Có lẽ, chúng ta đã từng nghĩ rằng Cấp Dũng là điểm cuối của một hành trình huynh trưởng. Nhưng càng đi sâu, càng gom góp đủ những trải nghiệm và va chạm trong đời sống tổ chức, ta mới nhận ra: đó chỉ là khoảnh khắc khởi đầu của một cách sống khác – cách sống mà con đường phụng sự không còn mang tên cá nhân. Khi chiếc huy hiệu được gắn trên vai, người nhận không những bước vào một vị trí, mà bước vào một tâm thế mới. Tâm thế ấy giống như bước chân thiền hành sau nhiều năm rong ruổi: biết mình đang đi, biết hàng ngàn người trẻ sau lưng đang cần một dấu chân bình an để tiếp tục bước theo.
Làm huynh trưởng Cấp Dũng ở hải ngoại không phải là được tin là đúng, mà là sống sao để người khác cảm thấy bình yên khi đứng gần. Bởi có những lúc tổ chức không cần một tiếng nói mạnh mẽ, mà cần một hơi thở sâu đủ để làm lắng dịu những giao động. Có những đại hội không cần thêm quyết nghị, mà cần một người dám ngồi yên để thấy rõ điều gì chưa cần phải quyết.
Trong môi trường hải ngoại, nơi nhiều áp lực của đời sống hiện đại có thể khiến lý tưởng bị mòn mỏi, một người huynh trưởng Cấp Dũng càng cần biết giữ bình an dưới danh phận trách nhiệm, vì chính bình an ấy là sự tồn tại sâu lắng nhất của Đạo Hạnh. Đạo Hạnh không phải là những điều chúng ta từng giảng, mà là những điều mình vẫn giữ được khi không ai còn nghe mình giảng nữa. Là khi ta đứng giữa những khác biệt, không vội kết luận ai đúng ai sai, mà nhẹ nhàng giúp mọi người thấy rằng mục đích chung vẫn lớn hơn quan điểm riêng.
Có một điều quan trọng: Người huynh trưởng Cấp Dũng không kết nối bằng quyền hạn, mà bằng phẩm chất nội tâm. Nếu các đơn vị, các thế hệ tìm đến anh hay chị vì nể trọng, thì kết nối ấy chưa bền. Nhưng nếu họ tìm đến vì cảm thấy dễ được lắng nghe, dễ được yêu thương, thì mối liên hệ ấy sẽ tự nhiên như nước chảy vào ruộng đồng. Trong Phật học, đó là năng lực “dung nhiếp”, không đóng khung, không áp đặt, không tranh, chỉ lặng im nhưng khiến người khác tự muốn trở về.
Phụng sự vô ngã không phải là không xuất hiện, mà là không đặt mình ở trung tâm của sự xuất hiện. Có đôi khi, phụng sự chính là bước lùi thật khẽ, để tuổi trẻ có thể tiến lên. Lùi lại không phải vì mình yếu đi, mà vì mình vững vàng đủ để biết rằng sự tiếp nối quan trọng hơn sự kéo dài. Có khi, lùi lại cũng chính là bước tiến sâu nhất.
Chúng ta không sợ bị phê bình, mà sợ đến ngày không còn ai phê bình nữa. Huynh trưởng Cấp Dũng là khi đủ mạnh để chấp nhận góp ý, và đủ nhẹ để cảm ơn điều đó. Khi ấy, năng lượng phụng sự không xuất phát từ vị trí mà từ lòng tin tổ chức đã trao cho mình cơ hội để trở thành người gìn giữ hạt giống chánh niệm, cho chính con đường mình đã chọn.

Nhiều người nghĩ tổ chức cần những quyết định lớn. Có lẽ đúng. Nhưng trước khi có quyết định, tổ chức cần sự tỉnh táo. Và trước khi tỉnh táo, cần có một vài người chịu trách nhiệm giữ sự tĩnh lặng cho tập thể. Một huynh trưởng Cấp Dũng, trong chiều sâu nhất, chính là người biết bước chậm lại để mọi người có thể nhìn thấy rõ con đường. Không áp đặt hướng đi, nhưng giúp đàn em không đi lạc.
Nếu một ngày chúng ta không còn xuất hiện trong các hội nghị hay sinh hoạt thường kỳ, điều đáng mong là các em không thấy thiếu vắng, mà thấy niềm tin vẫn còn, lý tưởng vẫn rõ. Bởi nếu sứ mệnh của Hội Đồng Cấp Dũng có thể được nói gọn trong một câu, thì không phải là “lãnh đạo”, không phải là “giữ truyền thống”, mà là làm sao để khi mình không còn ở đó, tổ chức vẫn đi tiếp – bằng chính lý tưởng mà mình đã từng sống.
Cấp Dũng không phải là danh vị để mang theo, mà là dấu ấn để lại. Không phải là vị trí đứng cao hơn, mà là điểm chạm sâu hơn. Không phải cách để được biết đến, mà là cách để giúp đàn em đứng lên.
Bởi, với thế hệ tiếp nối, con đường phía trước không phải con đường của chúng ta nữa, mà là con đường của các em. Chúng ta chỉ xin đi thêm một đoạn, để không phải trao lại cho các em khi con đường còn nhiều gập ghềnh.
Như thế, Cấp Dũng không còn là đích đến, mà là một dạng thức của sự có mặt, có mặt bằng tâm, bằng hạnh, bằng niềm tin rằng dù nhiều đổi thay, lý tưởng Lam sẽ không lạc mất nếu người ở lại đủ sâu để giữ lại điều tinh túy nhất. Và nếu cần một lời kết thì xin giản dị thôi, không như lời hiệu triệu mà như câu nói giữa hai người bạn tri âm từng đi qua những năm tháng lửa: “Ta không sợ mất đi điều gì, chỉ sợ không kịp trao lại.”
Bấy giờ, khi phút cuối của buổi họp khép lại, chúng ta đã không lặng im. Bằng sự đồng thuận nhẹ mà sâu, những người đã đi qua gần trọn một đời lý tưởng Lam đã gật đầu với nhau – không phải để giữ lấy quá khứ, mà để mở lối cho tương lai. Việc chính thức thành hình Hội Đồng Huynh Trưởng Cấp Dũng GĐPT Việt Nam tại Hải Ngoại ngày 10 tháng 11 năm 2025 – là một tin mừng không những cho những ai khoác chiếc áo lam đã bạc hằng quan tâm, mà còn là tín hiệu an lành cho những bước chân lam trẻ đang dò tìm phương hướng trong một thời đại biến động. Đó là sự khởi động trở lại của một năng lượng trầm lặng, nhưng chưa bao giờ tắt; là lời xác nhận lý tưởng phụng sự vẫn còn cơ duyên chuyển mình giữa dòng chảy toàn cầu.
Từ khoảnh khắc này trở đi, có thể chúng ta không cần nói thêm nhiều. Chỉ cần đi cùng với nhau bằng tâm thế ấy: trầm tĩnh nhưng không an phận, chan hòa nhưng không thỏa hiệp, khiêm nhường nhưng không rời bỏ trách nhiệm. Như một nhịp thở đã đều trở lại sau đoạn đường dài, Hội Đồng Cấp Dũng hải ngoại ra đời không phải để bước nhanh hơn, mà để bước chắc hơn, để tổ chức biết rằng lý tưởng luôn có nơi an trú khi cần tìm về.
Từ hôm nay, chúng ta không chỉ nối tiếp con đường cũ, mà bắt đầu bước vào con đường mới – với cùng một trái tim.
Và đó chính là lý do để mừng!
Phật lịch 2569 – Mission Palms Healthcare Center ngày 21 tháng 11 năm 2025
TÂM HÒA Lê Quang Dật


