Quảng Diệu Trần Bảo Toàn: Thư Gởi Con Về Vấn Đề Khởi Nghiệp

Tác giả, Quảng Diệu Trần Bảo Toàn | Ảnh: Facebook Trần Bảo Toàn

Mục đích tối hậu của cuộc sống là hạnh phúc. Khởi nghiệp thành công, làm công tác từ thiện không công, trở thành nhà tu hành chân chính, nhà văn hóa, xã hội … gì gì đi nữa, cũng chỉ để có được hạnh phúc. Tiền bạc, thành công, danh vọng, công đức là phương tiện, thanh lương hạnh phúc mới là cứu cánh

 

Năm tháng trôi qua, từ từ các con sẽ lớn, nhà người ta sành điệu và có điều kiện để cho con cái họ có những trải nghiệm “sang chảnh” bằng những chuyến du lịch xa xỉ, check-in ở những địa điểm sang trọng nhất trái đất, khoác trên mình những bộ váy áo bằng nhiều năm làm lụng của một kỹ sư, cử nhân thiếu bệ phóng tên lửa, hoặc những bữa tiệc xa hoa trên du thuyền trăm triệu Mỹ Kim, xe hơi năm bảy chục tỷ đồng… Gia đình chúng ta chẳng có những thứ ấy, vì chúng ta chỉ là những công dân bình thường, kiếm tiền rất khó khăn vất vả, bản thân bố suốt ngày quần quật hết công nọ việc kia, cũng chỉ có thể kiếm cho các con có mái nhà che nắng che mưa, được ba bữa mỗi ngày và có thể đến trường kiếm con chữ bỏ bụng. Rồi đến một ngày, các con lớn lên, các con sẽ phải đi trên đôi chân của chính mình trong suốt hành trình trên dương thế, các con phải tự kiếm cho con một nghề nghiệp, phải kiếm cho mình những bữa đói no, phải làm nhiệm vụ nuôi và dạy con của các con như bố đang làm hiện tại.

Hôm nay, bố viết cho các con cách định vị sự nghiệp, nếu khá hơn, cho các con chút kiến thức khi bắt đầu xây dựng sự nghiệp của riêng mình bằng con đường khởi nghiệp.

Nói ra thì có vẻ đao to búa lớn, song tóm lại công việc thành lập công ty, cũng không quá phức tạp, nếu mình có thể rõ ràng từ đầu những đường đi nước bước.

Muốn khởi nghiệp, người ta cần các thứ này:

1. Kiến thức nền: Học gì cũng được, nhưng cần có khả năng tư duy logic và trừu tượng. Muốn có khả năng tư duy đó, các con cần giỏi toán, cần học các môn khoa học tự nhiên như Sinh, Lý, Hóa cao cấp. Qua các môn này, các con có thể lội xuống biển khơi, bay vào vũ trụ, truy tìm được chiều kích bằng trăm năm ánh sáng, song cũng phải hiểu về những cấu trúc của electron, nano.

2. Kiến thức văn hóa xã hội: Tiền chỉ kiếm được khi chúng ta hiểu rõ về nhu cầu của xã hội, thời điểm của trái bóng khi chạm đất. Muốn có kiến thức về toàn xã hội, các con phải đọc nhiều, phải học các môn Tâm lý, Xã hội học, Lịch sử, Tôn giáo và Triết học. Những môn này nhiều khi rất chán, song ngược lại, các con có thể hiểu từ hàng ngàn năm nay, dù công nghệ phát triển, mà tâm lý của nhân loại không hề khác biệt. Vật chất để thỏa mãn các nhu cầu mỗi thời mỗi khác, song sự bứt rứt của cảm quan, ước vọng của loài người vẫn không hề thay đổi.

3. Có chút vốn để bắt đầu: Dù ít dù nhiều, để khởi nghiệp, các con cần chút vốn. Vậy cho nên, ngay từ hôm nay, các con phải biết tiết kiệm những khoản vốn của mình, phải biết kiếm thêm công việc trong những ngày hè, phải biết chi tiêu sao cho đúng, phải biết khiến tiền đẻ ra tiền. Đừng hoang phí, đừng phù phiếm, đừng vì thể hiện mình mà trong bóp luôn thiếu vắng màu xanh (của đồng USD.) Bố thích hình ảnh cái giỏ 100 Quan mà chứa 10’000 Quan, hơn là cái giỏ 10’000 Quan, chỉ có 100 Quan trong đó.

4. Cần có đồng sự: Hãy để ý trong cuộc sống, ai là người hợp với mình. Người hợp với mình không nhất thiết là người luôn luôn chiều theo ý của mình, suy nghĩ giống mình, hành động giống mình. Người hợp với mình là người có thể suy nghĩ hoàn toàn ngược với mình, tính cách khác mình, cách thức tiếp cận và giải quyết vấn đề khác mình, song có cùng nền tảng luân lý đạo đức như mình, luôn tìm trong sự dị biệt thấy cái tương đồng. Các đồng sự ấy phải có quá trình, có thời gian trải nghiệm để có thể hiểu thực về nhau, khi thành công cũng như khi thất bại, khi buồn cũng như lúc vui. Sự trung thành chỉ có thể xuất phát từ sự chân thành. Người hiền thì tốt, song người có cá tính, có lập trường mới là người có thể làm được việc lớn. Người dĩ hòa vi quý là bạn tốt, song không hẳn là đồng sự tốt. Đồng sự tốt là người có tầm nhìn, có chiều sâu, có bản lãnh trên nền tảng lương thiện.

5. Cần có quan hệ: Quan hệ tốt là điều kiện tiên quyết để thành công. Sinh ra từ gia đình tốt, người ta có 30% quan hệ từ gia tộc, còn 70% là quan hệ do chính bản thân mình tạo dựng. Quan hệ tốt không hẳn là quan hệ với những người đang có quyền lực trong tay, mà phải nhìn ra những người có tiềm năng để có quyền lực, đồng hành cùng họ, ủng hộ họ, vui với họ, chia sẻ với họ những thứ mà không ai có thể làm được. Chỉ có thế, những mối quan hệ đó mới là hữu hảo và trường tồn.

6. Có sức khỏe: Các con luôn luôn ghi nhớ rằng sức khỏe là nền tảng của hạnh phúc, thành công mà không có sức khỏe cũng là không. Muốn có sức khỏe, cần ăn uống chừng mực, phải tập luyện cơ thể thường xuyên, phải ngủ nghỉ điều độ. Vui cũng không uống đến say mèm, buồn lại càng không tìm quên nơi đáy cốc. Ma túy, các thứ gây nghiện là kẻ thù của sức khỏe. Các con nên luôn luôn có dăm ba người bạn là bác sĩ giỏi nhất quanh mình.

7. Cần hiểu biết pháp lý, tuân thủ pháp luật: Các con muốn làm gì cũng phải tìm hiểu xem pháp luật có cấm không? Làm việc ấy có vi phạm pháp luật không? Nếu chưa hiểu hết, luôn phải có các luật sư am hiểu tư vấn. Nhất là các hợp đồn kinh tế, các con có thể mất 10 ngàn Đô để làm một cái hợp đồng chặt chẽ, thì tương lai các con có thể không mất một triệu Đô và những thứ nhức đầu khác.

8. Cần nhân viên tốt: Tuyệt vời nhất là kiếm được những người làm việc cho mình giỏi hơn mình. Mình không nên là người giỏi nhất trong công ty, dù rằng đến cuối cùng mình phải là người ra quyết định. Có được người giỏi hợp tác, các con phải tạo cho họ cơ hội cùng chia sẻ lợi ích với họ, phải chăm lo cho gia đình họ, cha mẹ con cái họ. Họ có hạnh phúc thì mới an tâm cống hiến. Sự cống hiến đó phải được đánh giá đúng, chia sẻ quyền lợi công bằng khi có thành quả tốt. Hãy nghĩ doanh nghiệp là con đò, mọi người trong công ty là những người qua sông, một chuyến đò bình an cũng là cách hành Bồ Tát Đạo.

9. Cần kiến thức quản trị tài chánh: Dù doanh nghiệp kiểu gì thì tài chánh cũng là cái xương sống của mọi việc. Ngân hàng chỉ có thể là người bạn khi vui, chẳng thể là người tri kỷ khi buồn. Ngân hàng là con dao hai lưỡi, vừa giúp mình, song vừa có thể giết mình. Vậy cho nên không nên dựa quá nhiều vào nguồn vốn từ ngân hàng, mà ngược lại tìm các nguồn vốn khác rẻ hơn, an toàn và ít áp lực hơn từ thị trường vốn, thị trường chứng khoán. Hơn nữa, nếu các con có thể kiếm 100 đồng, thì các con nên cất kỹ ngay 20 đồng ở một nơi an toàn, đầu tư an toàn, tốt nhất là quên khoản này đi, nhưng không quên làm như vậy đối với khoản kiếm được 100 đồng tiếp theo. Cái đó la lương khô, là thực phẩm cho những ngày mưa bão.

10. Điều quan trọng nhất đó là các con cần có một người bạn đời hiểu biết, tin tưởng, thương yêu và cùng nhìn về một hướng với các con. Có thể người bạn đời ấy không cùng các con dựng nghiệp, song có thể cho con sự thông cảm, an ủi, cho con sức lực khi con kiệt quệ, mệt nhoài, cho con sự bình an và tĩnh lặng để có thể tái tạo lại cảm xúc, sức lực tiếp tục dấn bước trên con đường trước mặt.

Để thành công cần vững chí bền gan, ngã rồi thì khóc đi, song phải lau nước mắt mà đứng dậy ngay, nhắm lại phương hướng rồi bước tiếp. Không được nằm luôn và cũng không được nghĩ rằng mình đang bước vào ngày tận thế.

MỤC ĐÍCH TỐI HẬU CỦA CUỘC SỐNG LÀ HẠNH PHÚC. KHỞI NGHIỆP THÀNH CÔNG, LÀM CÔNG TÁC TỪ THIỆN KHÔNG CÔNG, TRỞ THÀNH NHÀ TU HÀNH CHÂN CHÍNH, NHÀ VĂN HÓA, XÃ HỘI … GÌ GÌ ĐI NỮA, CŨNG CHỈ ĐỂ CÓ ĐƯỢC HẠNH PHÚC. TIỀN BẠC, THÀNH CÔNG, DANH VỌNG, CÔNG ĐỨC LÀ PHƯƠNG TIỆN, THANH LƯƠNG HẠNH PHÚC MỚI LÀ CỨU CÁNH các con ạ.

Leave a Reply