Jo Confino/Huyễn Ký: Vị thiền sư Phật giáo là “anh hùng ẩn danh” phía sau công cuộc chống lại sự thay đổi khí hậu trên thế giới

understanding-in-breath.jpg

Trưởng ban tổ chức hội nghị toàn thế giới chống lại sự thay đổi khí hậu COP 21, bà Figueres trong bài phỏng vấn của Jo Confino tại Thụy Sĩ ngày 22 tháng 1, 2016, một chủ bút của cơ quan truyền thông Huffington Post, đã cho biết Thiền sư Thích Nhất Hạnh chính là vị anh hùng ẩn danh trong hội nghị COP 21. Hội nghị về sự thay đổi khí hậu trên toàn cầu, đã nhóm họp từ 30 tháng 11 tới 05 tháng 12 năm 2015 tại Paris. Đây là một hội nghị lớn hơn tất cả các hội nghị quốc tế khác đã diễn ra tại Paris từ xưa tới nay, với sự có mặt của hơn 140 nguyên thủ quốc gia trên thế giới trong ngày khai mạc. Trước ngày khai mạc, các nghi lễ tôn giáo cầu nguyện cho hội nghị đã được cử hành và tăng đoàn Làng Mai do Thầy Pháp Dung dẫn đầu được mời như phái đoàn đại diện của Phật giáo.

Bà Christiana Figueres sinh năm 1956 tại Porto Rico, đã được Hội đồng Liên Hiệp Quốc đề cử làm Tổng thư ký điều hành việc tổ chức các hội nghị quốc tế về Vấn đề thay đổi khí hậu COP, từ năm 2010 tới nay. Hội nghị COP 21 cuối năm 2015 là một sự hội họp, bàn cãi khổng lồ của hơn 4500 đại biểu của 196 quốc gia. COP21 đã thành công trong nhiều phương diện. Cuộc chấm dứt kỷ nguyên dầu khí bắt đầu. Đáng kể nhất là họ đã ký kết nhiều thỏa hiệp chung, kể cả những xứ đang tiêu thụ nhiều dầu khí và sản xuất ra nhiều khí Carbonic độc hại nhất như Hoa Kỳ, Trung Quốc, Ấn Độ v.v… Giảm thiểu sự xử dụng dầu khí, từ từ thay bằng năng lượng sạch để giảm hết hiệu lực nhà kiếng (green house gas), tái xử dụng các loại nguyên liệu v.v… Có 53 công ty quốc tế hạng đại bàng hứa sẽ xử dụng 100% nguyên liệu tái tạo. Các xứ có rừng nhiệt đới cũng cam kết sẽ ngưng bớt việc phá rừng, tới năm 20120 sẽ bớt hẳn 80%. Tất cả các quốc gia đều nhận ra sự hệ trọng và quyết tâm hành động để giữ được nhiệt độ toàn thế giới (hiện đã tăng 1.5o), không tăng thêm, vì khi nhiệt độ trung bình tăng tới 2o thì rất nhiều tai họa sẽ xảy ra khắp địa cầu…

Theo tờ báo Huffington Post, bà Christiana nghĩ rằng thiền sư Thích Nhất Hạnh là người Thầy đã cho bà sức mạnh, trí tuệ và lòng từ bi để có thể tổ chức được cuộc hội nghị lớn lao như vậy. Bà nói “Tôi không nghĩ mình có thể đủ nghị lực, sự kiên trì, lạc quan và nguồn cảm hứng sâu xa để làm việc liền 6 năm không ngừng nghỉ, sửa soạn cho hội nghị, nếu như tôi không được thực tập Chánh Niệm với Thầy Nhất Hạnh.

Bà Figueras cho biết bà đã tới tu học với thiền sư Nhất Hạnh trong học viện Phật Giáo ứng dụng Âu châu, tại Waldbrolt, Đức quốc. Tu viện đó nguyên là một toà lâu đài, một bệnh viện có 700 bệnh nhân bệnh tâm thần, tất cả đã bị Đức Quốc Xã thủ tiêu để lấy chỗ cho đội quân thiếu niên của Hitler cư trú. Thiền sư Nhất Hạnh đã chứng tỏ rằng tình thương có thể xóa tan sân hận,  năng lượng của lòng xót thương có thể biến đổi được năng lượng tiêu cực của thù nghịch… Khi mới thành lập Phật học viện này, Thầy đã viết một lá thư cho các nạn nhân thời Hitler, để các đệ từ tăng ni của người hang ngày, đọc lên cho những người oan khuất kia có thể “nghe” và giải tỏa đi những hận thù, đau khổ. Năng lượng tu tập của tăng đoàn Làng Mai đã biến đổi tòa lâu đài đó thành một tu viện mà ai tới thực tập Chánh niệm cũng cảm nhận được sự an lạc.

Bà Figueras nói:“Đây là một câu chuyện ảnh hưởng sâu xa vào tâm thức tôi, khiến tôi có thể ứng xử được với những khác biệt, bi quan, trái chống nhau trong hội nghị kỳ này, để đạt tới sự đồng thuận về sự giảm bớt độ thay đổi khí hậu trên toàn thế giới, vấn đề chung rất quan trọng  của nhân loại. Thứ năng lượng tích cực đó, chính là điều tôi đã học được từ ‘Thầy’, từ giáo pháp Chánh niệm mà Thầy đã trao truyền cho hàng triệu người trên thế giới.”

Thiền sư Nhất Hạnh được mọi người coi là Cha Đẻ của Chánh niệm, hiện đang tiếp tục phục hồi sức khỏe tại Làng Mai, sau khi đã bay qua San Francisco điều trị hơn 6 tháng. Năm 2013, sau khi hướng dẫn một Ngày Quán Niệm cho công ty Google miền Bắc California, thiền sư Nhất Hạnh đã đáp ứng lời mời của 15 hãng điện tử lớn trong vùng Silicone Valley, nói một pháp thoại cho các Giám đốc điều hành. Một người thiền sinh bữa đó là giám đốc công ty Salesforce, đã thay đổi cuộc đời, tìm được hạnh phúc, sau khi nghe đi nghe lại nhiều lần bài giảng. Ông là người đã dùng máy bay riêng để chở thiền sư và các thị giả qua Mỹ chữa trị vào tháng 6 năm 2015, rồi trở lại Pháp đầu tháng 1, 2016.

Huyễn Ký

Leave a Reply