Nguyên An Tôn Thất Thái: Tiễn Đưa (Bác Như Phùng Nguyễn Hữu An)

Từ trái sang: Huynh Trưởng Như Tiến Nguyễn Hữu Dũng, Huynh Trưởng Tâm Nghĩa Ngô Văn Quy,
Huynh Trưởng Nguyên An Tôn Thất Thái, và
Huynh Trưởng Nguyên Quang Nguyễn Thị Lương Giang

LỜI THƯA: Lâu, lâu lắm rồi. Thuở mà Miền chúng ta chưa “chia thành đôi,” trên mỗi tờ báo của Miền, chúng tôi thường làm mục “Chung/Riêng những nỗi Vui/Buồn Áo Lam”. Mục đó nhằm chia sẻ những niềm vui lễ lạc và nỗi buồn mất mác người thân. Nhiều năm rồi, mục này tạm vắng. Sự đời không phải không còn niềm vui lễ lạc, và người thân ta đâu mãi trường sinh, mà vì, tình lam cũng có phần tẻ nhạt. Những năm gần đây, trong cái phong vận đông miên tưởng tẻ nhạt đó, tình lam vẫn nhen nhúm ấm dần lên, trong tấm lòng của những anh em ngày xưa mà không gì có thể dập tắt được. Sen Trắng, trong tâm tình của số đông thầm lặng, nên dẫu thế nào, những buồn vui riêng, trước sau, cũng là nỗi buồn vui chung của những người khoác cùng một màu áo lam hiền hòa… Sen Trắng mượn đoản văn của Anh Trưởng Nguyên An Tôn Thất Thái, một lần nữa tiễn đưa bác Như Phùng Nguyễn Hữu An, và thành kính chia buồn cùng Anh Chị Như Tiến Nguyễn Hữu Dũng; Như Hiền Nguyễn Hữu Triết và toàn thể tang gia hiếu quyến.

 

Tiễn Đưa

NGUYÊN AN TÔN THẤT THÁI

Sáng nay San Diego nắng ấm, anh em chúng tôi tới Greenwood Memorial Park sớm trước giờ khai lễ. Sau thủ tục phòng ngừa Covid những nơi công cộng, tôi vào viếng quan tài của Bác và cũng để chia buồn với các chị Châu, Thu, Phượng, anh Dũng và Triết, người bạn thân của tôi hơn 30 năm qua.

Tôi hân hạnh biết bác Như Phùng vào khoảng năm 1979, khi tôi theo cụ thân sinh mình đến chùa Vạn Hạnh làm những công tác lặt vặt. Chùa Vạn Hạnh bấy giờ mới mua, chỉ là một căn nhà nhỏ bé ở thành phố Santee, do ôn Trí Chơn trú trì, bên cạnh là Hội Phật Giáo Việt Nam San Diego cũng chỉ mới thành lập được ít năm trước đó.

Trong mắt tôi lúc bấy giờ bác Như Phùng là vị cư sĩ số một, thuộc và tụng kinh rất hay, gõ mõ, thỉnh chuông…, làm được mọi việc mà theo tôi thuở ấy chỉ có quý Thầy mới làm được. Chừng một năm sau, 1980, tôi có nhiều cơ hội được học tập với bác hơn, nhất là những buổi cuối tuần Thọ Bát Quan Trai, bác đã hướng dẫn chúng tôi tụng kinh, thực tập thủ chuông mõ, học Phật Pháp. Tôi nhớ nhất là vào khoảng năm 1981, khi ôn Trí Chơn vì Phật Sự phải đi Đài Loan, Bác Như Phùng với cương vị là trưởng ban nghi lễ của Hội Phật Giáo Việt Nam San Diego-Chùa Vạn Hạnh, nên phải thế thầy đi làm đám, lo Phật sự cho các đồng hương Phật Tử tại địa phương. Những lúc như vậy, chúng tôi thường theo Bác để hộ niệm cho những gia đình có đại sự.

Di ảnh Bác Như Phùng Nguyễn Hữu An (1933-2020)

Riêng với với GĐPT Hướng Thiện, thành lập cuối năm 1980, bác Như Phùng trở thành vị Gia Trưởng đầu tiên. Và ròng rã suốt 20 năm trong qua trình sinh hoạt của đơn vị, không khi nào chúng tôi thiếu sự hướng dẫn, chăm sóc, thương yêu và lo lắng của bác luôn dành cho Ban Huynh Trưởng cũng như các em đoàn sinh. Bất cứ kỳ trại nào của Hướng Thiện, dù xa xôi đến đâu bác cũng hiện diện. Không chỉ như thế, những buổi sinh hoạt của cháu con áo lam,  bác còn giành phần thỉnh mời, và chuyên chở quý Thầy trú trì như ôn Trí Chơn, ôn Phước Thuận và nhiều vị phụ huynh trong Ban Bảo Trợ đến tham dự Lễ Khai Mạc, thăm các trại, tặng quà, chung vui lửa trại hoặc ăn cơm trưa với anh chị em… Một đặc điểm hay nhất mà tôi học được nơi Bác Như Phùng là sự chuyên cần tu học. Bác đã dạy tôi Phật Pháp không phải để học suông hay để đi tranh luận, mà học Phật là để tu tập và thực hành. Bác bỏ ra nhiều thời gian để tổ chức những lớp Phật Pháp cho Ban Huynh Trưởng GĐPT Hướng Thiện. Bác khuyến khích chúng tôi tổ chức những khóa tu học cho các em đoàn sinh và gần nhất trong khoảng hơn 10 năm nay, Bác khuyến khích chúng tôi tập tịnh tâm ngồi thiền.

Thưa Bác…

Hôm nay con đến để đưa tiễn Bác, nhưng con tin chắc rằng bác cháu mình sẽ vẫn luôn gặp nhau. Vì con luôn cảm nhận thấy được bác trong mỗi công việc mà chị Châu, chị Thu, chị Phượng, anh Dũng, hay Triết, cũng như các cháu của Bác đã và đang tiếp nối… Mỗi góc sân chùa Chùa Vạn Hạnh, mỗi Phật sự nơi này, từ nay con vẫn luôn nhìn thấy hình bóng bác và nhất là mỗi dịp sinh hoạt của GĐPT Hướng Thiện, Bác luôn luôn hiện diện rõ nét trong tâm khảm chúng con, với lòng biết ơn và mong thi ơn tấm lòng của Bác thuở sinh tiền.

Leave a Reply