Sư Ông Trí Hiền (2007): Hãy Phất Cao Ngọn Cờ SEN TRẮNG Cho Khỏi Thẹn Với Lòng, Với Tổ Chức, Với Dân Tộc Và Đạo Pháp

Sư Ông Thích Trí Hiền

Tâm Thư Luân Lưu của Sư Ông Thích Trí Hiền, Trung Tâm Phật Giáo Khuôn Việt.

Thân gửi Anh Chị Em Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử Việt Nam tại Hoa Kỳ:

Tiết thu tháng chín – sau lễ Hội Vu Lan Báo Hiếu, theo các Oanh Vũ trồng hoa trên mảnh đất “Mầm Non Xanh”, ở đó có tấm bia đá ghi lại Khóa Hội Thảo Huynh Trưởng GĐPTVN đầu tiên tại Hoa Kỳ tháng chín năm 1983.

Hai mươi năm đã qua, nhìn lại tấm bia đá bên gốc thông mỗi ngày một lớn mạnh xanh tươi, vươn lên, những nét chữ in đậm trên mặt đá đã khắc phục thời gian, trải qua bao gió sương mưa nắng….”nâng niu” những nụ cười hy vọng, những tia mắt sáng ngời tin tưởng, những vòng tay lớn rộng ôm nhau gửi gấm ân tình, những giọt nước mắt chung thủy của các Huynh Trưởng Đại Biểu…

Sau một đêm trong hội trường của YMCA Grand Prairie, các Anh Chị đã cùng nghe nhau tâm sự, lắng nghe những khát vọng chân tình, cảm thông những khó khăn dị biệt…để rồi tất cả cùng một hướng đi “dùng phương tiện thiện xảo để đưa Khóa Hội Thảo viên thành như thực LÝ TƯỞNG của HUYNH TRƯỞNG GĐPTVN.” Hai mươi năm đã qua, nhớ lại – Ngày ấy, các anh chị từ khắp nơi trên đất nước Hoa Kỳ đã hăng say nhiệt tình, quy tụ về “mái nhà nho nhỏ đơn sơ” tham dự Khóa Hội Thảo Huynh Trưởng đầu tiên của Tổ Chức GĐPTVN tại Hoa Kỳ. Thật đẹp! Đẹp làm sao những tấm lòng cao quý “vì các em, cho lý tưởng vững mạnh…” đượm thắm tình thương có sự cảm thông hiểu biết và ý thức trách nhiệm của người Huynh Trưởng Đại Biểu. Tất cả các anh chị trong Tình Lam thâm sâu, kế thừa tinh thần truyền thống bất khả phân, nhất chí vượt thắng những khó khăn ban đầu, san bằng mọi dị biệt ngăn cách…sau ba ngày “hòa hợp nhất chí” đã công cử thành phần “Lãnh đạo tối cao” kế thừa tiếp nối dòng sinh mệnh sáng mạnh hào hùng của Tổ Chức GĐPTVN. Từ đó, tổ chức GĐPTVN tại Hoa Kỳ mỗi ngày một lớn mạnh, cải tiến, phát huy đáp ứng những yêu cầu khát vọng của con em Phật Giáo: Lập thân, lập đức, lập chí trên đường Hoa Sen Trắng.

Hai mươi năm, gần một phần tư thế kỷ, nhìn lại quá trình các anh chị em đã “dấn thân” được nuôi dưỡng bằng bao nhiêu là tâm huyết, ý lực, biết bao nhiêu hy sinh chịu đựng,…dành cho Tổ Chức GĐPT những mong hoàn thành “Sứ Mạng Người Huynh Trưởng GĐPTVN”. Tôi chân thành tùy hỷ và tán dương Tinh Thần và Hạnh Nguyện cao quý của các Anh Chị.

Thực vậy, GĐPTVN tại Hoa Kỳ như những cây hoa được vun sới tưới tẩm cho trăm hoa đua nở, khoe sắc thêm hương, chúng ta có thể nói: Nơi nào có chùa, nơi đó có GĐPT, có trường Việt Ngữ giữ nước, lại có nhiều nơi có GĐPT nơi đó có ngôi chùa được dưỡng sinh hình thành, gìn giữ nếp sống Tổ Tiên.

Từ vài đơn vị rải rác trên những thành phố đông người Việt như Thủ Đô Hoa Thinh Đốn đến những vùng hẻo lánh xa xôi như Grand Prairie, Texas, các anh chị đã gây dựng Tổ Chức mỗi ngày một lớn rộng, góp sức trợ duyên các cơ sở Phật Giáo Việt Nam tạo thành những năng lượng sinh động trên hành trình Học Đạo, Sống Đạo của người Phật tử tiếp nối và truyền thừa Niềm Tin và Sức Sống truyền thống của Dân Tộc và Đạo Phật Việt. Lý tưởng của các anh chị tôn thờ là những món quà trân quý trao tặng cho thời đại, cho tuổi thơ mầm non của Đạo Pháp vào đời bằng nguồn sinh lực hào hùng của Phật lý thậm thâm vi diệu. Để rồi, Lý Tưởng được tô thắm, hạnh nguyện thêm thâm sâu, ý chí được tăng trưởng… Tổ Chức GĐPTVN tại Hoa Kỳ đã một lần tự nguyện “Làm những viên gạch lót đường vận động tiến tới sự thống nhất PGVN tại Hoa Kỳ” cũng như “làm những viên gạch để gìn giữ sự Thống Nhất PGVN tại Hoa Kỳ”.

Nhiều lần nhặt cỏ trồng hoa, hay tưới bón tỉa cây bên tấm bia đá, tôi cảm nhận được những ân tình, tín nghĩa, chung thủy của các anh chị đối với Giáo Hội, với Dân Tộc Đạo Pháp, với tổ chức được hiện thực bằng hạnh nguyện có nội dung niệm định tuệ, có tinh thần và ý lực phụng sự phát xuất từ tình thương và trách nhiệm, hỗ tương song chiếu. Có ai phủ nhận được: GĐPTVN tại Hoa Kỳ là một tổ chức có Tổ Chức, có kỷ cương trăm người như một ai nấy đều một lòng son sắt, đi chung một con đường: Con đường Hoa Sen Trắng, nuôi dưỡng Tổ Chức, phát huy tinh thần hướng dẫn, trang bị cho đàn em những năng lượng sáng mạnh vào đời. Quả thật, các anh chị đã, đang tô thắm Lịch Sử GĐPTVN tại Hoa Kỳ vậy.

“Một tổ chức không có quá khứ tốt đẹp thì khó có tương lai”, GĐPT qua 60 năm hành hoạt tại quê nhà, trên 30 năm tại Hoa Kỳ, đã vượt qua bao khó khăn chướng ngại, đã có những bậc Tiền Bối, các Bác Gia Trưởng, Huynh Trưởng và Đoàn Sinh hy sinh nằm xuống, nguyện lót đường cho Đóa Sen ngày một khởi sắc thêm hương. Điều này một lần nữa minh định: Con đường các Anh Chị đi là đúng và tương lai của GĐPT sẽ sáng ngời.

“Thành Trụ Hoại Không” là sự tuần hoàn vận chuyển của vũ trụ. “Vô thường biến đổi.” Hoa nở hoa tàn. Nhưng, có vô thường mới có sự thăng tiến, hoa có tàn mới trở thành phân bón vun bồi cho những mầm non lớn mạnh. Tinh thần Bất Khả Phân của GĐPT trong những năm gần đây cũng như con đường Hoa Sen Trắng dù muốn hay không cũng có lúc êm ả suông trơn, nhưng cũng có “đoạn gập ghềnh gẫy bể”, phần lớn không hẳn đều do “ác ý manh động” mà ngay cả “thiện chí thiếu quán chiếu” gây ra, làm cho chúng ta thao thức ưu tư. Nhưng, sau cơn giông tố thì trời quang sáng lạng. Chúng ta tin tưởng và hy vọng.

Đất nước đang gặp nguy biến, dân tình khổ đau, Giáo Hội cũng như GĐPT trong và ngoài nước đang “gặp nhiều bức thiết có thể bị phân chia thao túng.” Thật quả, như cơn ác mộng “mọi người đang sống trong nhà lửa mà vẫn vô tình đùa rỡn.” Là Phật tử, chúng ta còn thương Thầy mến Đạo, ai nỡ ngoảnh mặt làm ngơ?

Lại một lần nữa, tôi tự nguyện là “Kẻ thừa sai” lắng nghe, tha thiết lắng nghe một cách thân tình những thao thức của các Anh Chị trải qua “những cơn gió chướng của Tổ Chức GĐPT tại Hoa Kỳ”, những mong các Anh Chị: Hãy nhìn nhau như anh em một nhà, có cùng một lý tưởng tôn thờ, cùng dấn thân trên con đường Hoa Sen Trắng với tất cả tính đức kham nhẫn lợi tha, quán chiếu hiểu biết thâm sâu, hành động (hạnh nguyện) trong sáng gương mẫu. Hãy san bằng mọi dị biệt trong Tình Lam hòa hợp tin vui, đến với nhau trong tinh thần Bi Trí Dũng, ngồi bên nhau với lòng thương rộng lớn theo chiều sâu của tâm thức và chiều dài của vũ trụ. Tất cả đều hướng về vận hội mới: Vận hội phát huy đức Tính Vô Úy, vì đàn em và cho đàn em ngày mai tươi sáng: Thống Nhất GĐPTVN tại Hoa Kỳ hãy cùng dũng tiến góp sức chung lòng sửa lại “khúc đường gập ghềnh” cho con đường Hoa Sen Trắng lại rộng lớn thênh thang thừa kế tinh thần và truyền thống bất khả phân để Lý Tưởng sáng ngời, cho hạnh nguyện vững mạnh…. khỏi thẹn với lòng, với Tổ Chức, với Dân Tộc và Đạo Pháp ở tương lai.

Gần một phần tư thế kỷ, sau Khóa Hội Thảo Huynh Trưởng GĐPTVN tại Hoa Kỳ lần đầu tiên được tổ chức tại chùa Pháp Quang tháng 9 năm 1983, những tâm tình kể trên kết thành một ước mơ – ước mơ để sống cho trọn ân tình, tín nghĩa, thủy chung trong tâm nguyện duy nhất: “Trung Tâm Phật Giáo Khuôn Việt một lần nữa tin tưởng được đón tiếp tất cả các Anh Chị Huynh Trưởng khắp bốn phương tám hướng trên đất nước Hoa Kỳ. Mong các anh chị cùng về chốn xưa đất cũ, dưới mái chùa Pháp Quang, Thầy trò chúng ta cùng ăn chay nằm đất cùng “xắn tay áo” chung sức chung lòng nối lại con đường Hoa Sen Trắng, trang bị cho nhau những năng lượng vi diệu: “Thống nhất bất khả phân” để “khuông phò GHPGVNTN trong cơn nguy biến.”

Đối với thực trạng “bị bức thiết” của GHPGVNTN tại quốc nội và hải ngoại, trước hết, khai triển tinh thần và truyền thống bất khả phân cũng như làm sáng tỏ tâm nguyện “làm viên gạch vững chãi gìn giữ, chống đỡ sự Thống Nhất GHPGVNTN tại Hoa Kỳ”, Thầy đề nghị: Tất cả các đơn vị GĐPTVN tại Hoa Kỳ đồng loạt cử hành lễ cầu nguyện cho Giáo Hội vượt thắng được “cạm bẩy phân ly của các thế lực vô minh vọng động bày đặt” vào hồi 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 18 tháng 11 năm 2007. Nếu có thể trước giờ hành lễ, xin các tự viện nơi hành lễ cử cho 5 tiếng chuông lớn. “Tiếng chuông tỉnh thức đưa ta về với tinh thần và truyền thống GĐPTVN.” Mong các anh chị cùng niệm Đức Phổ Hiền Bồ Tát gia hộ cho tất cả anh chị có khả năng dung hóa, có sức chịu đựng nhẫn nại, hỷ xả và tinh tiến phất lên ngọn cờ Hoa Sen Trắng biến ước mơ của Thầy: Viên Thành Như Thật.

Ngưỡng nguyện Tam Bảo cùng các vị Anh Linh Tiền Bối, các Bác Gia Trưởng, Huynh Trưởng và Đoàn Sinh GĐPT quá cố gia hộ các Anh Chị thân tâm an lạc, phước trí trang nghiêm để tiếp tục dấn thân cho Tổ Chức vững mạnh, dìu dắt đàn em thơ dại nên người có phẩm hạnh và khả năng quán chiếu diệu dụng.

Thân thương,

Phật Lịch 2551
Pháp Quang, ngày 1 tháng 11 năm 2007
Trung Tâm Phật Giáo Khuôn Việt
THÍCH TRÍ HIỀN
Viện Trưởng TTPGKV.

Nơi nhận:
– Các Anh Chị Em Huynh Trưởng GĐPTVN tại Hoa Kỳ
– Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPTVN tại Hoa Kỳ
– Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPTVN trực thuộc Văn Phòng II VHĐ
“Để tường tri và xin phổ biến sâu rộng”

Sao kính gửi:
– Các Giáo Hội thuộc các Tông Hệ Phái hiện hành hoạt tại Hoa Kỳ
– Các Tổng Vụ Thanh Niên & Gia Đình Phật Tử
“Để khải bạch và khích lệ các Huynh trưởng trực thuộc”

One thought on “Sư Ông Trí Hiền (2007): Hãy Phất Cao Ngọn Cờ SEN TRẮNG Cho Khỏi Thẹn Với Lòng, Với Tổ Chức, Với Dân Tộc Và Đạo Pháp

  1. Pingback: Uyên Nguyên: Thầy Ngồi Khâu Chiếc Áo Lam, Nặng Lòng! |

Leave a Reply