Thị Nghĩa Trần Trung Đạo: “Đổi Cả Thiên Thu Tiếng Mẹ Cười” trong mùa Vu Lan ở Chùa Phổ Từ

Đổi Cả Thiên Thu Tiếng Mẹ Cười,Trần Trung Đạo, tác giả ngâm

Bốn năm trước cũng vào cuối tuần này, 21 tháng 8, 2017, ở chùa Phổ Từ, California, thầy trò và anh chị em chúng tôi gặp nhau.

Anh chị em ở Nam California như Quảng Hải Phan Trung Kiên, Quảng Pháp Trần Minh Triết… đến rất sớm. Buổi tối đầy ắp Tình Lam của Gia Đình Phật Tử.

Chúng tôi lớn hết rồi và thậm chí còn già hết rồi nhưng màu áo lam làm chúng tôi trẻ lại rất nhiều. Vẫn còn trong chúng tôi nụ cười tươi, ánh mắt hồn nhiên và đôi bàn tay ấm. Chúng tôi kể chuyện, hát và đọc thơ.

Anh Tâm Nghĩa Ngô Văn Quy, người anh lớn trong buổi họp mặt nhắc lại những kỷ niệm thời tuổi trẻ xôn xao trong GĐPT. Huynh trưởng Nguyễn Quang Quang Nguyen ôm đàn hát nhạc về mẹ phổ từ thơ của Huynh trưởng Tâm Thường Định Phe X. Bach. Huynh trưởng Quảng Pháp Trần Minh Triết đi tới đi lui quanh bàn sách, dù sách do chính mình in ra nhưng đăm chiêu trìu mến như mới thấy lần đầu. Thượng tọa Thích Từ Lực không “ban đạo từ” mà với giọng Huế nhẹ nhàng đọc bài thơ Đổi Cả Thiên Thu Tiếng Mẹ Cười. Em Võ Thu Nga hát nhạc phẩm này do cư sĩ Võ Tá Hân phổ với tiếng guitar của nhạc sĩ Lê Minh Hiền. Người không đông nhưng “tình bao la”.

Rồi chúng tôi chia tay nhau, từ đó chưa gặp lại nhưng Dây Thân Ái vẫn nối kết chúng tôi để nhớ nhau trên mọi nẻo đường. Những nhóm Phật Tử Tuệ Đăng, Hoa Đàm, TK News v.v.. trải rộng khắp nơi để tùy duyên hoằng pháp. Chúng tôi xa nhau nhưng chưa bao giờ mất nhau.

Nhớ lại lần cuối về thăm chùa, sư phụ dạy “Những đoàn viên GĐPT giống như những chiếc lá dù bay có xa bao nhiêu rồi cũng rơi về cội.” Thầy chúng tôi dạy đúng. Chúng tôi được cấy trong tâm hồn những hạt giống tình thương giống nhau. Hạt giống tình thương đó vẫn đơm hoa và kết trái.

Đời sống như cơn gió. Gió có thể giúp chúng tôi đi nhanh, có thể làm chúng tôi đi chậm và có khi đẩy chúng tôi đi lạc nhưng lý tưởng GĐPT như chiếc la bàn giúp chúng tôi định hướng nẻo về của tình thương và sự thật.

Hôm qua tôi nhận bài hát này và nhớ lại mùa Vu Lan bốn năm trước ở chùa Phổ Từ. Tôi ‘download’ xuống để giới thiệu đến các bạn tiếng hát Võ Thu Nga trong Đổi Cả Thiên Thu Tiếng Mẹ Cười, mời các bạn cùng nghe.

Thị Nghĩa Trần Trung Đạo

_____________________________

* Trần Trung Ðạo: Gầy Dựng Lại Những Gì Ðã Mất

Leave a Reply