Tâm Minh Vương Thúy Nga: Chúng Tôi Học Kinh – Kỳ I | Lời Thưa

Như đóa Sen sung sức, tổ chức Gia Ðình Phật Tử chúng ta đã khai hoa nở nhụy tại cố đô Huế, rồi trải rộng đều khắp quê hương và giờ đây, đã có mặt trên các Châu lục hải ngoại.

Từ quê nhà đến hải ngoại, trung thành và chung thủy với “ Lý tưởng chỉ hướng thuyền đời và nẩy hoa cuộc sống”, kinh qua các chức vụ tiệm tiến, Huynh trưởng Tâm Minh Vương Thúy Nga hiện đang đảm nhiệm nhiều trọng trách: Phó Trưởng Ban Nghiên Cứu Huấn Luyện Ban Hướng Dẫn Gia Ðình Phật Tử Việt Nam tại Hoa Kỳ, Ủy viên Giáo Dục Ban Hướng Dẫn Gia Ðình Phật Tử Việt Nam tại Hải Ngoại.

Qua quá trình sinh hoạt lâu dài và bền vững, qua chí tâm học hỏi cầu tiến, Huynh trưởng Tâm Minh là một trong những Huynh trưởng đã thâm nhập và thấm nhuần tinh hoa của Tổ chức, đặc biệt về lãnh vực tu học Phật Pháp.

Sau quốc biến 1975 – tại quê nhà, Giáo Hội truyền thống trong giai đoạn đầu, đã phải ẩn nhẫn hóa Ðạo trước thế lực vô minh vô cùng khắc nghiệt, nhưng cộng đồng Gia Ðình Phật Tử vẫn tiếp tục sinh hoạt dưới nhiều hình thức thích nghi, kể cả việc tổ chức các trại huấn luyện. Ðặc biệt là trại huấn luyện Vạn Hạnh, Huynh trưởng Tâm Minh- là một trại sinh của trại Vạn Hạnh II – ở giai đoạn vô cùng gian khó đó.

“Chúng Tôi Học Kinh” gần như là một cuốn Sổ Tay Tu Học mà Huynh trưởng Tâm Minh đã ghi lại và cập nhật hoá để làm tài liệu tu học cũng như để nhớ lại những kỷ niệm của “một thời gian khó, nguy nan nhất và cũng đáng nhớ nhất trong cuộc đời Huynh trưởng của mình” với quá trình học đầy đủ 10 (mười) bộ Kinh của Chúng Cổ Pháp.

Xin ân cần giới thiệu đến các Huynh trưởng quan tâm và nhất là – với Anh Chị Em hiện đang, hay sắp sửa tham dự trại Vạn Hạnh Hải Ngoại, hay Vạn Hạnh Hoa Kỳ cũng như với những Huynh trưởng trại sinh các trại Vạn Hạnh trước đây, để tham khảo, để chia sẻ… để được lợi lạc; vì cuốn “Chúng Tôi Học Kinh” rất có giá trị về phân tích, diễn giải và những kỷ niệm… với kiến văn và tri thức của tác giả rất thật và chân tình.

Ðiều này không có trong bất kỳ cuốn Luận nào của Gia Ðình Phật Tử. Ðây là một công trình hội đủ những yếu tố xứng hợp với giai tầng Trại Huấn Luyện Cấp 3 theo Quy Chế Huynh Trưởng

Kính cẩn,

TÂM HUỆ – Cao Chánh Hựu
Trưởng Ban BHD Gia Ðình Phật Tử Việt Nam tại Hải ngoại

Tác giả, Niên Trưởng Tâm Minh Vương Thúy Nga | Ảnh: Nghiêm Đăng

Chúng Tôi Học Kinh

Lời Thưa

Thưa Anh Chị Em quý mến,

ây không phải là một công trình nghiên cứu, hay một một tập luận khóa, cũng không phải một công phu sưu tầm… Đây chỉ là một cuốn Sổ Tay Tu Học của một trại sinh Vạn Hạnh II trong nước, vào những ngày đen tối nhất của lịch sử Gia Đình Phật Tử trong thế kỷ 20. Hồi đó, trại huấn luyện Huynh trưởng Gia Đình Phật Tử mình toàn là “trại chui” không hà! JJ !! Cho nên trại Vạn Hạnh II cũng không ngoài “số phận” đó!

Còn nhớ lúc đó anh Nguyễn Châu, anh Nguyễn Khắc Từ, anh Đoàn Văn Lộc, anh Cao Chánh Hựu, anh Phan Cảnh Tuân, anh Nguyễn Văn Thục, anh Hoàng Trọng Cang, anh Nguyễn Văn Thạnh, anh Trần Ngọc Giao, anh Nguyễn Để, anh Ngô Văn Mão … ở trong “Ban Quản Trại cũng như Ban Giảng Huấn bất thành văn” của trại Vạn Hạnh II. Rồi anh chị em trại sinh Vạn Hạnh II lại nằm trong những Ban Quản Trại bất thành văn của những trại Huyền Trang, A Dục, Lộc Uyển … của Ban Hướng Dẫn Gia Đình Phật Tử Gia Định, làm thành 1 chùm Trại – văn hoa hơn, thì gọi là Liên Trại Huấn Luyện Vạn Hạnh-Huyền Trang-A Dục-Lộc Uyển. Xin mở một dấu ngoặc nhỏ là anh Tuân và anh Hựu

vừa “ở tù” ra là đến thăm trại Vạn Hạnh II liền! còn trong Ban Quản Trại các Trại Huyền Trang, A Duc, Lộc Uyển có anh Nguyễn Quang Tú, Trưởng Ban Ban  Hướng Dẫn Gia Đình Phật Tử Gia Định, và anh Sử Thành là 1 trại sinh Vạn Hạnh 1 nữa.

Còn nhớ anh Nguyễn Sĩ Thiều nói với chúng tôi (khi anh từ Huế vào Sài gòn thăm anh Giao, gặp lúc vài anh  chị em chúng tôi đang học Kinh dưới sự hướng dẫn của anh Giao) : “Mấy O, mấy Chú đánh du kích mà lại mở đại học quân sự. Liệu cẩn thận đó nha!” Thế mà mọi chuyện rồi cũng qua!

Quả thật, nghĩ lại còn giật mình! Rõ ràng là có Chư Long Thần Hộ Pháp che chở cho chúng ta, chứ không thôi làm sao qua mắt “họ” được!!!

Vì vậy, để ghi lại kỷ niệm của một thời đáng nhớ, Tâm Minh muốn viết thành những bài học, mà anh chị em đã chia xẻ với nhau trong những buổi học Kinh, những tâm tư tình cảm khởi lên khi đượïc cùng nhau tu học, cùng chiêm nghiệm lời của chư Phật, chư Tổ…giống như tâm mình được tắm rửa bằng nước mát Cam lồ.

Mặc dù có ghi đầy đủ về 10 bộ Kinh đã học, nhưng thứ tự không theo ABC – cũng không theo đúng ngày giờ đã học- Vì sau này được học thêm, thì Tâm Minh lại phải cập nhật hoá chút chút ! Cũng không có ý định đem in để phổ biến rộng rãi, cho đến khi “anh Cả Hải Ngoại” của chúng ta, đề nghị phổ biến để giới thiệu sơ lược về các bộ Kinh đến Anh Chị Em Huynh

trưởng có quan tâm đến việc tu học, các Anh Chị Huynh trưởng trại sinh Vạn Hạnh 1 Hải Ngoại – cũng như sắp tới đây – trại Vạn Hạnh của Ban Hướng Dẫn Gia Đình Phật Tử Việt Nam Hoa Kỳ tổ chức. Xin chia xẻ với Anh Chị Em và xin được chỉ giáo.

Thân kính chúc Anh Chị Em luôn dũng mãnh tinh tấn trên hành trình tiến về Đất Phật.

Trân trọng,

TÂM MINH Vương Thúy Nga

 

 

Leave a Reply