này, ít nhiều anh chị trưởng, cũng là những bậc phụ huynh chúng ta phân vân, lúng túng và thậm chí, cảm thấy bất bình.

Có một phụ huynh bản xứ, có vẻ sốt ruột, đã chia sẻ cảm nhận khi đọc bản tin trên: “Là phụ huynh của một đứa trẻ khuyết tật có nguy cơ cao, phải phụ thuộc các dịch vụ y tế trợ giúp khi đến trường, thái độ ung dung (relax) này quả là ‘chơi không vô’. Hơn hết. tất cả những ai hội đủ điều kiện nên đi tiêm chủng và để bảo vệ mọi người, hãy đeo khẩu trang (kể cả mũi), giữ khoảng cách xã hội và rửa tay đúng cách. Ít nhất có 3 trường hợp về lây nhiễm Covid trong khuôn viên trường được báo cáo trong tuần đầu tiên của năm học. Quý phụ huynh nên ‘thư giãn’? Thiệt là ‘thú vị!?’”.

Riêng anh chị Trưởng chúng ta thì sao? “Relax”, trong ý nghĩa này, chúng tôi không nghĩ là “thư giãn để mất cảnh giác”, mà giữ một sự tỉnh táo, khéo léo, bằng tất cả sự hiểu biết hoàn cảnh chung và riêng tại mỗi địa phương để ứng phó – luôn luôn quán chiếu và giữ chánh niệm. Điều này tin rằng quý Trưởng đang hướng dẫn đơn vị trực tiếp, có thừa kinh nghiệm thực tiễn. Đây chính là câu trả lời của của BBT Sen Trắng trước những câu hỏi của một số quý anh chị trưởng đã gọi vào hoặc liên lạc hỏi thăm thông tin hướng dẫn từ các Ban Hướng Dẫn mà trên thực tế, là một câu hỏi khó, và khó trả lời! Bởi liên hệ nhiều yếu tố, kể cả ràng buộc pháp lý xã hội mà lịch sử GĐPT, nhất hạn tại Miền Nam California đã có một bài học đắc giá, cần ghi nhận và nhớ.

Nam Mô Hoan Hỷ Bồ Tát Ma Ha Tát.

 

One thought on “Diệu Nghiêm tổng hợp: Phòng hộ Covid cho Đoàn Sinh: “Relax”, nhưng đừng để “Lack”

  1. Pingback: Diệu Nghiêm: GĐPT và Việc Phòng Hộ Cho Đoàn Sinh Giữa Mùa Covid19 |

Leave a Reply