Tiểu Sử Cố Huynh Trưởng Minh Dũng Phú Toàn Cương

Cố huynh trưởng Minh Dũng Phú Toàn Cương

Mở mắt chào đời vào ngày 30 tháng 3 năm 1938 tại Cần Thơ, Huynh trưởng Minh Dũng được sống trong tình thương yêu trìu mến của thân phụ là Phú Văn An và thân mẫu là Bùi Thị Bạch Mai.

Năm 1939, Thân phụ của HTr. Minh Dũng lên Sài Gòn và vào làm Kế Toán Trưởng cho một công ty sản xuất Acetylene và Oxygen nên đã đưa toàn thể gia đình đi theo.

Năm 1945, để tránh bom bay, đạn lạc giữa lực lượng Đồng minh và quân đội Nhật bản, gia đình của HTr. Minh Dũng lại tản cư về quê ngoại ở Cần Thơ. Tại đây, anh đã hoàn tất bậc tiểu học và thi đậu vào trường trung học Phan Thanh Giản năm 1950.

Năm 1952, hai anh em của HTr. Minh Dũng đã tới Chùa Phật Học Cần Thơ hàng đêm để tham gia khoá tụng niệm và học tập những bài ca Phật giáo. Sau đó, một ca đoàn Phật giáo được thành lập để phục vụ trong các buổi lễ, viá, mặc đồng phục trắng, thắt khăn quàng màu vàng.

Năm 1953, Gia Đình Phật Tử Chánh Tâm được thành lập, bắt đầu mang đồng phục, chuẩn bị làm lễ ra mắt vao dịp vía Vu Lan. HTr. Minh Dũng được làm Đoàn Trưởng Đoàn Đồng Niên mặc dù tuổi còn quá trẻ.

Năm 1954 Anh được Ban Hướng Dẫn GĐPT Nam Phần đặc cách cho tham dự khóa huấn luyện huynh trưởng GĐPT/VN “Đại Chí” tổ chức tại Cần Thơ và tốt nghiệp với danh nghĩa “Huynh Trưởng dự bị”

Năm 1955 Anh được đề cử là Đại biểu dự khuyết trong phái đoàn Đại Biểu GĐPT Cần Thơ tham dự Đại Hội Huynh Trưởng Toàn Quốc tại Đà Lạt

Năm 1957, Anh được mời làm Đời Sống Trại và Huấn Luyện viên Trại Huấn Luyện Huynh Trưởng “Liễu Quán” được tổ chức tại chùa Xá Lợi Sài Gòn.

Năm 1964, HTr. Minh Dũng được bầu làm Ủy Viên Thiếu Nam ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPT Việt Nam.

Trong thời gian ở Việt Nam, HTr. Minh Dũng đã đóng góp rất nhiều công sức trong việc phát triển các GĐPT tại miền Nam Việt Nam, từ các tỉnh miền Đồng Bằng sông Cửu Long đến các tỉnh Miền Đông Nam Bộ

Sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, khi đặt chân đến đất Mỹ, HTr. Minh Dũng vẫn hằng tâm niệm là phải làm mọi cách để duy trì mãi cái hình ảnh nhu hòa của màu áo Lam, để qua đó thể hiện tinh thần Từ Bi của Đạo Phật, cái thể chất năng động của tuổi trẻ, và cái nét kín đáo thâm thúy nhưng hòa đồng của dân tộc.

Do đó HTr. Minh Dũng đã bằng vào khả năng ngôn ngữ sẵn có của mình để chọn cho mình một việc làm thích hợp để mình nhiều dịp giúp đỡ cho những người đồng hương đau khổ của mình trên đất lạ quê người. Đó là nghề Cán Sự Xã Hội.

Đi đến đâu, HTr. Minh Dũng cũng cố gắng sinh hoạt cùng các GĐPT. Từ Sacramento, đến Oakland, năm 1977 anh về sinh hoạt với GĐPT Cựu Kim Sơn tại San Francisco do HTr. Thuyền Vị làm Liên Đoàn Trưởng.

Vào những ngày đầu của tổ chức GĐPT Miền Bắc California, anh đã được mời vào chức vụ Đại Diện cho GĐPT Miền Bắc California. Anh đã có quyết định thọ cấp Tấn GĐPT Việt Nam nhưng do nhiều lý do nên anh không có cơ hội làm lễ thọ cấp.

Tại San Jose anh đã thành lập đơn vị GĐPT Lam Sơn vào năm 1982 và nay là GĐPT Thiện Tâm, anh đã làm Gia Trưởng cho đơn vị Thiện Tâm đến những năm cuối đời.

Vào ngày 13 tháng 6 năm 2011 (ngày 12 tháng 5 năm Tân Mão) anh đã xả báo thân ra đi về nơi Cực Lạc sau thời gian dài lâm trọng bệnh.

Nay thì HTr. Minh Dũng không còn nữa nhưng những bước chân của anh đi qua, các em sẽ luôn đi tìm để bước theo, những lời dặn dò khuyên bảo của anh, các em sẽ tâm niệm ghi nhớ để thực hành.

(Tư liệu do H.Tr Quảng Dũng Hồ Chí Cường cung cấp)

One thought on “Tiểu Sử Cố Huynh Trưởng Minh Dũng Phú Toàn Cương

  1. Pingback: VIÊN LẠC, 2019: Mười ngày đếm ngược (Sổ tay) |

Leave a Reply