Tâm Huệ | Tu thư Sen Trắng giới thiệu: Mạng Lưới Phật Tử Dấn Thân Quốc Tế – International Network of Engaged Buddhists (INEB)

Hôm nay trở lại với mục “Nhìn ra thế giới”, chúng tôi xin được giới thiệu đến quý anh chị trưởng một tổ chức Phật Giáo khác nữa, mà mô hình hoạt động là “networking”, đó là Mạng Lưới Phật Tử Dấn Thân Quốc Tế” – International Network of Engaged Buddhists (INEB) – với điểm đặc biệt là các thành viên của hội không nhất thiết phải là Phật tử, miễn bạn mang sẵn một cõi lòng từ bi, một tinh thần cho ra (dana), như gieo xuống những “Hạt giống hòa bình” nhằm kiến tạo một xã hội nhân văn đáng sống cho con người. Việc giới thiệu những tổ chức như vậy, hy vọng dấy lên trong tâm trí hàng ngũ huynh trưởng GĐPT niềm suy tư, nhất hạn là mong quý anh chị trưởng ở cấp hướng dẫn có thêm cơ sở định vị và dự phóng cho tương lai tổ chức.

Định vị để biết chúng ta đang ở đâu trên bản đồ thế giới? Và dự phóng để thấy điều chúng ta cần làm thật sự là gì, trong cương vị của một Ban Hướng Dẫn trên toàn cầu?

We have to liberate each other and ourselves. We can do this because we have a love a life. | Chúng ta phải giải phóng cho nhau và cho chính mình. Chúng ta có thể làm điều này bởi vì chúng ta có một tình yêu cuộc sống. ~ Joanna Macy

Người đồng sáng lập INEB Ajahn Sulak Sivaraksa đề cao nhu cầu thay đổi xã hội ở cấp độ toàn cầu.
Ảnh của Craig Lewis

Thành lập

Năm 1989, Mạng Lưới Phật Tử Dấn Thân Quốc Tế (INEB) được thành lập tại Xiêm (Thái Lan) bởi Sulak Sivaraksa và một nhóm các nhà tư tưởng Phật giáo, phi Phật giáo và các nhà hoạt động xã hội.

INEB hoạt động như một tổ chức độc lập thuộc Quỹ Sathirakoses-Nagapradeepa, có trụ sở tại Bangkok.

Trong những năm qua, mạng lưới của tổ chức đã mở rộng bao gồm các thành viên, cả cá nhân và tổ chức tại 25 quốc gia trên khắp Châu Á, Châu Âu, Bắc Mỹ và Úc.

Từ sự đa dạng này, sự hiểu biết về Phật giáo gắn bó với xã hội đã xuất hiện, kết hợp việc thực hành Phật giáo với hành động xã hội vì một thế giới lành mạnh, công bằng và hòa bình.

Tầm nhìn và Mục tiêu

 • Thúc đẩy sự hiểu biết, hợp tác và kết nối giữa các nhóm hành động xã hội liên Phật giáo và liên tôn giáo.
 • Hoạt động như một nguồn thông tin liên quan đến các lĩnh vực xã hội quan tâm.
 • Tạo điều kiện thuận lợi cho các hội nghị, giáo dục và đào tạo dựa trên các giá trị và thực hành Phật giáo nhằm hỗ trợ và củng cố các cá nhân và nhóm hoạt động xã hội.

Mạng Lưới Phật Tử Dấn Thân Quốc Tế tập trung vào Xung đột, Từ bi và Tương giao tại Hội nghị Hai năm một lần lần thứ 18 ở Đài Loan

Sự trau dồi và thực hành của INEB

INEB đặc biệt với cấu trúc mạng lưới tự trị, nhấn mạnh mối quan hệ con người và các giá trị được chia sẻ qua cấu trúc tổ chức và hệ tư tưởng. Ban Thư ký ở Bangkok không đưa ra một hệ tư tưởng hay chính sách chính thức nào đối với mạng lưới, mà thay vào đó, hành động để truyền tải kiến ​​thức và hiểu biết về mạng lưới tới toàn bộ thành viên một cách tốt nhất có thể. Kalyanamitra (“tình bạn thiêng liêng”) là giá trị cốt lõi nhất và thực hành của INEB.

Các thành viên của INEB đến với nhau không phải vì một loạt các chương trình nghị sự chính sách mà là một mối liên hệ sâu sắc hơn với cuộc sống hữu tình và cuộc đấu tranh chung để vượt qua đau khổ. Trên thực tế, điều này có nghĩa là hội nghị hai năm một lần là cơ cấu tổ chức và phương tiện quan trọng nhất để INEB tập hợp mọi người lại với nhau cùng lắng nghe những câu chuyện chưa từng nghe về nỗi đau khổ của những người bị gạt ra ngoài lề xã hội.

Tình trạng bên lề của nhiều thành viên của chúng tôi có nghĩa là công việc và thành tích của chúng tôi phải đến từ sự đoàn kết của kalyanamitra hơn là các hình thức hỗ trợ tài chính hoặc chính trị. Nền tảng này dẫn dắt mạng lưới tham gia và đối đầu với các nguồn gốc cấu trúc và văn hóa của đau khổ, đó là đặc điểm độc đáo của Phật giáo dấn thân”,  Sự tham gia xã hội của INEB bao gồm cá nhân, thông qua sự tự giác và thực hành tâm linh quan trọng; xã hội, thông qua một cuộc trải nghiệm về đau khổ; và giữa các cá nhân, thông qua nền tảng quan trọng của thực hành hàng ngày với những người khác trong cộng đồng của riêng một người, phá vỡ khoảng cách giữa cá nhân và xã hội.

Trọng tâm công việc của INEB như vậy không phải là quảng bá và tôn vinh Phật giáo mà là vượt qua đau khổ thông qua thực hành giáo pháp, có nghĩa là tạo ra sự đoàn kết với các cá nhân và nhóm nắm giữ các giá trị tương tự từ các tôn giáo khác và các lĩnh vực công tác xã hội khác. Bằng cách này, INEB đã không bao giờ dao động trước cam kết tham gia bất bạo động và sự phát triển xã hội tích cực.

Đức Dalai Lama gặp gỡ với các thành viên của Mạng lưới Phật tử Dấn thân quốc tế

Các vấn đề xã hội cần quan tâm và Tương tác

Triết lý và thực hành của INEB dựa trên lòng từ bi, công bằng xã hội, bất bạo động và sự chung sống như Đức Phật Gautama đã đưa ra. Nhiệm vụ cốt lõi là đối đầu và chấm dứt đau khổ bằng cách sử dụng phân tích và hành động được hướng dẫn bởi Tứ Diệu Đế.

Các hoạt động tập trung vào các lĩnh vực sau:

 • Hội nghị chung
 • Xây dựng hòa bình và hòa giải
 • Quyền con người và công bằng xã hội
 • Cải cách giáo dục
 • Nữ quyền
 • Kinh tế học Phật giáo
 • Phát triển thay đổi
 • Môi trường và biến đổi khí hậu
 • Cải cách và trùng hưng các cơ sở Phật giáo
 • Sự phát triển của giới trẻ và sự lãnh đạo tinh thần
 • Nghệ thuật Phật giáo
 • Đối thoại và cộng tác giữa các tôn giáo / đức tin

Truyền thông / Phương tiện quảng bá đại chúng và Ấn phẩm

INEB tối đa hóa năng lực của mình để giao tiếp hiệu quả với mạng thông tin qua trang web của mình, cung cấp tất cả các hoạt động hiện tại của mình được công bố, cũng như hoạt động của các thành viên và tổ chức đối tác. INEB cũng có một trang Facebook. Ngoài Internet, INEB xuất bản tạp chí Hạt giống Hòa bình ba số trong mỗi năm, tạp chí này phê bình xã hội hiện đại cũng như đề xuất các lựa chọn cho một thế giới nhân văn và đáng sống hơn. Các ấn phẩm khác bao gồm nhiều loại sách và tài liệu khác.

Để trở thành thành viên

INEB luôn sẵn sàng đón chào thành viên mới. Bất kỳ ai cũng có thể trở thành thành viên, theo đạo Phật và không theo đạo Phật, miễn là họ có chung mối quan tâm đến các vấn đề xã hội và thực tâm muốn đóng góp trên tinh thần cho đi (dana) với lòng từ bi. Thông qua khoản đóng góp hàng năm là 50 đô la Mỹ (50 đô la Mỹ), các thành viên mới sẽ nhận được tạp chí Hạt giống Hòa bình của INEB. Văn phòng của Ban Thư ký chỉ hoạt động dựa trên lòng hảo tâm của các cá nhân, nhóm, tổ chức và mạng lưới khu vực của chúng tôi. Sự đóng góp hoặc “dana” của bạn để thúc đẩy công việc của INEB sẽ được đánh giá rất cao. Nếu bạn quan tâm đến việc trở thành thành viên hoặc đóng góp, vui lòng liên hệ với Ban Thư ký – secretaries@13.229.239.55.

2 thoughts on “Tâm Huệ | Tu thư Sen Trắng giới thiệu: Mạng Lưới Phật Tử Dấn Thân Quốc Tế – International Network of Engaged Buddhists (INEB)

 1. Pingback: Phổ Hòa: “Phật Giáo Nhập Thế” (Phật giáo Dấn Thân, Phật Giáo Nhập Cuộc, Phật Giáo Hành Động vì Xã Hội…v.v.) |

 2. Pingback: Tâm Duy | Tu thư Sen Trắng: Góp Phần Xây Dựng Xã Hội Theo Tinh Thần Phật Giáo | The Future of Buddhism: From Personal Awakening to Global Transformation |

Leave a Reply