Sư Huynh Phổ Hòa: Vài tin vui đầu năm ‘99


(Thay lời nhà Xuất bản, giới thiệu tham luận “Liên Đoàn Trưởng, Anh Chị Là Ai?” của cố Huynh Trưởng Nguyên Thành Lê Văn Hoàng)

Anh chị em Áo Lam thân mến! Xin được chia sẻ cùng ACE một vài tin vui của Nhà Ta.

Hôm đầu tháng Hai, chúng tôi hội họp tại nhà Trưởng Linh ở San Jose, có mặt Trưởng Chiêm, Nhành, Thành, Thanh, Giai, Thiện… Chúng tôi kiểm soát lại hệ thống thông tin trên mạng lưới toàn cầu internet của Gia Đình Phật Tử, trang nhà “home page” qua địa chỉ: http://www.gdpt.net.

Vui mừng ghê và cũng rất xúc động không ít khi được thấy hàng chữ thân yêu: Gia Đình Phật Tử Việt Nam Hải Ngoại hiện ra trên màn ảnh nhỏ, tiếp theo là các hình, những tin tức, những thông báo, tài liệu tu học, những sinh hoạt các Miền… Gia Đình Phật Tử Việt Nam đã thật sự có mặt khắp cùng tất cả – Tôi gọi điện thoại về Việt Nam, tin cho ACE ở bên nhà, ai có máy và có thể sử dụng được, hãy mở địa chỉ trên để cùng vui mừng đón nhận các tin tức, sinh hoạt của Gia Đình Phật Tử ở Úc Đại Lợi, Tân Tây Lan, ở Hoa Kỳ, ở Âu Châu, ở Gia Nã Đại…

Vừa ngồi xem, tôi thầm cảm ơn các Trưởng trẻ đã đem cái hiểu biết, cái mình đã học hỏi được ở xứ người áp dụng vào việc thắt chặt thêm mối dây thân tình, dây thân ái sẵn có của nhà ta, giờ đây lan rộng muôn nhà, muôn phương, với kỹ thuật hiện đại chúng ta được xích lại gần nhau nhiều hơn nữa.

ACE Áo Lam ơi! Tình Lam không biên giới, không phân biệt xa gần, già trẻ, không phân biệt ta đang trực thuộc Giáo hội nào, hoặc chưa được ở trong Giáo hội, nếu hiểu Đạo đôi chút thì chúng ta biết mọi việc đều do duyên nghiệp, do hoàn cảnh, do tình thế gây nên, nhưng dù ở đâu, cái điều chắc chắn là chúng ta đang có cùng chung một mẫu số: chung một chương trình tu học, một nội quy, một số điều luật, một màu cờ sắc áo, một châm ngôn, một mục đích sống, một lý tưởng để tôn thờ, với một quá khứ đấu tranh, khắc phục, xây dựng và thương yêu, thời gian dài hơn nửa thế kỷ. ACE ơi! Làm sao chúng ta xa cách nhau được! Ai nỡ chia cắt lòng ta khi mà lòng chúng ta luôn luôn hướng về nhau, tìm về với nhau để cùng nhau chung sống.

Hồi tưởng lại kỳ họp Đại Hội GĐPT các Châu, các Quốc gia trong các ngày 3, 4, 5 tháng 7 năm 1997 ở San Diego để bầu Ban Hướng Dẫn Lâm Thời GĐPTVN Hải Ngoại, có mặt toàn thể các anh chị lớn của Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPTVN tại Hoa Kỳ, ở Úc có Trưởng Lê Viết Lâm và các Trưởng Bột, Hòa, Chương, Hùng… ở Âu Châu có Trưởng Võ Văn Mai, các Trưởng Huyền Đan, Dũng, Giao… ở Canada có Trưởng Tư Đồ Minh và các Trưởng Chính, Dũng… chúng tôi được gặp lại ACE, già có, trẻ có, là tinh hoa, là sứ giả đại diện các địa phương về tham dự, nhìn ACE, lòng chúng tôi nao nao chạnh nhớ năm xua, những ngày 24, 25, 26 tháng 05 năm 1951 tại chùa Từ Đàm – Huế – ACE ở Hà Nội, Hải Phòng Bắc Việt vào, ACE ở Sài Gòn Nam Việt ra – ACE ở miền Biển lên, và ACE ở trên Cao Nguyên xuống. Họ thống nhất tấm lòng, họ thống nhất Gia Đình Phật Tử Việt Nam yêu dấu – Hôm nay đa số ACE đó không còn nữa! Thương nhớ làm sao?! Các Anh, Chị đó đã không được thấy cảnh sum vầy của đàn em Áo Lam lớn lên nhờ sự dạy dỗ của quý Anh quý Chị. Quý Anh quý Chị đó không được xem internet GĐPTVN trên Thế giới để vui mừng, khi GĐPTVN nó đã thật sự Trưởng thành, và đã kết thành một khối người đông đảo. Ai phủ nhận điều này, ai muốn tách rời Gia Đình Phật Tử là chưa thật tình yêu thương Gia Đình Phật Tử.

Nhớ đến quý Anh, quý Chị gặp ở Đại Hội GĐPTVN Hải Ngoại, chúng tôi xin quý Anh quý Chị góp cho một bàn tay, xin cho một lời cầu nguyện cho Tiếng Nói và hình ảnh của Gia Đình được mạnh mẽ phát đi, chúng ta sắp sẵn để chào đón thế kỷ 21 gần về. Thế kỷ của Truyền Thông, sẽ giúp chúng ta san bằng các dị biệt, xóa mở các lằn ranh để thông cảm nhau, để thương yêu và để phụng sự Đạo và Đời qua sinh hoạt GĐPT. Đó là niềm tin yêu và mừng vui đầu năm 99. Tin vui thứ hai đang nằm trên tay quý vị. Xin lưu ý hàng chữ “Nhà Xuất Bản Hoa Đàm” ở bìa sách. Ước mơ của chúng ta có từ 60 năm qua, nay thành hiện thực, chúng ta mơ có một nơi chuyên lo phát hành, in ấn sách báo, tài liệu của GĐPT. Mãi đến hôm nay, cuối thế kỷ 20 chúng ta vừa thành lập được Nhà Xuất Bản riêng cho sách báo Gia Đình mình. Cơ quan này sẽ lần lượt in các Tài Liệu tu học, các tài liệu quý báu kết tinh Trí tuệ và Tình thương của một tập thể anh, chị Trưởng giàu kinh nghiệm, nay được làm mới lại cho thích hợp với trào lưu tiến hóa, với trình độ đoàn sinh, với hoàn cảnh hiện tại của GĐPTVN ở nước ngoài, phần Nội dung sẽ do Ban Hướng Dẫn Lâm Thời GĐPTVN Hải Ngoại cùng các Ban Hướng Dẫn các Châu, các Quốc Gia phối hợp đảm trách, về hình thức, trình bày, in ấn đã có Nhà Xuất Bản Hoa Đàm, chúng ta tin tưởng vào kỹ thuật, tay nghề của các Trưởng, nhất là các Trưởng Trẻ Miền Quảng Đức, nhìn xem tập sách nơi tay bạn là thấy rõ khỏi cần giới thiệu nhiều lời. Ban Bảo Trợ GĐPTVN Hải Ngoại có bổn phận yểm trợ tài chánh và phụ giúp việc phát hành để có thể đều đặn hai, ba tháng cho ra một cuốn sách. Chúng tôi hy vọng vào đầu năm 2000, những quyển sách, những đứa con tinh thần này chào đời và được gọi là “Tủ sách GĐPT Việt Nam” nó có nhiều ngăn, ngăn dành cho Trưởng, ngăn cho Đội Chúng Trưởng, ngăn cho Đoàn Sinh… Sách dành cho Trưởng sẽ có sách Tu Học… sách Hoạt Động Thanh Niên, Nghề Đoàn Trưởng, lại có ngăn chuyên về Nghi Lễ GĐPT. Ngăn Văn nghệ Gia Đình – Nhạc – Kịch – Trò Chơi Phật Hóa – Cắm Trại – Hướng Dẫn Công Tác Xã Hội – Thơ Văn tuyển tập trong suốt 60 năm qua v.v…

Lại một lần nữa xin mời những vị Trưởng lão thành, nhưng chưa có duyên đến lại với các em, với đoàn, với Gia Đình, với trại trường song máu thanh niên vẫn còn nóng, vẫn còn ấp ủ hoài bão phục vụ tuổi trẻ, các vị còn cất giấu trong người một kho tàng kinh nghiệm về giáo dục, về thành lập cơ sở, về tổ chức điều hành, xin hãy san sẻ cho nhau qua sự hợp tác với Nhà Xuất Bản Hoa Đàm, cùng nhau xây dựng Tủ Sách GĐPT.

Các Trưởng yêu nghề đã có Tủ Kinh sách quý báu, những lời Phật dạy để tu học, từ nay có thêm Tủ sách GĐPT để trau dồi nghệ thuật lãnh đạo, nghệ thuật chỉ huy, nghệ thuật trồng người, nghệ thuật yêu thương Trẻ Việt.

ACE thân mến, vì sao chúng tôi chọn in quyển sách “Liên Đoàn Trưởng, Anh Chị Là Ai?” để khai sinh Nhà Xuất Bản? Lý do là chúng ta luôn luôn nhớ ơn và kính phục quý Anh, quý Chị ở bên nhà, dù gian nan, dù lao khổ vẫn giữ vững Niềm tin, vẫn tôn thờ Lý tưởng Gia Đình Phật Tử Việt Nam. Họ là những chiến sĩ tiền tuyến, chúng ta xin quyết chí noi gương. Trong lúc đương đầu với mọi khó khăn, họ vẫn sáng tác được, và sáng tác hay điển hình là quyển “Liên Đoàn Trưởng, Anh Chị Là Ai?”.

Chúng tôi không dám giới thiệu dài dòng về quyển sách vì đã có Trưởng Nguyên Hồng, không ai xa lạ đó là Trưởng Ngụy Như Bàng, một Trưởng kỳ cựu, lão thành đã dâng hiến trọn đời cho tổ chức màu Lam, lời giới thiệu của Trưởng Nguyên Hồng quá đầy đủ về Tác phẩm và về Tác giả. Xin nồng nhiệt tán thán công đức của Trưởng Nguyên Thành Lê Văn Hoàng tác giả. Xin chân thành cám ơn Trưởng Nguyên Hồng và Trưởng Nguyên Thành với lời nhắn gởi: Ước ao được đón nhận tiếp những tác phẩm có giá trị, có lợi ích cho phong trào như “Liên Đoàn Trưởng, Anh Chị Là Ai?”.

Để chấm dứt phần loan tin vui đầu năm 99, mời bạn đọc xem kỹ, đọc tên những người đã thực hiện – trình bày – kỹ thuật – ấn loát ở trang bìa sách – và cùng chúng tôi mừng vui lên với tiếng reo trong lòng: cảm ơn các Trưởng trẻ đó, vì có họ, hôm nay ta mới có tập sách quý này và tin tưởng trong tương lai còn có cả một Tủ Sách GĐPTVN để ngắm nghía, nâng niu và nghiền ngẫm suốt cả cuộc đời cầm còi – yêu trẻ của chúng ta. Những người trẻ tuổi tài cao, cha ông ta thường dạy bảo: “Hậu sanh khả úy” – Mai đây lớp già chúng tôi sẽ lần lượt từ giã các bạn, ra đi và đi xa nhưng lòng rất an ổn vì tương lai GĐPTVN đã nằm trong tay các bạn, những người có đủ tài đức. Đã thương yêu nhau, xin nguyện yêu thương nhau mãi mãi các bạn trẻ tuổi tài cao, một lòng vì Đời, vì Đạo.

Trước khi chúng ta cất cao lời ca Dây Thân Ái, chúng ta cúi đầu lạy Phật, xin nguyện sống xứng đáng với tình thương yêu của Chư Phật, nguyện ngày đêm tu tập theo lời Ngài dạy, nguyện sống trọn vẹn và mãi mãi bên nhau để chu toàn nhiệm vụ, và trách nhiệm làm người Anh, làm người Chị trong tổ chức GĐPTVN.

Kính lạy Phật chứng tri cho lòng thành của chúng con.

Mùa Hoa Vàng ở Vùng Vịnh Cali

THÍCH PHỔ HÒA, 
Hồng Liên Phan Cảnh Tuân,
Trưởng Ban Bảo Trợ GĐPTVN Hải Ngoại

One thought on “Sư Huynh Phổ Hòa: Vài tin vui đầu năm ‘99

  1. Pingback: Tưởng niệm Sư Huynh Phổ Hòa |

Leave a Reply