Diệu Nghiêm: GĐPT và Việc Phòng Hộ Cho Đoàn Sinh Giữa Mùa Covid19

Tình hình hiện nay, những quan tâm lo lắng về đại dịch ảnh hưởng mức nào đến con em chúng ta là điều cần được giải tỏa thật thấu đáo, nhưng đồng thời không châm ngòi cho những ngọn lửa lo lắng thái quá bùng lên.

Hàng ngày trên các phương tiện truyền thông, những thông tin của giới chức chính quyền, y tế, giáo dục…v.v vẫn được cập nhật. Ngay tại nhiều học khu, trường học, các thông báo của Ban Giám Hiệu cũng nhanh chóng cung cấp kịp thời cho phụ huynh con em, trong đó có lam viên chúng ta, những diễn biến xấu xảy ra nếu có đối với học sinh của trường. Điều này ít nhiều đã đặt ra cho anh chị Trưởng những mối quan tâm cần thiết, khi đang trực tiếp chịu trách nhiệm hướng dẫn đoàn sinh ở tuổi thiếu niên, đồng ấu Phật tử hàng tuần.

Sen Trắng thành lập trang thông tin liên quan đến tình hình dịch Covid19, đặc biệt với giới thanh thiếu niên và đồng ấu, nhằm kết tập và chuyển tiếp những dữ kiện khả tín, xét thấy hữu ích trong việc phòng hộ bịnh dịch không chỉ cho cộng đồng, mà còn đối với đoàn sinh nói riêng.

Qua sự tìm hiểu, cân nhắc để học hỏi phương pháp phòng hộ của các cộng đồng di dân nói chung, hay các hội đoàn tôn giáo khác nói riêng hiện nay tại Hoa Kỳ nhằm cung cấp những thông tin lẫn những hoạt động nâng đỡ thành viên, đặc biệt đối giới trẻ giữa mùa đại dịch, thì Cộng đồng di dân Do Thái, quả là một mô hình khá lý tưởng, ít nhất một phần nào đó có thể thực hiện cho tổ chức GĐPT Việt Nam trên thế giới, hay tại các Châu Lục, Quốc Gia. Tuy không phải là duy nhất, nhưng có thể tiêu biểu, từ cách nối kết, soạn thảo nội dung, chuyển đạt những thông điệp xã hội lẫn tín ngưỡng. Linh động tương tác các quy trình ứng phó liên đới những cơ quan hữu trách và chuyên môn nhằm kịp thời cung cấp mọi nhu cầu cho thành viên. Đặc biệt thiết lập các đường dây nóng để hỗ trợ tinh thần cho thanh thiếu niên rơi vào tình cảnh trầm cảm, trầm uất, có dấu hiệu muốn tự tử do nhốt mình lâu ngày vì những quy định cách ly xã hội…v.v.

Trong hoàn cảnh xáo trộn, khủng hoảng và nghi ngại bao trùm trên bình diện rộng của xã hội suốt mùa dịch dã, đâu là cơ sở cho những nhận định và hành động thích ứng nhất. Điều này tất nhiên Sen Trắng không đưa ra một chuẩn mực nào bởi tin vào thiên chức của các anh chị trưởng, đồng thời cũng là những bậc phụ huynh, đã sẵn mang tâm bảo bọc đàn con trong mọi tình huống. Mà tình huống hôm nay như chúng ta đang chứng kiến tại các học khu và trường lớp, số ca nhiễm của trẻ em tăng vọt. Tổng hợp các dữ kiện này không chỉ của các cấp chính phủ và giới y tế công bố, mà chính trong hàng ngũ anh chị trưởng GĐPT hiện đang là giáo viên tại các trường tiểu và trung học; hay những anh chị trưởng là phụ huynh đoàn sinh đích thân nhận những thư báo của ban giám hiệu trường. Vì vậy, những chuỗi ngày sinh hoạt hàng tuần tới đây, nhất định là những thời khắc chúng ta cần cân nhắc và dự phòng các biện pháp ngừa rirus lây lan cao độ.

Nhóm họp, quần tụ, mặt gặp mặt, tay cầm tay tất nhiên là vui. Thời gian qua, cách ly Gia đình, Thầy cô, cách ly anh chị trưởng, cách ly đoàn sinh, cách ly bè bạn thật không dễ chịu chút nào; nhưng đừng vì một chút mềm lòng, sơ sẩy, thành sự cách ly vĩnh viễn.

Nhất nhất duy trì mọi quy định vệ sinh, từ việc đeo khẩu trang, rửa tay, rửa mặt cho đến giãn cách, cách ly xã hội nếu cần… trong một ý nghĩa nhất định, vẫn là điều cho ta cảm nhận được phòng hộ, an toàn. Tự thiên chức của Mẹ, bảo vệ con cái bao giờ cũng là việc làm cao cả chính đáng. Đàng này, còn bảo vệ chính bản thân, gia đình Ông, Bà, Cha Mẹ…

Cuối cùng, cởi mở để đón nhận tri thức trong xã hội đa văn hóa chưa bao giờ là việc làm vô nghĩa. Chọn lọc những kiến thức tinh hoa của người và chuyển hóa thành chất liệu tươi tốt trưởng dưỡng cho nền móng ngôi nhà lam thêm vững và tiến thì thời nào cũng là điều cần thiết. BBT Sen Trắng sẽ cố gắng, trước tiên tập họp các bài ngoại văn và sau sẽ dành thời giờ chuyển ngữ một số thông tin, nếu cần, trong những ngày tới. Mong quý anh chị thường xuyên trở lại trang thông tin này, để cập nhật diễn tiến.

Cầu mong cho tất cả chúng ta đủ Bi, Trí và Dũng để cùng dìu nhau vượt qua những ngày bất ổn thân, tâm này.

Nam Mô Đại Từ Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát.

Nearly 94,000 Kids Got COVID-19 Last Week.
They Were 15% Of All New Cases

 

Science in 5 là cuộc trò chuyện của WHO về khoa học. Xem các chuyên gia WHO giải thích khoa học liên quan đến COVID-19. Các triệu chứng của COVID-19 ở trẻ em có khác nhau không? Các biến thể mới có tác động khác nhau đến trẻ em không? Cha mẹ có thể làm gì để giữ an toàn cho trẻ em khỏi COVID-19. Tiến sĩ Maria Van Kerkhove của WHO giải thích trên Science in 5.

More…

Leave a Reply