Ngọc Lãm: Nước Đã Khơi Nguồn Nơi Bon (Công trình “Giếng Nước Cho Em”)

(Ghi lại công trình “Giếng Nước Cho Em”
tại làng Mán, bon Me Ra, xã Đăk R’Tin, huyện Tuy Đức, tỉnh Đăk Nông)

Tây Nguyên những ngày cuối tháng 2 (tây lịch) nắng nóng như đổ lửa. Sau đợt rét đậm giữa tháng, thời tiết trở nên hanh khô hơn. Đăk Nông cũng không ngoại lệ bởi đây thuộc một trong năm tỉnh Tây Nguyên. Nơi đây đồi núi chập chùng và dân cư đa số là người “đồng bào” – danh từ thân thương chỉ chung cho dân tộc ít người – mới di cư từ khu vực phía Bắc Việt Nam vào làm kinh tế mới. Hẳn vì vậy mà đời sống còn rất nhiều khó khăn; và nơi đây lại thiếu thốn những nhu cầu cơ bản nhất: điện, đường, trường, trạm.

Vào thời điểm này, cuối tháng Giêng (âm lịch), mùa khô bước vào giai đoạn khắc nghiệt nhất. Dễ dàng nhận ra bởi đường vào các Bon cách xa thị xã, cây bên đường xơ xác vì thiếu nước, bụi bay mù trời mỗi khi xe đi ngang qua con đường đất đỏ; con đường mà trước đó, vào tháng 6-7, không chiếc xe nào có thể đi qua, các Bon dường như bị cô lập, vì mưa dầm dề tạo nên những vũng sình đặc quánh đất bazan. Địa hình đồi núi quá dốc, cộng thêm việc khai thác các khu rừng nguyên sinh mà không giữ lại hệ sinh thái, sau đó lại không trồng cây cải tạo đất, giữ lớp đất mặt; nhiều năm tháng trôi qua, lớp đất mặt trôi hết để trơ ra lớp đất lẫn đá bauxite khiến cho cây cối nơi đây khó phát triển. Thiếu điện, thiếu nước, mùa khô kéo dài, mùa mưa lại dầm dề, lượng mưa không rải đều trong năm, phương tiện canh tác lại thô sơ, tổng hòa những khó khăn ấy tạc nên con người Tây Nguyên rắn rỏi, mạnh mẽ hơn, cần mẫn hơn nhưng đói nghèo vẫn hoàn nghèo đói.

Với những khó khăn, gian khổ như vậy, ước nguyện “GIẾNG NƯỚC CHO EM” đặt tại điểm trường Mầm non Hoa Mai – Làng Mán, Bon Me Ra, xã Đăk R’Tin, huyện Tuy Đức, tỉnh Đăk Nông; sau gần hai tháng vận động tài chánh đã được sự thương tưởng của Quý Tăng Ni, Phật tử Hải ngoại và Việt Nam, giếng nước đã được khoan hoàn thành ngày 29/02/2020 với độ sâu 146m trong khoảng thời gian thi công 20 ngày.

Vì nơi đây chưa có điện và nước sinh hoạt, cho nên những ngày thi công thật vất vả cho nhà thầu khoan giếng. Họ phải chở nước cách đó hơn 10km để tiến hành khoan, và chỉ khoan khoảng hơn 30m đầu tiên thì họ đã đụng đá xanh, từ đó mỗi ngày máy khoan chỉ khoan được tầm 10-15m. Khi khoan được 130m thì bắt đầu có nước nhưng hơi yếu, vì vậy, đã phải khoan thêm cho đến 146m thì gặp nguồn nước mạnh và đã thử bơm xả không cạn trong nhiều giờ đồng hồ liền. Trong quá trình khoan, vì e sợ xảy ra những sự cố ngoài mong muốn và cũng muốn công trình diễn ra một cách thuận lợi nhất, nên quý Tăng Ni chịu trách nhiệm chính trong thi công đã hướng tâm cầu nguyện, gia trì cho công trình. Do vậy, nhân nơi đây, xin trân trọng tấm lòng và công sức của Đại đức Thích Nguyên Lộc, trụ trì một ngôi tịnh thất nhỏ tại Đăk Nông (cách nơi đặt giếng khoan hơn 50km), đã không quản ngại đường xa, thường xuyên túc trực và liên lạc với các bên thầu khoan giếng, thợ điện, đội thi công móng chân bồn nước,… để công trình được hoàn thành suôn sẻ, tốt đẹp.

Giếng nước được đặt tại điểm trường Mầm non Hoa Mai để sử dụng chung cho khoảng 70 bé mẫu giáo và 137 hộ dân với 1357 nhân khẩu thuộc làng Mán. Máy phát điện đặt tại nhà trưởng làng, cách trường khoảng 50m (theo đường chim bay), do trường chưa có người trực quản lý; vòi nước để dân tới lấy được đặt tại hai điểm là trường Mầm non và nhà trưởng làng. Lý do phải đặt thêm ống dẫn và vòi nước tại nhà trưởng làng là vì trường ngay đoạn gần cuối một con dốc, trong khi nhà trưởng làng ở đầu dốc và ngay ngã ba, việc đặt thêm vòi nước tại nhà trưởng làng sẽ tiện cho việc lấy nước của vài chục hộ dân ngược hướng vuông góc với đường xuống trường học. Được biết, trưởng làng rất có tâm với người đồng bào nơi đây, luôn lo lắng, quan tâm, giúp đỡ những gia đình khó khăn, cho nên, việc đặt thêm ống dẫn vòi nước tại nhà trưởng làng là hợp lý. Việc sử dụng máy phát điện sẽ tốn thêm chi phí nhưng nếu không dùng nước giếng khoan sẽ không có nước sạch để uống và nấu ăn. Cho nên, trong ngày bàn giao giếng nước, người viết đã chủ động hỗ trợ 2 triệu đồng để mua xăng cho máy phát điện ban đầu; về sau, Ban giám hiệu trường và các hộ dân sẽ tự lập ra quỹ riêng mua xăng chạy máy phát điện để bơm nước. Sàn giếng nước tạm thời dùng nền xi-măng có sẵn của trường, không tráng thêm vì bên Xã có đề nghị để Xã lo việc làm sàn giếng rộng đẹp hơn nay mai.

Trong quá trình thi công giếng, đã không ngừng phát sinh các khoản chi phí, tuy nhiên, do số tiền đóng góp đã nhiều hơn kinh phí dự trù ban đầu nên công trình không gặp khó khăn về tài chánh. Đó cũng là nhờ tín nhiệm mà Chư Tôn Đức và Phật tử khắp nơi đã đặt nơi nhà văn Vĩnh Hảo. Vì vậy, nhân nơi đây, cũng xin chân thành cảm ơn sự hết lòng vận động tài chánh của nhà văn Vĩnh Hảo; bằng tâm từ bi và uy tín của mình, chỉ trong vòng một tháng đã vận động được đầy đủ kinh phí để tiến hành công trình; bằng sự thương quý và lo lắng cho Ngọc Lãm, đã nhắc nhở và hướng dẫn từng bước trong thiện sự đầu xuân này.

Thời điểm này cũng đang trong mùa dịch nCov, nên các bé được tạm nghỉ học. Ngày bàn giao giếng nước, một vài bé đến để nhận quà cho gia đình mình, bởi người viết đã chuẩn bị 50 phần quà gồm gạo, mì, các gia vị cần thiết (mỗi phần quà trị giá 300 ngàn đồng). Nhìn các bé lấm lem bụi đất đỏ mà không khỏi xót xa. Dẫu từ nay các em đã được đến trường gần nhà, đã có nước sạch để ăn uống, nhưng thiếu thốn cơ hàn như vậy, con đường “học để đổi đời” rồi sẽ đi về đâu!?

Có người từng ví von rằng: Thời tiết xứ Tây Nguyên bao gồm cả bốn mùa trong một ngày: Từ giữa đêm về sáng là mùa đông, rồi từ mặt trời lên đến khoảng 10h trưa tiết trời ấm áp là mùa xuân, hè lại kéo dài từ tầm 11h trưa đến khoảng 4h chiều, và mùa thu bắt đầu từ 5h chiều đến tầm giữa đêm; cho nên, nếu chẳng phải người địa phương nơi đây, hẳn sẽ cảm thấy khó chịu và sốc nhiệt vì biên độ nhiệt thay đổi liên tục như vậy. Nếu ai đó muốn có trải nghiệm một ngày với bốn mùa thì hãy đến Tây Nguyên những ngày tháng này.

Công trình giếng nước đã hoàn thành, nước nơi Bon đã được khơi nguồn; dòng nước mát trong lành được khơi lên nơi đây là do tâm lực và tài vật của Chư Tôn đức Tăng Ni và Phật tử khắp nơi, chung lòng hướng về đồng bào ruột thịt quê nhà. Vậy, kính nguyện nhờ công đức này, Chư Tôn Đức Tăng Ni pháp thể thường an, dòng nước pháp trường mạch để bảo hộ chúng đệ tử xuất gia và tại gia, tưới tẩm hạt giống “Phật tính” thấm nhuần nước đại bi, lấy đó làm cơ sở vững chắc cho con đường trở về với nguồn cội tâm linh. Lại nguyện nhờ công đức góp phần xây dựng, khơi nguồn nước này, quý Phật tử được sức khỏe, gia đạo an hòa và tùy nguyện sở thành.

Pháp giới trùng trùng, vũ trụ duyên sinh, nhành dương giọt nước cam lồ, đồng thể đại bi, đại nguyện viên thành.

Nam mô thanh tịnh bình thùy dương liễu, Quán Âm Như Lai, cam lồ sái tâm nguyện.

08/3/2020
Ngọc Lãm

Note: Số tiền dư từ chương trình “Giếng Nước Cho Em” được dùng để mua sắm 200 phần quà tặng cho 200 gia đình các bé mầm non và một số quà đặc biệt dành cho các gia đình nghèo khó ở xã Bình Giang. Theo dự trù, sẽ có Thầy Nguyên Lộc cùng một thầy bạn cùng đi Kiên Giang vào ngày 14 tháng 3 năm 2020. Hình ảnh tặng quà sẽ có sau chuyến đi.

Leave a Reply