
TT Mỹ Trump vừa có bài diễn văn quan trọng về đại dịch tại nước Mỹ tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng. Mỹ tuyên bố tình trạng khẩn đối phó với dịch bệnh với 8.3 tỷ usd đã được phê chuẩn và đề nghị Quốc hội cấp 50 tỷ usd cho hỗ trợ cho DNVVN và hoãn thuế 200 tỷ usd. Xin dịch lại đoạn quan trọng cuối bài diễn văn này như sau
Chúng ta đang ở thời điểm quan trọng trong cuộc chiến chống lại virus. Chúng tôi đã thực hiện một động thái bảo vệ sức khỏe cho dân Mỹ với hành động sớm về việc (cấm bay từ )Trung Quốc. Bây giờ chúng ta phải có hành động tương tự với châu Âu. Chúng tôi sẽ không trì hoãn. Tôi sẽ không bao giờ ngần ngại thực hiện bất kỳ bước cần thiết nào để bảo vệ tính mạng, sức khỏe và sự an toàn của người dân Mỹ. Tôi sẽ luôn đặt sự thịnh vượng của nước Mỹ lên hàng đầu.
Nếu chúng ta cảnh giác, và có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng, điều mà ta sẽ làm, ta sẽ cản trở đáng kể việc truyền virus. Virus sẽ không có cơ hội chống lại chúng ta. Không có quốc gia nào được chuẩn bị hoặc kiên cường hơn các quốc gia thống nhất. Chúng ta có nền kinh tế tốt nhất, chăm sóc sức khỏe tiên tiến nhất và các bác sĩ, nhà khoa học và nhà nghiên cứu tài năng nhất so với ở bất cứ đâu trên thế giới. Chúng ta sẽ sát cánh bên nhau.
Chúng ta phải đặt chính trị sang một bên, ngăn chặn sự bất hợp tác, thống nhất với nhau như một quốc gia và một gia đình. Lịch sử đã chứng minh hết lần này đến lần khác, người Mỹ luôn vươn lên thách thức và vượt qua nghịch cảnh. Tương lai của chúng ta vẫn tươi sáng hơn bất cứ ai có thể tưởng tượng. Hành động với lòng trắc ẩn và tình yêu, chúng ta sẽ chữa lành bệnh tật, chăm sóc những người hoạn nạn, giúp đỡ đồng bào của chúng ta và thoát khỏi thử thách này mạnh mẽ và thống nhất hơn bao giờ hết.
Chúa phù hộ các bạn, và chúa phù hộ nước Mỹ. Cảm ơn các bạn.